24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Doanh nghiệp thép trong nước đồng loạt hạ giá bán thép ngày 21/6

Doanh nghiệp thép trong nước đồng loạt hạ giá bán thép ngày 21/6
4 phút, 0 giây để đọc.

Nhiều doanh nghiệp thép trong nước cùng đồng loạt hạ giá bán sản phẩm kể từ hôm 21/6. Đây là lần điều chỉnh giảm thứ 2 sau phiên ngày 7/6. Ghi nhận từ phóng viên Dân trí cho thấy, một số doanh nghiệp thép nội địa đã có những thông báo tới khách hàng việc giảm giá thép. Theo đó, thép cây được điều chỉnh giảm là 200.000 đồng/tấn; thép cuộn các loại sẽ giảm 600.000 đồng/tấn. Đây là lần thứ hai một số doanh nghiệp thép tiến hành giảm giá sau phiên giảm hiếm hoi hôm 7/6. Qua 2 lần giảm, hiện giá thép vẫn còn cao, theo đó giá thép vẫn còn giá xuất xưởng xung quanh mốc 17.000 đồng/kg (chưa VAT).

Giá thép tiếp tục giảm sau lần hạ giá hôm 7/6

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc giá thép thế giới có xu hướng giảm nhiều phiên thời gian gần đây, còn trong nước mới hạ giá duy nhất một phiên hôm 7/6, đại diện Cục Công nghiệp cho biết: Hôm 7/6 vừa qua, giá thép có điều chỉnh giảm. Theo đó, thép xây dựng giảm 500 đồng/kg, thép cuộn 800 đồng/kg.Còn trên thị trường thế giới, giá thép có xu hướng giảm trong nhiều phiên gần đây. Chốt phiên giao dịch ngày 21/6, giá thép giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục giảm 74 Nhân dân tệ, xuống mức 5.003 Nhân dân tệ/ tấn.

Giá thép tiếp tục giảm sau lần hạ giá hôm 7/6

Theo vị này lý giải, tại thời điểm đó giá quặng sắt giảm 4%. Nhưng sau đó đến thời điểm này thì lại nhích lên. Hôm 7/6, giá quặng sắt khoảng 202,41 USD/tấn. Nhưng đến ngày 17/6 giá là 213,53 USD/tấn.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết đã thành lập một đoàn làm việc với doanh nghiệp thép. Thành phần đoàn bao gồm phía Bộ Công Thương cùng các cơ quan có liên quan khác. Như: Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tổng cục Hải quan, Tổng cục thuế; Hiệp hội thép Việt Nam, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương

Giá thép từng tăng mạnh trong thời gian trước đó

Việc giá thép tăng mạnh, liên tiếp thời gian qua được dư luận quan tâm. Vì nó tác động tiêu cực đến nhiều ngành. Trong đó ảnh hưởng rất mạnh đến ngành xây dựng… Đại diện nhà thầu liên tục “kêu cứu” trước tình hình giá thép cùng nhiều nguyên liệu khác tăng cao.

Trước tình hình giá thép tăng cao; có ý kiến cho rằng nên lập quỹ bình ổn thép. Tuy nhiên, đề xuất này ngay lập tức nhận lại nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia cho rằng, sẽ không khả thi khi đang tư duy ngược với thể chế về quản lý giá trong cơ chế thị trường.

Theo các chuyên gia, việc đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá thép “không ổn”. Thậm chí ngay đối với mặt hàng xăng dầu thời gian qua, nhiều chuyên gia cũng nêu quan điểm nên bỏ quỹ bình ổn. Để mặt hàng này điều tiết theo cơ chế thị trường.

Giá thép giảm tại phiên giao dịch quốc tế

Chốt phiên giao dịch, giá thép giao kỳ hạn tháng 10/2021 trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục giảm 74 Nhân dân tệ. Xuống mức 5.003 Nhân dân tệ/tấn.

Hiện tại, Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch kiềm chế giá hàng hóa và hạn chế tình trạng đầu cơ. Để giảm nguy cơ bùng phát của đại dịch trong bối cảnh chi phí nguyên liệu thô tăng cao; theo Arkansas Online.

Giá thép giảm tại phiên giao dịch quốc tế

Các doanh nghiệp nhà nước đã được Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước ra lệnh kiểm soát rủi ro. Và hạn chế tiếp xúc với thị trường hàng hóa nước ngoài. Cùng với đó, Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược quốc gia cho biết sẽ sớm giải phóng kho dự trữ kim loại nhà nước. Sau đó các kim loại sẽ được bán theo lô cho các nhà chế tạo và nhà sản xuất.

Hầu hết các mặt hàng kim loại tại sàn giao dịch London và Thượng Hải. Cũng như giá quặng sắt tại sàn giao dịch Singapore đều đồng loạt đi xuống. Tương tự, cổ phiếu của các công ty kim loại ở Trung Quốc và Hong Kong cũng giảm theo. Đặc biệt, chỉ số phụ về khai thác và kim loại của Australia ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong gần một tháng qua.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.