20/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Bạn sẽ nhận được lời cảm ơn khi dũng cảm nói lời xin lỗi

Bạn sẽ nhận được lời cảm ơn khi dũng cảm nói lời xin lỗi
4 phút, 36 giây để đọc.

Trong cuộc sống, để cười chê người khác thì vô cùng đơn giãn. Tuy nhiên, thật khó để mỗi con người có thể tự nhìn lại bản thân và nói ra lời xin lỗi. Giá trị của lời xin lỗi vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó khiến chúng ta có thể hàn gắn những lỗi lầm, nó cũng thể hiện sự trách nhiệm với của mỗi người với các mối quan hệ. Một người sẵn sàng nhận lỗi sẽ là người luôn nhận được niềm tin từ mọi người. yisisj.com xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Bạn sẽ nhận được lời cảm ơn khi dũng cảm nói lời xin lỗi’.

Câu chuyện của những đứa trẻ

Tôi dẫn cháu đến dự sinh nhật bạn cùng lớp tiểu học. Buổi tiệc rất vui. Lúc ra về, vì yêu quý các bạn nên cô bé chủ nhà mang chia cho mỗi bạn một món quà nhỏ. Bạn nào cũng vui vẻ nhận nhưng chẳng thấy cháu nào cảm ơn, riêng cháu tôi thì từ chối. Bạn dúi vào tay cháu một quyển truyện tranh nhưng cháu bảo: “Cảm ơn bạn, nhưng quyển này mình có rồi”. Thấy vậy mẹ cô bé đưa cho cháu gái tôi một cái bánh. Cháu tôi vui vẻ nhận và nói cảm ơn.

Câu chuyện của những đứa trẻ

Về đến nhà, cháu nói: “Bà có thích ăn cái bánh này không?”. Tôi ngạc nhiên: “Cháu không thích vậy tại sao lại nhận? Còn quyển truyện tranh bà nhớ là nhà mình chưa có sao cháu bảo có rồi?”. Cháu gái chỉ cười bảo: “Tại cháu thấy mẹ bạn không vui khi bạn ấy tặng cháu quyển truyện tranh. Nếu cháu từ chối nhận cái bánh thì bạn ấy sẽ rất buồn bà ạ…”.

Câu chuyện làm tôi nhớ đến những đứa trẻ. Khi đến nhà người khác tự do xới tung đồ chơi của con chủ nhà. Rồi thích cái gì thì khư khư lấy cho bằng được. Nếu không được thì khóc lóc ầm ĩ, buộc người khác phải cho mình món đồ chơi ấy. Trong khi cha mẹ cháu chẳng nói được một câu xin lỗi hay cảm ơn. Không phải tự nhiên trẻ có cách xử sự dễ thương. Trẻ phải học hỏi được điều đó từ những người lớn trong nhà.

Câu chuyện của người lớn

Lần nọ, cũng đã lâu, tôi đến thăm một người bạn cũ, được chứng kiến mẹ chồng nàng dâu nhà bạn quấn quýt hạnh phúc, tâm đầu ý hợp đến lạ! Ra về, tôi nhớ nhất là câu cảm ơn, ánh mắt trìu mến rất tình cảm hai mẹ con họ dành cho nhau. Khi cô con dâu mang nước lên mời khách, bạn tôi nói: “Cảm ơn con”. Lời nói không chút khách sáo, nó xuất phát từ đáy lòng…

Câu chuyện của người lớn

Chợt giật mình. Từ ngày nhà tôi có con dâu, tôi chưa hề nói cảm ơn hay xin lỗi con lần nào. Con dâu đã phải bỏ việc làm để lo việc nhà. Hằng ngày tôi vẫn thường yêu cầu con dâu việc nọ việc kia và đã nghĩ đó là việc nghĩa vụ đương nhiên. Rồi nghĩ: cũng không ít lần, người nhà tôi tỏ ra khó chịu khi con dâu sắm sửa áo váy từ đồng tiền không phải từ lương của cô… Nhưng con dâu vẫn vui vẻ chu toàn mọi việc vì tình yêu thương gia đình. Người trong nhà, nhiều khi nghĩ sai, nói sai về nhau rất khó nói lời xin lỗi nhau.

Những lời cảm ơn, xin lỗi ngay trong nhà mình, với con, với cháu tuy đơn giản mà quý giá biết bao! Và cuộc sống của gia đình trở nên thoải mái, vui vẻ hơn rất nhiều. Ai cũng thường ước ao cuộc sống sung túc, gia đình đề huề, con cháu dâu rể mình phải thế này, thế kia… mà quên mất rằng mọi điều tốt đẹp nhất bắt đầu từ những lời cảm ơn hoặc xin lỗi, ngay trong nhà mình.

Ý nghĩa của lời xin lỗi

Giá trị của lời xin lỗi rất to lớn bởi nó giúp gắn kết con người lại với nhau. Đôi khi, chỉ cần một lời xin lỗi, cũng đủ làm cho người khác thêm thiện cảm về bạn. Có những sai lầm chúng ta mắc phải, người khác đôi khi cũng chỉ muốn chúng ta tự giác nhận lỗi. Chứ cũng không có ý định khiển trách chúng ta. Vì vậy, lời xin lỗi có giá trị rất lớn. Nó giúp chiếm được lòng tin của người khác, giúp người khác nhìn chúng ta một cách tôn trọng.

Không phải ai trong cuộc sống cũng dám đối diện với những sai lầm của mình. Không phải ai cũng có đủ dũng cảm để nói ra lời xin lỗi. Bởi con người luôn tìm đủ lý do để ngụy biện cho bản thân mình. Và luôn tìm cách để giấu đi những điều mà mình sai trái. Con người là vậy, luôn tìm cách để lấp liếm.

Nhưng những người dám nói lời xin lỗi mới là những người được tôn quý. Một người nếu không giao tiếp, không quan tâm tới thế giới bên ngoài. Người ấy sẽ trở nên lạc lõng, bị cô lập và cách để người ấy hòa nhập, là tự ý thức làm chủ bản thân, dám làm dám chịu, đương đầu với khó khăn thử thách. Có như vậy con người mới tồn tại được.