23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Giải mã sức hút của ngành đầu tư tài chính tại Việt Nam

Giải mã sức hút của ngành đầu tư tài chính tại Việt Nam
7 phút, 3 giây để đọc.

Con sốt đầu tư tài chính tại Việt Nam ngày càng trở nên sôi động và cuốn nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường này. Với số tiền nhãn rỗi, thay vì để nó nằm yên một chỗ thì nhiều người sử dụng để tham gia vào các kênh đầu tư tài chính khác nhau để tăng lợi nhuận cho bản thân, mục tiêu là dành dụm một khoản tiền trong tương lai. Đặc biệt, trong thời đại 4.0, internet bùng nổ, xu hướng đầu tư tài chính lại càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang tìm hiểu về đầu tư tài chính hay muốn thử sức mình ở một lĩnh vực đầu tư đa kênh thì đừng bỏ qua bài viết sau đâu nhé.

Khái niệm cơ bản về đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là việc bạn sử dụng khoản vốn nhàn rỗi và muốn đầu tư để đầu tư vào các loại hình như bất động sản, mua bán vàng, gửi tiết kiệm, tham gia chứng khoán,… để tìm kiếm thêm những khoản thu nhập. Gần gũi hơn thì đây là hình thức tiền đẻ ra tiền một cách trực tiếp mà người đầu tư không cần phải tham gia trực tiếp các hoạt động kinh doanh hay bất cứ hình thức lao động nào khác.

Đầu tư tài chính là việc bạn sử dụng khoản vốn nhàn rỗi và muốn đầu tư

Tuy hình thức đầu tư này có thể nhanh chóng giúp người tham dễ dàng kiếm ra lợi nhuận, gia tăng giá trị số vốn ban đầu. Nhưng nó cũng luôn đi kèm với những nguy cơ. Và khiến cho bạn có thê rơi vào tình trạng phá sản bất cứ lúc nào.

Bởi thế, trước khi quyết định tham gia bất cứ một hình thức đầu tư nào. Thì bạn cũng phải tìm hiểu kỹ về thị trường đầu tư đó hiện nay phát triển như thế nào? Nó có thích hợp đầu tư vào lúc này không? Để tránh hay giảm bớt tối đa được những rủi ro.

Lịch sử ra đời của đầu tư tài chính

Thực tế, đầu tư xuất hiện rất sớm, từ những năm 1700 trước công nguyên. Trong 1 bộ luật có tên gọi “Bộ luật Hammurabi”. Do vị vua thứ 6 của Babylon ban hành. Đây không chỉ được xem là bộ luật cổ xưa nhất. Mà còn có những quy ước liên quan tới việc vay mượn, cầm cố và thế chấp tài sản.

Không những vậy, người Babylon cũng được xem là ông tổ trong việc phát triển nền tảng hệ thống giá vẫn sử dụng đến ngày nay như: các giao dịch kinh doanh (lãi suất), các loại mức phạt bằng tiền vì ‘điều phạm pháp’, các quy tắc thừa kế, các luật liên quan tới việc tài sản tư nhân được đánh thuế hay phân chia như thế nào.

Và điều này càng được khẳng định rõ hơn khi việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán bắt đầu trở nên rầm rộ kể từ năm 1900. Chính vì thế, đầu tư tích trữ gần như là 1 trong những bản năng chảy trong huyết quản của con người vậy. Ai cũng cần 1 sự an toàn chắc chắn. Nên luôn có tâm lý phòng xa, để trong bất cứ trường hợp nào. Đều có thể chống đỡ được với những biến cố bất ngờ xảy ra với mỗi người.

Vì sao đầu tư tài chính thu hút người tham gia?

Một số lý do sẽ giúp bạn hiểu ra vì sao nhiều người hiện nay lại đang chú trọng vào hoạt động này:

Phòng ngừa sự mất giá của đồng tiền

Trong bối cảnh nền kinh tế luôn có lạm phát diễn ra trong thời kỳ nhất định sẽ khiến đồng tiền bị mất giá theo thời gian. Và dĩ nhiên một khi đồng tiền bị mất giá mà bạn cứ giữ nguyên nó mà không làm tăng thêm giá trị cho nó thì dĩ nhiên tài sản sẽ bị hao hụt là chắc chắn sẽ diễn ra.

