23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Dự kiến 2,2 tỷ cổ phiếu ngân hàng sắp lên sàn cuối năm

Dự kiến 2,2 tỷ cổ phiếu ngân hàng sắp lên sàn trong tháng 7
6 phút, 18 giây để đọc.

Nhiều ngân hàng vừa đồng loạt công bố thông tin phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng trong năm 2021 đi kèm với tỷ lệ chia hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Nếu được thông qua, ước tính sẽ có hơn 2,2 tỷ cổ phiếu sẽ ồ ạt đổ bộ lên sàn chứng khoán trong tháng 7.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, con số này sẽ tiếp tục tăng thêm trong 2 quý cuối năm và dự kiến sẽ có ít nhất 7 tỷ cổ phiếu thưởng, cổ phiếu ESOP và cổ phiếu riêng lẻ được các ngân hàng phát hành bổ sung ra thị trường. Trước thông tin này, nhiều nhà đầu tư chứng khoán lo ngại rằng, lượng cổ phiếu khủng này cộng với mức giá hiện tại của cổ phiếu ngân hàng đã quá cao. Sẽ là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu “vua” bị điều chỉnh trong thời gian tới.

Ít nhất 2,2 tỷ cổ phiếu ngân hàng sắp dội sàn chứng khoán

Gần đây, nhiều ngân hàng đồng loạt công bố thông tin phát hành cổ phiếu để trả cổ tức đi kèm. Với tỷ lệ chia hấp dẫn như Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB – Mã: MBB), Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank – Mã: CTG), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank – Mã: LPB).

Theo đó, tổng khối lượng cổ phiếu dự kiến sẽ phát hành của MB, VietinBank và LienVietPostBank là hơn 2,2 tỷ cổ phiếu. Với tỷ lệ chia lần lượt là 35%, 29% và 12%.

Dự kiến tổng khối lượng cổ phiếu dự kiến sẽ phát hành là 2,2 tỷ

Thị trường còn chứng kiến 3 thương vụ phát hành khủng dù thông tin chi tiết chưa có. Cụ thể, Vietcombank đang chờ Chính phủ phê duyệt phương án chia cổ tức 27,6% bằng cổ phiếu. Nếu được phê duyệt, Vietcombank sẽ tung hơn 1 tỷ cổ phiếu ra thị trường.

Bên cạnh đó, một loạt ngân hàng khác cũng thông báo tỷ lệ chia cổ tức. Và dự kiến sớm chốt danh sách phát hành cổ phiếu trong 2 quý tới. Với số lượng phát hành khủng. Theo đó, MSB phát hành 347 triệu cổ phiếu trả cổ tức 30% (chưa kể 18 triệu cổ phiếu quỹ vừa được phép bán); NamABank phát hành 105 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2019 và năm 2020;  OCB phát hành 274 triệu cổ phiếu trả cổ tức 25%; BacABank phát hành 44,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức 6,3%, HDBank phát hành 398 triệu cổ phiếu trả cổ tứ 25%, …

Hàng loạt ông lớn chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu

VietinBank hiện đang là ngân hàng có lượng cổ phiếu dự kiến phát hành nhiều nhất trong thời gian sắp tới với gần 1,1 tỷ cổ phiếu. Đây là cổ phiếu chi trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế. Và trích lập các quỹ của năm 2017, 2018 và phần lợi nhuận còn lại sau thuế, sau trích lập các quỹ theo quy định và chia cổ tức tiền mặt của năm 2019. Với tỷ lệ cổ tức chi trả là 29,0695%.

MB cũng dự định phát hành gần 979,6 triệu cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận sau thuế để lại lũy kế năm 2020. Ngày đăng ký cuối cùng vào 13/7. Năm nay ngân hàng cũng chào bán riêng lẻ cho một số nhà đầu tư. Và phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên để tăng vốn điều lệ.

Hàng loạt ông lớn chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu

LienVietPostBank cũng được NHNN chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức. Cụ thể, phát hành 129 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức năm 2020. Tuy nhiên chưa có thông báo về việc chốt ngày đăng ký cuối cùng cho danh sách cổ đông nhận cổ tức.

LienVietPostBank cũng có kế hoạch phát hành riêng lẻ 66,7 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài. Phát hành 265 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và 35 triệu cổ phiếu ESOP.

VPBank cũng bất ngờ thông báo lấy ý kiến cổ đông về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Và phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ. Dù kế hoạch ban đầu, VPBank không có ý định chia cổ tức. Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng là 13/7, chi tiết phương án vẫn chưa được công bố.

Cổ phiếu ngân hàng có còn sức hấp dẫn

Xét về dài hạn, cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm được đánh giá khả quan nhất trên thị trường chứng khoán. Trước đó trong tháng 6. Cũng đã có hơn 1 tỷ cổ phiếu ngân hàng được phát hành. Để chia cổ tức và cổ phiếu thưởng. Có thể kể đến như ACB đã phát hành hơn 540 triệu cp để trả cổ tức tỷ lệ 25%; VIB phát hành 443 triệu cp thưởng, tăng vốn điều lệ thêm gần 40%; Vietbank phát hành 58,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tương ứng tỷ lệ 14%;…

Sức nóng của cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục duy trì từ đầu năm tới nay. Theo SSI, tại hầu hết ngân hàng thương mại cổ phần, tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu ở mức cao hơn so với quá khứ. Đặc biệt, từ năm 2020, NHNN khuyến khích trả cổ tức cổ phiếu. Hoặc dùng nguồn lực để xử lý hết trái phiếu VAMC. Trừ các ngân hàng quốc doanh (VCB, BID, CTG) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ vị trí vua trên sàn chứng khoán

“Theo kế hoạch, vốn điều lệ tại các ngân hàng dự kiến tăng 87.000 tỷ đồng. Trong đó 61.800 tỷ đồng (75%) ước tính tăng qua chia tách cổ phiếu; 18.300 tỷ đồng (22%) từ phát hành riêng lẻ hoặc phát hành quyền mua cổ phiếu và 2.600 tỷ đồng (3%) thông qua phát hành ESOP,” SSI cho biết thêm.

Lo ngại cổ phiếu ngân hàng bị loãng

Như vậy, trong 2 quý cuối năm, có ít nhất 7 tỷ cổ phiếu ngân hàng dội sàn chứng khoán. Nhiều chuyên gia chứng khoán cho biết. Lợi nhuận lớn cộng với chia cổ tức khủng là động lực khiến cổ phiếu ngân hàng thăng hoa trong 6 tháng đầu năm nay. Với mức tăng từ 50% tới hơn 100%.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm với hàng tỷ cổ phiếu ngân hàng. Dự kiến lên sàn chứng khoán đang khiến các nhà đầu tư lo ngại sự pha loãng mạnh của thị trường. Khiến cổ phiếu “vua” đứng trước nguy cơ điều chỉnh. Các chuyên gia nhận định, nhà đầu tư thay vì tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng như những tháng qua. Thì nên đầu tư sang các nhóm cổ phiếu khác có triển vọng tích cực hơn.

Báo cáo mới đây của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt cũng đánh giá. Thông tin nới room tín dụng công bố tới đây cùng với kết quả kinh doanh quý II/2021 dự báo khả quan của nhiều ngân hàng sẽ khiến cổ phiếu ngân hàng tiếp tục được kỳ vọng tích cực.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên mua đuổi cổ phiếu ngân hàng. Chỉ nên mua vào khi thị trường điều chỉnh. Và lựa chọn những mã cổ phiếu có room tín dụng tích cực. Được định giá hợp lý, có mức tăng trưởng lợi nhuận cao hoặc có các câu chuyện riêng.