23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Fugaku của Nhật Bản là siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Fugaku của Nhật Bản là siêu máy tính mạnh nhất thế giới
3 phút, 36 giây để đọc.

Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản đã vượt mặt các đối thủ từ Trung Quốc và Mỹ để trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Được biết Fugaku do Fujitsu và viện nghiên cứu quốc gia Riken Nhật Bản phát triển. Siêu máy tính này đã đạt số điểm 442 petaflop, hay 442 triệu tỷ phép tính trong một giây. Và siêu máy tính Fugaku cũng đã đứng đầu ba hạng mục khác nhau bao gồm hiệu suất xử lý AI và năng lực xử lý dữ liệu lớn.

Với khả năng tính toán vượt trội, Fugaku bỏ xa siêu máy tính Summit của IBM với 148 petaflop. Được biết kết quả do một hội đồng có tên gọi TOP500 gồm các chuyên gia quốc tế biên soạn. Và kết quả sẽ được công bố tháng 6 và tháng 11 hàng năm.

Vượt mặt Mỹ, Nhật Bản sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Đặt tại Trung tâm Khoa học tính toán RIKEN (Nhật Bản), siêu máy tính Fugaku của Fujitsu. Vừa được đánh giá là siêu máy tính ở vị trí đầu bảng trong xếp hạng TOP500 siêu máy tính. Theo Neowin, Fugaku đã đánh bại Summit và Sierra. Hai hệ thống siêu máy tính mạnh nhất trước đó do IBM sản xuất dành cho Mỹ. Vị trí thứ 4 và 5 thuộc về hai siêu máy tính Sunway TaihuLight và Tianhe-2A của Trung Quốc.

Vượt mặt Mỹ, Nhật Bản sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Cập nhật: Thông tin mới nhất về Công nghệ Internet

Trong suốt 9 năm qua, Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia liên tục thay nhau sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Hiện Fugaku đang được sử dụng để nghiên cứu về dịch bệnh Covid-19, bao gồm chẩn đoán, mô phỏng sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và hiệu quả của ứng dụng truy tìm dấu vết người nhiễm bệnh tại Nhật Bản.

Fugaku đạt số điểm Linpack hiệu suất cao (HPL) là 415,5 petaflop. Đánh bại Summit với hệ số 2,8 lần. Thật thú vị, Fugaku được cung cấp bởi A64FX SoC 48 lõi. Khiến nó trở thành hệ thống siêu máy tính dựa trên ARM đầu tiên ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng TOP500.

TOP500 cũng đánh giá các hệ thống hiệu quả nhất với bảng xếp hạng Green500. Trong đó Fugaku ở vị trí thứ 9 trong biểu đồ. Cũng theo TOP500, tổng hiệu suất trong danh sách này đạt 2,23 exaflop. Tăng từ 1,65 exaflop trong lần kiểm tra cuối cùng sáu tháng trước. TOP500 cho biết có 51 hệ thống mới gia nhập danh sách lần này. Mức thấp kỷ lục kể từ khi TOP500 bắt đầu vào năm 1993.

Nước nào sở hữu số lượng siêu máy tính nhiều nhất thế giới?

Trong khi không còn thống trị trong top 10. Trung Quốc vẫn là ông lớn về danh sách siêu máy tính trong TOP500 với 226 hệ thống. Mỹ đứng thứ hai với 114 hệ thống; Nhật Bản có 30 hệ thống; Pháp và Đức có 16 hệ thống. Mặc dù Mỹ đã bị Trung Quốc vượt qua về số lượng siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên Mỹ vẫn chiếm ưu thế trong top 10 siêu máy tính nhanh nhất. Khi chiếm đến 4/10 vị trí, tiếp sau đó là Nhật Bản và Trung Quốc với 2/10 vị trí.

Nước nào sở hữu số lượng siêu máy tính nhiều nhất thế giới

Danh sách 500 siêu máy tính trên toàn cầu. Được TOP500 lần đầu tiên công bố tại một Hội nghị diễn ra tại Đức năm 1993. Và giờ đây, danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới được TOP500 công bố 2 lần mỗi năm. Và luôn được sự quan tâm của giới công nghệ, những nhà sản xuất phần cứng và các nhà khoa học.

Danh sách của TOP500 thường được sử dụng để tăng cường tính cạnh tranh và chạy đua về phát triển công nghệ trên siêu máy tính. Các hệ thống siêu máy tính được xếp hạng dựa trên hiệu suất của chúng trên tiêu chuẩn chấm điểm LINPACK Benchmark, một “thước đo hiệu suất” sử dụng một hệ thống dày đặc các phương trình tuyến tính để đánh giá khả năng xử lý của các siêu máy tính.