20/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Hiệu suất của VAR không còn quá nhiều tại giải Euro 2021

3 phút, 54 giây để đọc.

Công nghệ VAR đã kiểm tra 179 tình huống ở trong 36 trận vòng bảng. Tuy nhiên chỉ sửa lại có 12 quyết định của trọng tài. Theo người đứng đầu của ban trọng tài UEFA – Roberto Rosetti thì số lần phạm lỗi và số thẻ phạt tổng quan của cầu thủ đã giảm đáng kể so với vòng bảng tại kỳ Euro 2016. Công nghệ VAR được sử dụng ở trong các giải đấu lớn và chuyện nghiệp.

Những trận bóng không thể nào tránh khỏi sơ suất của các trọng tài và những pha bóng không phục của cầu thủ. Công nghệ VAR sẽ là các bằng chứng để chứng minh cho các xử phạt là chính xác hay chỉ là nhầm lẫn. Công nghệ VAR đã ra đời cũng giúp nền bóng đá quốc tế gần đây trở nên trong sạch hơn.

Tuy nhiên, tại mùa giải đấu EURO 2021 này thì công nghệ VAR lại giảm tác động đến trận đấu. Trong các trận đấu vòng bảng vừa qua, VAR chỉ có can thiệp và sửa đổi khoảng 9% quyết định của trọng tài. Như vậy thì các trận đấu đang dần trở nên sạch hơn. Và đây chính là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn.

VAR giảm tác động ở Euro 2021

VAR chỉ còn sửa lại 12 quyết định của trọng tài tại Euro 2021

Công nghệ VAR kiểm tra 179 tình huống ở 36 trận vòng bảng. Tuy nhiên chỉ sửa lại 12 quyết định của trọng tài. Theo người đứng đầu ban trọng tài UEFA – Roberto Rosetti, số lần phạm lỗi và số thẻ phạt của cầu thủ giảm đáng kể so với vòng bảng của kỳ Euro 2016.

VAR giảm tác động ở Euro 2021

Cách đây năm năm, các trọng tài cắt còi ở vòng bảng nhiều hơn năm nay 105 lần. Euro 2021 chỉ có 98 thẻ vàng được rút ra tại vòng bảng. Con số này ít hơn 31 thẻ so với Euro 2016. “Chúng tôi vẫn yêu cầu các trọng tài tìm ra mọi lỗi có thể. Nhưng xu hướng phạm lỗi của cầu thủ đã giảm hẳn. Các trận đấu trở nên sạch hơn và chúng tôi rất vui vì điều đó”, Rosetti nói trong cuộc họp báo của UEFA hôm 25/6.

Số thẻ phạt và số lần phạm lỗi của cầu thủ giảm, nhưng số quả phạt đền tại Euro 2021 cao gấp đôi năm 2016: 14 so với 7. Theo Rosetti, điều này là nhờ công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài hiệu quả. Các trọng tài cũng không mắc sai sót nào khi thổi việt vị. Có 21 tình huống việt vị trong khoảng cách từ 10 đến 12 centimet. Trọng tài biên xử lý đúng 15 lần, còn VAR hỗ trợ họ sáu lần.

Trọng tài dưới 100 giây ở Euro 2021 để kiểm tra

Ông Rosetti cũng tiết lộ thời gian để các vị vua áo đen xem lại VAR ở Euro lần này. Đã giảm đáng kể so với các giải cấp CLB của UEFA. Trọng tài tốn trung bình 105 giây để xem VAR tại Europa League. Và cần 120 giây ở Champions League nhưng chỉ dưới 100 giây ở Euro 2021.

Trọng tài dưới 100 giây ở Euro 2021 để kiểm tra

“Chúng tôi biết hiệu quả của VAR. Nhưng cũng không muốn nó can thiệp vào những tình tiết nhỏ”, Rosetti nói thêm. “VAR chỉ can thiệp những pha bóng rõ ràng. Ảnh hưởng lớn tới trận đấu. Chúng tôi vẫn đang đi tìm sự cân bằng giữa các quyết định độc lập của trọng tài. Và sự can thiệp của VAR”.

Tìm hiểu thêm về công nghệ VAR

Công nghệ VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một công nghệ hiện đại được sử dụng để hỗ trợ các trọng tài bóng đá khi ra quyết định trong những tình huống đặc biệt của trận đấu. Các tình huống đặc biệt này bao gồm: Tình huống xử phạt đền, tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp, tình huống bàn thắng gây tranh cãi và tình huống xác định lỗi cầu thủ.

Trong các tình huống cụ thể trên sân, đội ngũ VAR sẽ liên lạc với trọng tài qua một micro gắn trên tai của ông ta, và trọng tài có thể ra hiệu muốn liên lạc với đội ngũ VAR bằng cách trỏ ngón tay lên bộ micro gắn trên tai. Trọng tài và đội ngũ VAR sẽ trao đổi về tình huống diễn ra trên sân để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Truy cập chuyên mục thể thao bóng đá để đọc thêm nhiều thông tin về bóng đá cũng như các môn thể thao khác nhé.