22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Chứng khoán London giành lại ‘ngôi vương’ tại châu Âu

Chứng khoán London giành lại 'ngôi vương' từ tay Amsterdam tại châu Âu
5 phút, 38 giây để đọc.

Bloomberg đưa tin, mức giao dịch cổ phiếu hàng ngày trong tháng 6 của London ghi nhận con số 8,9 tỷ Euro (tương đương 7,7 tỷ bảng Anh). Con số này cao hơn nhiều so với 8,8 tỷ Euro tại Amsterdam. Điều này chứng tỏ, Thủ đô London của Anh, đã giành lại vương miện là trung tâm giao dịch chứng khoán số 1 của thị trường châu Âu, sau khi thua Amsterdam hồi đầu năm về chỉ số này. Dù đứng trước các tác động tiêu cực của Brexit, rất nhiều hậu quả khó lường sau khi rời EU, London vẫn chứng minh được vị thế quan trọng của mình trên thị trường tài chính châu Âu.

Chứng khoán London ghi nhận mức giao dịch cổ phiếu trung bình 8,9 tỷ Euro/ngày

Theo Cboe Europe, vượt qua các hạn chế của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời EU, được gọi là Brexit. London ghi nhận mức giao dịch cổ phiếu trung bình 8,9 tỷ euro/ngày (hơn 10 tỷ USD/ngày) trong tháng 6. So với 8,8 tỷ euro tại Amsterdam. Giá trị giao dịch cổ phiếu tại Amsterdam đạt 9,4 tỷ euro/ngày trong tháng 5. So với khoảng 8,7 tỷ euro tại London.

Hồi tháng 1, London đã nhường ngôi trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu cho Amsterdam. Sau khi hàng loạt giao dịch bị buộc phải chuyển khỏi thành phố này. Do lệnh cấm giao dịch cổ phiểu của EU bên ngoài khối.

Chứng khoán London ghi nhận mức giao dịch cổ phiếu trung bình 8,9 tỷ Euro/ngày

Việc giành lại ngôi đầu của London là nhờ vào việc cổ phiếu của Thụy Sỹ đã được giao dịch trở lại tại đây. Sau khi Anh hủy lệnh cấm giao dịch đối với cố phiếu trên toàn EU được áp dụng từ năm 2019.

Ông Alberto Tocchio từ công ty tài chính Kairos Partners cho biết. Sự trở lại của giao dịch cổ phiếu Thụy Sỹ đã giúp lật ngược tình thế. Và cho rằng London sẽ sớm lấy lại vị thế trung tâm giao dịch châu Âu và toàn cầu. Có thể dễ dàng hưởng lợi từ việc thoát khỏi các quy định hạn chế của EU.

Tăng cường tiếp cận thị trường ngoài EU

Mặc dù London đã trở lại ngôi đầu; số liệu từ Cboe Europe cho thấy khoảng cách giữa London và Amsterdam đã thu hẹp hơn nhiều so với trước Brexit. Tháng 12/2020, khối lượng giao dịch cổ phiếu của London đứng ở mức 14,3 tỷ euro. So với 2,2 tỷ euro của Amsterdam.

Anh hiện đang tìm cách thúc đẩy quan hệ giữa London với các thị trường toàn cầu khác. Trong bối cảnh nước này có thể không đạt được một thỏa thuận tài chính hậu Brexit với EU.

Phát biểu tại Mansion House, một sự kiện thường niên của Bộ trưởng Tài chính Anh. Bộ trưởng Rishi Sunak ngày 1/7 đưa ra kế hoạch tăng sức cạnh tranh của London. Sau khi Anh từ bỏ hy vọng EU sẽ cho nước này tiếp cận các thị trường của khối. Bộ trưởng Sunak cho rằng Brexit đã mang lại cho London quyền tự do. Để làm những điều khác biệt và tốt hơn.

Chứng khoán London tăng cường tiếp cận thị trường ngoài EU

Phát biểu của ông Sunak là dấu hiệu cho thấy Anh đã chuyển từ chờ đợi Brussels cấp quyền tiếp cận thị trường cho các công ty của nước này. Sang tìm cách tăng cường quan hệ đối tác với các thị trường bên ngoài EU.

Trong một tài liệu được công bố ngày 1/7 tại Mansion House dưới tiêu đề “Một chương mới cho dịch vụ tài chính”. Chính phủ Anh đã xây dựng kế hoạch thúc đẩy quan hệ dịch vụ tài chính với các thị trường mới nổi lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil (Bra-xin).

Chứng khoán London tập trung hiện đại hóa môi trường pháp lý

Tài liệu này cũng đưa ra các tham vấn có thể dẫn tới việc nới lỏng hàng loạt quy định trước Brexit được thiết kế để kiểm soát hoạt động thương mại. Nhiều trong số đó được cho là ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường vốn. Do các thủ tục quan liêu.

Giám đốc điều hành công ty tư vấn tài chính Stanhope Capital, Daniel Pinto. Cho rằng Anh cần hiện đại hóa môi trường pháp lý. Để lấy lại vị trí trung tâm toàn cầu về nghiên cứu cổ phần của các công ty nhỏ.

Xuất khẩu dịch vụ tài chính mang lại 56 tỷ bảng (hơn 77 tỷ USD) cho nền kinh tế Anh. Một khảo sát của tập đoàn Ernst & Young vào tháng 6 cho thấy Anh vẫn là địa chỉ đầu tư dịch vụ tài chính hấp dẫn nhất châu Âu.

Cẩn trọng trước sự quay lại của Amsterdam bất cứ lúc nào

Với sự tăng trưởng của các giao dịch chứng khoán tại Amsterdam. Theo các chuyên gia, Hà Lan đã trở thành một trong những nước chiến thắng đầu tiên sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Kể từ đầu năm, Amsterdam cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động trên thị trường hoán đổi Và nợ có chủ quyền. Mà hầu hết trước đó diễn ra ở London.

Intercontinental Exchange (ICE) – Sàn giao dịch liên lục địa có trụ sở tại Mỹ. Và là nhà điều hành thị trường phái sinh lớn nhất thế giới. Nơi các hợp đồng tương lai cho tất cả các loại tài sản cơ bản được giao dịch. Cũng có kế hoạch chuyển thị trường giao dịch carbon 1 tỉ euro/ngày sang Hà Lan.

Cẩn trọng trước sự quay lại của Amsterdam bất cứ lúc nào

Trước đó, vào tháng 2, Amsterdam đã thay thế London trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu. Theo số liệu của sàn giao dịch CBOE Europe. Hoạt động tại cả hai thành phố London và Amsterdam. Thị trường chứng khoán ở thủ đô của Hà Lan đã ghi nhận giá trị giao dịch trung bình đạt 9,2 tỉ euro/ngày (11,15 tỉ USD) trong tháng 1/2021, so với con số 8,6 tỉ euro của London.

Trung tâm tài chính London từ lâu đã cảnh báo về hậu quả của việc Anh rời khỏi thị trường chung EU mà không có các điều khoản thích hợp cho lĩnh vực thương mại dịch vụ. Ngành tài chính chiếm hơn 10% doanh thu thuế của Vương quốc Anh trước Brexit.

Trang yisisj.com cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Đừng quên cập nhật website thường xuyên để đón đọc nhiều tin tức mới nhất về thị trường chứng khoán trong và người nước mỗi ngày.