23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Apple nâng cấp phiên bản iOS 15 cho tất cả dòng iPhone

Apple nâng cấp phiên bản iOS 15 cho tất cả dòng iPhone
3 phút, 53 giây để đọc.

Hệ điều hành phiên bản iOS có nhiều tính năng nổi bật dành riêng cho iPhone. Không chỉ nâng cấp cho các dòng điện thoại mới. Apple đã trang bị nâng cấp cho những điện thoại đời cũ cách đây vài năm. Vì thế, người dùng iPhone có thể trải nghiệm các tính năng mới của nhãn hàng điện thoại nổi tiếng này.

Phiên bản iOS 15 sẽ tự cập nhật thường xuyên và bổ trợ tính năng mới cho iPhone. Việc nâng cấp phiên bản iOS đồng đều cho các dòng iPhone giúp  tạo sự công bằng. Đồng thời hỗ trợ người dùng cập nhật các tính năng mới nhất của iPhone.

Apple công bố hệ điều hành di động phiên bản iOS 15

Trong sự kiện WWDC 2021 diễn ra vào rạng sáng 8/6 theo giờ Việt Nam. Apple đã công bố hệ điều hành di động iOS 15 dành cho iPhone với nhiều tính năng ấn tượng. Đặc biệt, iOS 15 hỗ trợ cả những thiết bị cũ, ra mắt cách đây rất lâu.

Apple công bố hệ điều hành di động phiên bản iOS 15

Theo Phone Arena, mọi iPhone đang hoạt động trên nền tảng iOS 14 đều đủ điều kiện nâng cấp iOS 15. Như vậy, iPhone 6s/6s Plus, iPhone SE 2016 và những máy mới hơn sẽ nhận được bản nâng cấp quan trọng này. Ngoài ra, iPod touch gen 7 – chiếc máy nghe nhạc cuối cùng còn được Apple nhắc tên, cũng nằm trong diện lên đời.

Với việc có thể lên iOS 15, iPhone 6s/6s Plus đã phá kỷ lục về thời gian được hỗ trợ cập nhật phần mềm. Bộ đôi này ra mắt vào tháng 9/2015, đến tháng 9/2021 sẽ tròn 6 năm. Trải qua 7 đời iOS, kể từ iOS 9 đến iOS 15. Kỷ lục trước đây thuộc về iPhone 5s. Smartphone này được Apple hỗ trợ nâng cấp liên tục 6 chu kỳ, từ iOS 7 đến iOS 12.

Các tính năng nổi bật của phiên bản iOS 15

So với các nền tảng di động khác, iOS được cập nhật thường xuyên, định kỳ và hỗ trợ lâu dài. Người dùng iPhone thường tự hào vì trải nghiệm đồng nhất. Ít có sự khác biệt giữa iPhone mới và những máy ra đời nhiều năm trước. Trừ trường hợp phần cứng không hỗ trợ. Còn lại hãng đều đưa tính năng mới vào thiết bị đời cũ.

Tuy nhiên, đôi lúc thời gian hỗ trợ cập nhật dài cũng gây ra phiền toái. Một số iPhone cũ sau khi nâng cấp xuất hiện tình trạng hiệu năng giảm đi rõ rệt. Máy nóng vào tụt pin nhanh hơn so với trước.

Apple lại có “thói quen” ngăn thiết bị quay lại phiên bản iOS trước đó sau khi lên đời. Điều này khiến người dùng mắc kẹt ở iOS đời cao nhưng trải nghiệm kém. Tại sự kiện WWDC 2021. Ngoài iOS 15, Apple còn ra mắt nhiều phần mềm quan trọng khác. Bao gồm các phiên bản hệ điều hành iPadOS 15, WatchOS 8, tvOS 15, macOS 12 Monterey; hỗ trợ FaceTime đa nền tảng; nâng cấp Apple Maps, bổ sung tính năng mới cho ứng dụng Health, Siri và bộ công cụ dành cho lập trình viên.

Tìm hiểu về hệ điều hành iOS của iPhone

iOS là một hệ điều hành điện thoại thông minh được phát triển bởi thương hiệu Apple. Đồng thời được phân phối độc quyền cho phần cứng của hãng. Ban đầu, hệ điều hành iOS được công bố năm 2007 cho chiếc điện thoại thông minh iPhone. Sau đó được mở rộng để hỗ trợ các thiết bị khác của Apple như iPod Touch (tháng 9 năm 2007), iPad (tháng 1 năm 2010), iPad Mini (tháng 11 năm 2012) và thế hệ thứ hai trở đi (tháng 9 năm 2010).

Các tính năng nổi bật của phiên bản iOS 15

Giao diện người dùng của hệ điều hành iOS lấy cảm hứng từ khái niệm về thao tác trực tiếp bằng tay, sử dụng các cử chỉ đa cảm ứng. Các yếu tố giao diện điều khiển bao gồm các thanh trượt và công tắc. Các nút tương tác với các hệ điều hành bao gồm các cử chỉ như chạm, trượt, vuốt màn hình.

Phiên bản hiện hành của hệ điều hành iOS được phát hành công bố hàng năm. Điểm nổi bật của hệ điều hành iOS đó là thương hiệu Apple hạn chế việc cài ứng dụng từ bên thứ ba (ngoài AppStore) vào điện thoại. Việc này có thể khiến điện thoại thông minh iPhone của bạn mắc phải một số lỗi và không còn mượt mà nữa.