22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Masan sở hữu cổ phần The CrownX lên 84,9%, huy động 400 triệu USD vốn đầu tư

Masan tăng sở hữu tại The CrownX lên 84,9%
5 phút, 14 giây để đọc.

Trong công bố báo chí mới nhất ngày 1/7, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE, mã MSN) có kế hoạch mua lại cổ phần của The CrownX, một công ty thành viên của Masan từ các cổ đông thiểu số. Mục đích là để tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của Masan tại The CrownX từ 80,2% lên 84,9%. Ngoài ra, đại diện tập đoàn cũng đưa ra phương án huy động thêm 300-400 triệu USD vốn đầu tư vào The CrownX trong quý 2/2021. Dựa vào kết quả kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc nửa đầu năm 2021, ban điều hành Masan đặt kỳ vọng vào quỹ đạo lợi nhuận và tăng trưởng của The CrownX trong nửa cuối năm.

Kết quả tích cực từ việc tái cấu trúc hệ thống bán lẻ

Kể từ khi mua lại hệ thống Vinmart và Vinmart+. Masan đã thực hiện tái cấu trúc hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam với kết quả tích cực. Khi loại bỏ 700 điểm bán không có lãi trong năm 2020. Thay đổi mô hình logistic và đạt điểm hòa vốn cho hệ thống này.

Năm 2021 Masan dự kiện hơn 3.000 điểm bán VinMart+

Trong năm 2021, hệ thống tiếp tục được mở rộng với mục tiêu đạt hơn 3.000 điểm bán. Với việc mở mới 300 – 500 cửa hàng VinMart+. Các cửa hàng mới dự kiến ​​sẽ đạt EBITDA (lợi nhuận trước khấu hao, thuế và lãi vay) hòa vốn trong 6-12 tháng nhờ vào:  mô hình chuỗi cung ứng được cải tiến hiệu quả hơn, biên lợi nhuận thương mại tăng và danh mục sản phẩm phù hợp thị hiếu giúp thúc đẩy lưu lượng khách đến cửa hàng.

Masan bắt tay với Phúc Long để phát triển mô hình Kiosk Phúc Long tại hệ thống VinMart+

Trong nửa đầu năm, Masan giới thiệu  góp phần gia tăng lưu lượng khách và lợi nhuận của VinMart+. Tính đến cuối tháng 6/2021, có 50 cửa hàng VinMart+ thí điểm kiosk Phúc Long đi vào hoạt động. Mỗi ngày, mô hình này dự kiến đóng góp thêm 5 triệu đồng doanh thu cho mỗi cửa hàng.

Mô hình “Kiosk Phúc Long” trên nền tảng cửa hàng VinMart+ hứa hẹn sẽ mang các thức uống trà và cà phê tươi ngon thương hiệu Phúc Long đến 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam. Đồng thời chuyển đổi các cửa hàng VinMart+ thành điểm đến cho mọi lứa tuổi và mọi nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Masan bắt tay với Phúc Long để phát triển mô hình Kiosk Phúc Long tại hệ thống VinMart+

Theo thỏa thuận, kiosk Phúc Long sẽ chia sẻ 20% doanh thu với VCM. Tương đương với 1 triệu đồng/ngày. Ban Điều hành đặt mục tiêu tính đến cuối năm 2021 sẽ có 1.100 cửa hàng VinMart+ tích hợp mô hình kiosk Phúc Long. Với mức đóng góp doanh thu trên, biên EBITDA của cửa hàng VinMart+ tích hợp kiosk Phúc Long dự kiến sẽ gia tăng 4%.

Masan đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử nhu yếu phẩm qua kênh Lazada

Đồng thời, Masan cũng mở ra kênh bán hàng online với việc hợp tác với Lazada. Để thúc đẩy nhu yếu phẩm trở thành mặt hàng được mua sắm với tần suất hàng ngày trên kênh online. VinMart đã thí điểm dịch vụ giao hàng nhanh trong vòng 4 tiếng từ 14 siêu thị VinMart tại TP.HCM và Hà Nội. Áp dụng cho danh mục gần 2.000 sản phẩm. Trong đó nổi bật là các mặt hàng tươi sống. Kết quả bước đầu của đợt thí điểm đã mang lại những kết quả vô cùng khả quan.

Ông Danny Le, Tổng giám đốc Masan Group cho biết: “2021 là năm đánh dấu bước ngoặt của VinCommerce. Khi hệ thống bán lẻ này bắt đầu có lợi nhuận. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tái mở rộng hệ thống điểm bán. Để xây dựng chuỗi bán lẻ dẫn đầu về quy mô. Đồng thời duy trì đà cải thiện lợi nhuận. Đây chính là nền tảng để chúng tôi gia tăng đầu tư. Nhằm đẩy nhanh chiến lược tích hợp từ offline đến online (offline-to-online).

Khách hàng sử dụng dịch vụ đi chợ hộ qua kênh online của Masan

Theo nhận định của chúng tôi dựa trên kết quả kinh doanh dự kiến của The CrownX vào năm 2021. Và tiềm năng tăng trưởng của nền tảng tích hợp offline-to-online. Định giá hiện nay của The CrownX chưa phản ánh chính xác giá trị công ty”.

Năm 2021, Masan Consumer Holdings (MCH) được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 2 chữ số. Trong bối cảnh tăng trưởng của thị trường FMCG nói chung có chiều hướng sụt giảm vào nửa đầu năm.

Mục tiêu giá trị hàng hóa từ kênh online ít nhất 5% tổng doanh số bán hàng

Mới đây, Masan cùng nhóm các nhà đầu tư trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia đã công bố ký kết thỏa thuận mua cổ phần phát hành mới của The CrownX. Với tổng giá trị tiền mặt là 400 triệu USD. Tương đương với 5,5% tỷ lệ sở hữu sau phát hành. Thông qua giao dịch này, The CrownX được định giá 6,9 tỉ USD (trước phát hành). Tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD (xấp xỉ 2,150 triệu đồng).

Nhu yếu phẩm hiện chiếm 50% thị trường bán lẻ Việt Nam. Và 25% chi tiêu tiêu dùng của người Việt. Tuy được mua sắm với tần suất hằng ngày. Khả năng người tiêu dùng tiếp cận mặt hàng nhu yếu phẩm thông qua kênh online vẫn còn hạn chế. Masan đặt mục tiêu tổng giá trị hàng hóa từ kênh online của The CrownX chiếm ít nhất 5% tổng doanh số bán hàng của Công ty trong thời gian tới.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu MSN của Masan đang có giai đoạn tăng nóng sau thời gian tích lũy. So với hồi đầu năm, MSN đã tăng gần 24%, từ 88.900 đồng/cổ phiếu lên 110.450 đồng/cổ phiếu (kết thúc phiên giao dịch ngày 30/6).

Cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất về đầu tư chứng khoán tại đây