19/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

DOC đề nghị gia hạn áp dụng chống bán phá giá túi nhựa Việt Nam

3 phút, 15 giây để đọc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa có đề nghị gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm túi nhựa (PE) được nhập khẩu từ Việt Nam là 76,11%… Ngày 29/6/2021, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa chính thức ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát cuối kỳ biện pháp nhằm chống bán phá giá đối với sản phẩm túi nhựa (PE) đựng hàng hóa bán lẻ (Polyethylene Retail Carrier Bags, mã HS: 3923.21.0085) nhập khẩu từ các nước Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

DOC đề nghị gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá

Trong kết luận này, DOC cho rằng việc dỡ bỏ mức thuế chống bán phá giá sẽ dẫn đến khả năng sản phẩm tiếp tục hoặc tái diễn bán phá giá. Do đó, DOC đề nghị gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Với mức thuế áp dụng cho các nước bị điều tra từ 76,11% đến 122,88%. Trong đó mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam là 76,11%.

Trước đó, DOC khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm túi nhựa (PE) nhập khẩu từ Việt Nam vào năm 2009. Và áp dụng biện pháp chống bán phá giá từ năm 2010. Với thời gian áp thuế là 5 năm (mức thuế chống bán phá giá toàn quốc đối với Việt Nam là 76,11%). Biện pháp đã được gia hạn một lần vào năm 2016.

DOC đề nghị gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá

Quyết định này của DOC đã khiến con đường thâm nhập thị trường Hoa Kỳ của ngành nhựa Việt Nam trở nên khó khăn. Do thuế đẩy giá bán cao. Giảm khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhựa từ các quốc gia khác.

Trước thực tế này, Cục Phòng vệ thương mại lưu ý; các nhà xuất khẩu mới của Việt Nam (nếu có) cần liên hệ với DOC trước khi xuất khẩu. Để được tính toán mức thuế chống bán phá giá riêng. Nếu không sẽ phải chịu thuế toàn quốc. Đồng thời, doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục Phòng vệ thương mại; Bộ Công Thương để được hỗ trợ kịp thời.

Mỹ rà soát thuế chống bán phá giá túi nhựa PE của Việt Nam

Ngày 9-1, Hiệp hội nhựa VN (VPA) cho biết VPA đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết. Để làm việc với các ngành chức năng của Mỹ khi thời điểm áp dụng thủ tục “rà soát hoàng hôn” (sunset review) diễn ra trong năm nay. Nhằm kết thúc chu kỳ áp thuế chống bán phá giá 5 năm qua. Đối với mặt hàng túi nhựa PE xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Tính từ năm 2009.

Với mức thuế bị áp lên tới 52,3-76,11%, sản phẩm túi nhựa PE xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ đã bị “đóng cửa”  hoàn toàn ở thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của ngành nhựa Việt Nam trong nhiều năm qua.

Mỹ rà soát thuế chống bán phá giá túi nhựa PE của Việt Nam

Theo VPA, với việc “rà soát hoàng hôn”; sẽ đồng nghĩa với phía Hoa Kỳ sẽ xem xét lại việc có. Hoặc không, chấm dứt việc áp thuế chống bán giá nói trên từ thị trường Việt Nam.

Chính vì vậy, VPA khuyến nghị các doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh sản phẩm nói trên cần lưu ý thời điểm này. Để có những quyết sách phù hợp. Để tận dụng được cơ hội quay trở lại thị trường Mỹ. Một thị trường trọng điểm mà tất cả các quốc gia xuất khẩu đều phải hướng đến.

Trang yisisj.com xin chia sẻ đến bạn đọc.