23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Những thói quen nuôi dạy con vô tình làm hại con của bạn

thói quen nuôi dạy con
6 phút, 27 giây để đọc.

Trẻ em khi còn nhỏ luôn cần tập cho chúng những thói quen phù hợp để chúng có thể phát triển được toàn diện và như bao đứa trẻ khác. Ngoài các chế độ ăn uống, cho trẻ tập luyện các hoạt động đơn giản để tăng tri thông minh, tìm tòi học hỏi thì cách nuôi dạy con từ các ông bố bà mẹ cũng là rất quan trọng. Nếu thường xuyên dạy con bằng các thói quen nuôi dạy con sai thì sẽ vô tình gây hại cho trẻ khiến trẻ có sự phát triển thường mang theo nhiều tật và rất khó chữa trị trong chăm sóc gia đình.

Nuôi dạy con: Cù lét cho bé cười

Cù lét cho trẻ cười là thói quen thường gặp của rất nhiều người. Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu từ Đại học California, Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng hành động này không mang lại cảm giác hạnh phúc. Tiếng cười của con khi bạn cù lét trẻ không phải là biểu hiện của sự vui vẻ. Đây chỉ là một phản xạ tự nhiên của bé. Thậm chí dù có ghét thì trẻ vẫn phải cười.

chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Để đồ chơi lên giường của bé

Để có một giấc ngủ ngon, trẻ sơ sinh chỉ cần một tấm nệm tốt. Một tấm trải giường; và một chiếc chăn nhỏ (nếu trời lạnh). Bạn cũng có thể cho trẻ dùng một cái gối nhỏ và phẳng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trước một tuổi, trẻ không cần dùng gối.

Ngoài ra, trẻ không cần bất kỳ đồ trang trí đặc biệt nào trên giường ngủ. Dù là đồ chơi mềm cũng không cần thiết. Vì nó có thể gây cản trở giấc ngủ. Thậm chí là khó thở nếu bé vô tình úp mặt vào.

Sử dụng đèn khi bé ngủ

Để một chiếc đèn ngủ có ánh sáng nhẹ. Trong phòng của trẻ cả đêm không phải là một điều tốt. Dù việc này có thể làm cho ba mẹ cảm thấy thoải mái và thuận tiện hơn khi chăm sóc. Nguyên nhân là do hormone tăng trưởng. Sản xuất trong khi ngủ chỉ được giải phóng trong điều kiện bóng tối. Một số cha mẹ nghĩ rằng việc để đèn ngủ sẽ giúp trẻ không gặp phải những nỗi ám ảnh về bóng tối. Thế nhưng điều này thật sự không cần thiết.

Tracy Bedrosian, một nhà thần kinh học tại Đại học bang Ohio, Hoa Kỳ. Khuyến cáo rằng bạn nên dừng sử dụng đèn ngủ phát ra ánh sáng xanh trong phòng của trẻ. Bởi các thí nghiệm cho thấy ánh sáng màu xanh lá. Có thể làm thay đổi đồng hồ sinh học khoảng 90 phút. Còn ánh sáng xanh da trời lại làm thay đổi khoảng 180 phút.  Do đó trẻ sẽ khó đi vào giấc ngủ.

Đung đưa ru bé ngủ

Hành động đung đưa trẻ là thói quen nuôi dạy con. Thường thấy của các bậc cha mẹ mỗi khi muốn dỗ con ngủ. Thậm chí, bạn có thể phải bế bồng cả một khoảng thời gian dài mà bé vẫn chưa chịu đi ngủ. Bác sĩ nhi khoa cho rằng bố mẹ có thể bỏ được thói quen này cho bé. Nếu dạy bé ngủ theo lịch trình. Từ khi mới sinh và thoát khỏi những ảnh hưởng bên ngoài như đói; ướt tã; tiếng ồn; quần áo khó chịu…

Cho trẻ dùng bô quá sớm

Đừng mong đợi con bạn dùng bô khi chúng mới một tuổi hoặc một tuổi rưỡi. Ở độ tuổi này, con còn chưa biết cách phản ứng phù hợp với các tín hiệu của cơ thể.

