23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Vải ngâm món đồ uống giúp giải nhiệt ngày nắng nóng

Thử làm ngay món vải ngâm giải nhiệt ngày nắng nóng
4 phút, 4 giây để đọc.

Quả vải là loại trái cây quá quen thuộc với người Việt với hương vị ngọt đậm đà, thơm ngon hơn nhiều loại trái cây khác. Tuy nhiên, vải tươi ăn nhanh ngán và khó mà giữ lâu để sử dụng. Vậy có phương pháp nào giúp biến tấu loại quả này thành món lạ miệng và giữ được lâu hơn không? Có đấy nhé, bạn có thể chế biến quả vải tươi thành vải ngâm và sử dụng như thức uống thanh mát vào ngày hè. Vậy cách thực hiện món mới như thế nào? Hãy tham khảo ngay các hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Biến tấu vải tươi thành vải ngâm

Mùa hè là mùa của các loại trái cây thơm ngon, ngọt mát trong đó có trái vải. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng vải tiêu thụ bị ảnh hưởng ít nhiều. Rất nhiều các hội nhóm, diễn đàn đã kêu gọi người dân mua vải để hỗ trợ những nông dân trồng vải. Có rất nhiều cách để bảo quản, sơ chế để quả vải có thể dùng được lâu khi mua quá nhiều như làm vải sấy khô, vải ngâm….Thay vì chỉ ăn vải theo cách thông thường. Chị em thử làm vải ngâm dùng để ướp lạnh ăn siêu ngon mà còn đã khát.

Biến tấu vải tươi thành món khác

Thức uống này vô cùng dễ làm và mức độ “ngon” sẽ không khác gì những trái vải được đóng hộp sẵn ngoài chợ. Ngoài ra, tự mình thực hiện việc ngâm vải cũng sẽ đảm bảo an toàn và vệ sinh hơn. Bởi bạn có thể lựa chọn những trái vải tươi ngon nhất. Và không thêm vào các loại chất bảo quản như khi mua ngoài chợ. Việc tự mình thực hiện và hưởng thụ thành quả đạt được cũng khiến bản thân cảm thấy thú vị hơn đúng không nào?

Chuẩn bị nguyên liệu làm vải ngâm

Nguyên liệu gồm: 1kg vải; 500 gram đường; 500ml nước; 1 chút muối; lá dứa thơm. Những nguyên liệu này bạn có thể dễ dàng mua được ngoài chợ. Và vì khá ít nên bạn đừng bỏ quên bất cứ nguyên liệu nào nhé. vải khi mua ở chợ, bạn hãy nhớ chọn những quả to tròn, chín đỏ và nhất là không chọn vải bị dập. Nếu sử dụng vải bị dập để thực hiện thức uống này, thì thức uống bị chua và rất nhanh hỏng.

Ngoại trừ vải là nguyên liệu chính thì lá dứa cũng là nguyên liệu rất cần thiết. Loại lá này giúp vải ngâm được thơm hơn và dễ uống hơn khi bạn thêm vào sản phẩm. Tuy nhiên, hãy nhớ là không nên dùng quá nhiều lá dứa. Vì khi sử dụng quá nhiều, lá dứa sẽ khiến thức uống của bạn cso vị đắng và vô cùng khó uống đấy.

Hướng dẫn thực hiện

Cách làm như sau:

Bước 1

1 kg vải rửa sạch, để ráo. Tương tự với lá dứa bạn cũng thực hiện như vậy.

Bước 2

Làm nước đường ngâm. Đường để ngâm vải nên chọn đường phèn kết tinh tự nhiên

Với 1kg vải dùng 500ml nước + 500gr đường phèn + chút muối, một nắm lá dứa. Nấu tan đường và để sôi nước đường trong tầm 10p cho đường keo lại

Bước 3

Trụng quả vải trong nước sôi 2p. Bước này giúp thịt vải được ngấm đường tốt hơn, giữ vải được lâu hơn, vải cũng dịu bớt độ chua. Khi nước sôi mọi người cho quả vải còn nguyên vỏ vào nồi nước. Lúc này vặn lửa ở mức nhỏ nhất, ngâm vải trong nước sôi này 2p và vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh.

Bước 4

Lột vỏ, bỏ hạt quả vải. Quả vải sau khi lột vỏ bỏ hạt mọi người lại tiếp tục ngâm trong đá lạnh. Sau khi đã lột lấy thịt vải, mọi người cho thịt vải vào cái rổ và rẩy cho vải ráo nước nhanh. Không nên để lâu để vải tự ráo sẽ mất đi độ lạnh. Lúc này nước đường nguội rồi mọi người cho thịt vải vào và đưa vào ngăn mát tủ lạnh liền. Mọi người nên ngâm vải trong lọ thủy tinh đã được trụng nước sôi, để ráo. Như vậy sẽ bảo quản được vải lâu, không bị lên men chua.

Món vải ngâm giải nhiệt thơm ngon

Mọi người cũng lưu ý để giữ vải ngâm không bị lên men chua thì nước đường phải được nấu không quá nhạt, nấu sôi nước đường trong ít nhất 10p để đường keo lại. Khi mang vải ra ăn, mọi người nhớ lấy thìa sạch và khô ráo để múc vải. Số vải ngâm còn dư lại, bạn có thể đậy kín và để tủ lạnh dùng dần.