Phòng ngừa sự mất giá của đồng tiền

Cơ hội sinh lời

Sở dĩ nền kinh tế, các công ty phát triển là nhờ hoạt động đầu tư. Tùy theo kinh nghiệm và sự hiểu biết của bạn về một lĩnh vực nào đó mà bạn tự tin vào nó. Rồi đầu tư mang lại lợi nhuận với mức rủi ro thấp nhất.

Tạo thu nhập thụ động

Với hình thức này bạn phải bỏ thời gian và đầu óc nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Sau đó quyết định mang tiền ra đầu tư, dù việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian. Nhưng về sau khi đã quen với hình thức đó rồi thì nó sẽ tự vận hành theo quy trình đã được thiết lập.

Những hình thức đầu tư tài chính phổ biến nhất hiện nay

Đầu tư vàng

Đây là hình thức đầu tư khá an toàn, dễ chuyển đổi thành tiền mặt. Tuy nhiên bạn cần nghiên cứu kỹ để có hướng đi đúng đắn, ít rủi ro. Cũng như nên lựa chọn thời điểm tốt để có quyết định chính xác nhất.

Đầu tư vàng

Gửi tiết kiệm

Hình thức đầu tư này được coi là có tính an toàn tuyệt đối với mật độ rủi ro là rất thấp. Cho dù tương đối an toàn tuy nhiên phần trăm sinh lời từ hình thức đầu tư này là không cao. Mức lãi sinh lời chỉ dao động từ 4 – 8%/năm. Thực tế hiện nay, tốc độ lạm phát, đồng tiền ngày càng trở nên mất giá. Thì phần trăm số tiền lãi bạn nhận được sẽ ngày càng có giá trị ít đi.

Bất động sản

Đây là kênh đầu tư cung cấp giá trị lợi nhuận cao. Và lôi cuốn được sự quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là ở những thành phố lớn. Để có thể tham gia được thị trường đầu tư này thì ngoài việc phải cần có nguồn vốn đầu tư tương đối lớn. Bạn cũng cần có kiến thức về lĩnh vực bất động sản bạn muốn sở hữu. Hay yếu tố pháp lý có minh bạch và dễ thanh khoản không,…

Bất động sản là kênh đầu tư cung cấp giá trị lợi nhuận cao

Tuy mang lại hiệu quả cao nhưng tính rủi ro của thị trường này cũng tương đối cao. Có nhiều trường hợp tại các khu chung cư mới dựng lên. Nhưng vẫn chưa có người ở hoặc nhiều trường hợp thị trường nhà đất chững lại. Dẫn đến việc bạn sẽ bị ứ đọng vốn, khó sinh lời, rủi ro lỗ là khá cao.

Đầu tư chứng khoán

Đối với hình thức này thay vì đầu tư tiền trực tiếp vào công ty đấy. Thì bạn có thể đầu tư bằng việc mua chứng khoán của tổ chức đó. So sánh với các kênh đầu tư tài chính hiện nay thì đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận cao hơn. Hình thức tài chính lại khá linh hoạt. Không cần phải có quá nhiều vốn. Dù trong tay chỉ có từ 2 – 3 triệu đồng. Thì bạn cũng có thể tham gia hình thức đầu tư này rồi.

Việc sinh lời từ hình thức đầu tư chứng khoán thì còn tùy thuộc theo hiện trạng làm ăn của doanh nghiệp đó. Nếu như doanh nghiệp đó làm ăn yếu kém. Hay thua lỗ thì số cổ phiếu mà bạn sở hữu sẽ gần như trở lên mất giá trị. Bởi thế, nếu như đang có ý định tham gia hình thức đầu tư này bạn cần tìm hiểu kỹ xem về thị trường chứng khoán hiện nay biến động ra sao và những vấn đề liên quan khác nữa.

Có nên thử sức mình vào nggành đầu tư tài chính?

Đối với ngành đầu tư tài chính bạn cần tìm hiểu thật kỹ để có hướng đi phù hợp nhất. Bạn phải biết tận dụng tốt và có một cái đầu lạnh chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư thành công. Nhưng nhìn chung, nền kinh tế ngày càng phát triển và ổn định hơn. Vậy nên trong tương lai việc giảm thiểu rủi ro khi đầu tư cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên cập nhật thêm nhiều bài viết mới về cơ hội đầu tư, kinh doanh hấp dẫn khác tại đây.