Những thói quen nuôi dạy con

Bàng quang của trẻ cần khoảng 3 hoặc 4 năm để phát triển bình thường. Vì vậy, đi tiểu tự nhiên thực sự giúp phát triển bàng quang.

Đút cho trẻ ăn

Những đứa trẻ được bón cho ăn lâu hơn bình thường, có khả năng gặp vấn đề về cân nặng trong tương lai. Trong quá trình đút cho con ăn, chúng ta khó biết con ăn no hay chưa? Kết quả là bé được cho ăn quá nhiều.

Theo các nhà nghiên cứu, khi tự ăn, bé có khả năng ăn theo tốc độ của riêng mình và tự cảm nhận hương vị của thực phẩm. Trẻ sẽ phát triển thái độ đúng đắn với các loại thực phẩm.

Cố gắng ép trẻ ăn hết bữa

Một trong những thói quen chăm sóc không tốt thường gặp ở cha mẹ là cố gắng ép trẻ ăn hết bữa. Dưới áp lực của cha mẹ, trẻ có thể cố gắng ăn hết nhưng không hề cảm thấy hạnh phúc. Không những vậy, hành động này còn góp phần phát triển thói quen ăn uống xấu. Nó làm cho trẻ không học được cách hiểu các tín hiệu của cơ thể mình. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều khi đã cảm thấy no còn gây áp lực rất lớn lên hệ tiêu hóa.

Không cho trẻ chơi trước gương

Trong dân gian có rất nhiều lời đồn cho rằng cho trẻ soi gương sẽ khiến con bị ốm. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa và nhà tâm lý học trên thế giới lại cho rằng đây là một quan niệm kỳ lạ. Bác sĩ Suzy Green, người sáng lập Positivity Institute, khuyên rằng cha mẹ nên chơi với con trước gương. Bởi vì điều này có thể giúp phát triển khả năng nhận thức ở trẻ nhỏ.

nuôi dạy con

Ở các độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có những phản ứng khác nhau khi thấy mình trong gương. Tuy nhiên, dù trẻ có phản ứng như thế nào thì đây cũng là những trải nghiệm hấp dẫn và tích cực đối với các bé.

Thói quen nuôi dạy con sống trong môi trường vô trùng

Phần lớn các bậc cha mẹ đều cho rằng việc giữ môi trường sạch sẽ là vô cùng quan trọng. Điều này không có gì là sai nhưng bạn không cần kỹ lưỡng quá mức. Nếu bạn cho trẻ sống trong một môi trường quá sạch sẽ, hệ miễn dịch của trẻ sẽ chậm phát triển. Điều này khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng và hay gặp phải các các phản ứng dị ứng như hen suyễn, viêm mũi, viêm da dị ứng.

Một trong những sai lầm thường thấy của nhiều cha mẹ là dọn dẹp nhà cửa quá thường xuyên. Việc này khiến cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi. Tuy nhiên, thực tế, trẻ càng sớm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng thì hệ miễn dịch sẽ dễ dàng học cách coi đó là điều bình thường.

Nuôi dạy con: Để trẻ đi chân trần trên mặt phẳng

Trẻ nhỏ thường biết đi vào khoảng một tuổi. Lúc này, một số cha mẹ sẽ cho trẻ dùng giày tập đi. Trong khi một số khác sẽ để cho trẻ đi chân trần. Các nhà nghiên cứu không kết luận điều nào là tốt nhất nhưng họ đồng ý. Rằng không phải tất cả các bề mặt đều tốt cho việc tập đi của trẻ.

Nếu trẻ có cơ hội đi chân trần trên cát, cỏ hoặc đá mịn, điều đó sẽ rất tốt. Còn ngược lại, khi đi trên mặt phẳng, toàn bộ tải trọng sẽ đặt lên gân khiến các cơ của bàn chân không phát triển đúng cách.

Đôi khi những thói quen chăm sóc bé lại vô tình gây hại cho bé. Vì thế bố mẹ nên tìm hiểu các cách thói quen nuôi dạy con sao cho tốt nhất với con em mình nhé.