Sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 160 ngàn tấn

Theo ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, với diện tích vải thiều khoảng 28 ngàn ha, năm 2020 sản lượng toàn tỉnh ước đạt 160 ngàn tấn. Bắc Giang được biết đến là “thủ phủ” vải thiều của Việt Nam nhưng năm nay dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, tiêu thụ của địa phương này.

Theo ông Sơn, diện tích vải thiều năm 2020 sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2020 là 15.000 ha, tăng 1.145 ha so với năm 2019 và hướng tới đạt 100% diện tích; diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha, đã được Mỹ cấp mã số IRADS, Cơ quan chức năng Nhật Bản chấp thuận 19 mã vùng trồng; cơ quan chức năng Trung Quốc đã chấp thuận 149 mã vùng trồng và 288 cơ sở đóng gói.

Sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 160 ngàn tấn

“Để đáp ứng được đủ số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, Singapore, Trung Đông, Thái Lan và các nước khác trên thế giới, tỉnh tích cực chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hướng dẫn nông dân sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP”- ông Lại Thanh Sơn cho hay.

Về chất lượng vải thiều, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết sản phẩm này đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính. Được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia. Lãnh đạo ngành nông nghiệp đề nghị tỉnh Bắc Giang tiếp tục hướng dẫn người trồng vải các kỹ thuật canh tác, thu hoạch để đảm bảo vải thiều có chất lượng cao, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ưu tiên giải quyết thủ tục thông quan cho mặt hàng vải thiều

Ông Lê Quốc Doanh đề nghị địa phương tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài, doanh nhân Trung Quốc đến tham quan. Khảo sát và ký kết hợp đồng chính thức. Với các Hợp tác xã, doanh nghiệp cung ứng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.

Trong bối cảnh các nước vẫn đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các tỉnh có đường biên với Trung Quốc. Ưu tiên giải quyết thủ tục thông quan cho mặt hàng vải thiều xuất khẩu. Qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trao đổi với các cơ quan chuyên môn và bộ phận thương vụ của các nước để kịp thời cập nhật thông tin thị trường. Chính sách biên mậu, hàng rào kỹ thuật đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

“Năm nay, các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ quả vải tại thị trường trong nước được đặc biệt chú trọng. Để Bắc Giang có thể chủ động ứng phó với kịch bản thị trường xấu nhất. Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài. Đặc biệt tại các thị trường quan trọng và mới nổi. Như Trung Quốc, Singapore, Úc, Nhật Bản… tích cực quảng bá hình ảnh. Và thúc đẩy kết nối giao dịch xuất khẩu vải thiều”- ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Bắc Giang thành công trong tiêu thụ vải thiều

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, trên cơ sở phân tích những tác động từ dịch bệnh Covid-19. Bộ Công Thương đã sớm phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang bàn bạc. Xây dựng các phương án, kịch bản tiêu thụ quả vải năm 2020.

Tính đến ngày 26/6, lượng vải đã tiêu thụ đạt 191.900 tấn. Bằng 93% tổng sản lượng. Vải thiều được tiêu thụ hiện nay là vải chính vụ. Tập trung chủ yếu tại Lục Ngạn. Trong khi đó, vải thiều tại các huyện Tân Yên, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế đã tiêu thụ xong. Các huyện Lục Ngạn, Sơn Động đang thu hoạch phần còn lại.

Bắc Giang thành công trong tiêu thụ vải thiều

Riêng tại vựa vải Lục Ngạn, đến nay, sản lượng vải đã tiêu thụ 122.000 tấn. Trong đó lượng vải xuất khẩu hơn 36.570 tấn. Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 32.200 tấn. Thị trường Campuchia, Lào, Malaysia, đạt hơn 4.240 tấn. Cao nhất từ trước tới nay. Còn lại là thị trường khác. Lượng vải tiêu thụ trong nước đạt 85.150 tấn. Trong đó vải sấy khô đạt hơn 44.210 tấn.

Hiện vải của Lục Ngạn còn khoảng 15.000 tấn. Dự kiến năm nay, huyện Lục Ngạn sẽ kết thúc thu hoạch vải sớm hơn năm trước khoảng 10 ngày.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn, chưa bao giờ Bắc Giang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ; ngành, địa phương, đoàn thể trong tiêu thụ vải thiều như năm nay. Đặc biệt, các hãng hàng không cũng ưu ái cho vải thiều Bắc Giang. Ngoài hỗ trợ giá cước còn dành khoang riêng đưa vải thiều vào thị trường phía Nam.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.