Trong khi đó, giá vàng PNJ lại có xu hướng biến động mạnh hơn khi tăng tới 350.000 đồng mỗi lượng. Lên 51,1 triệu đồng/lượng mua vào, 52,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được đứng yên ở mức 51 triệu đồng/lượng mua vào, 51,6 triệu đồng/lượng bán ra. Đến 9 giờ 15, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.772 USD/ounce, tăng nhẹ so với đầu giờ buổi sáng.

Giá vàng PNJ lại có xu hướng biến động mạnh hơn

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC tới 7,5 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức trên 2,2 triệu đồng/lượng.

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.182 đồng/USD, tăng tiếp 4 đồng mỗi USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 22.910 đồng/USD mua vào, 23.110 đồng/USD bán ra, ổn định so với hôm qua.

Giá vàng của thế giới bật tăng mạnh mẽ

Đầu ngày 1-7 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.770 USD/ounce, ghi nhận một phiên tăng 8 USD/ounce.

Khoảng 23 giờ đêm qua, giá vàng thế giới có lúc tăng mạnh 23 USD/ounce, từ 1.752 USD/ounce lên 1.775 USD/ounce khi  Mỹ công bố dữ liệu kinh tế tốt lên.

Cụ thể, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 6- 2021 đã tạo thêm 692.000 việc làm – cao hơn so với dự kiến là 550.000 việc làm, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp đạt 5,6% – giảm 0,3 điểm % so với trong tháng trước là 5,8%.

Có lẽ do thông tin trên nên nhiều người hạn chế trú ẩn vốn vào USD khiến đồng tiền này ngừng tăng giá sau khi đã tăng mạnh trong nhiều ngày trước. Từ đó, giá vàng thế giới có động lực để bật tăng.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu Mỹ từ 1,48%/năm xuống còn 1,46%/năm khiến giới đầu tư không quan tâm đến trái phiếu. Họ dịch chuyển một phần vốn vào kim loại quý giúp giá vàng hôm nay tỏa sáng.

Nhà đầu tư đã tranh thủ mức giá tăng để đưa vốn vào kim loại quý

Một diễn biến khác có lợi cho thị trường vàng là nhiều người mạnh tay bán cổ phiếu. Theo đó, thị trường chứng khoán châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…chìm trong sắc đỏ, còn chứng khoán Mỹ thì tăng giảm điểm trái chiều.

Thế nên, khi giá vàng giao dịch tại 1.750 USD/ounce; không ít nhà đầu tư đã tranh thủ mức giá này để đưa vốn vào kim loại quý này. Giá vàng hôm nay vì thế bật tăng mạnh mẽ.

Nhà đầu tư đã tranh thủ mức giá tăng để đưa vốn vào kim loại quý

Tuy nhiên, khi giá vàng thế giới lên tới 1.775 USD/ounce. Một số nhà đầu tư có dấu hiệu bán ra. Đến 6 giờ ngày 1-7, giá vàng hôm nay giảm nhẹ. Giao dịch tại 1.770 USD/ounce.

Dưới góc độ kỹ thuật, bà Karen Jones; Trưởng nhóm Nghiên cứu phân tích tại Commerzbank (Đức); dự báo trong ngắn hạn, giá vàng có thể lên 1.790 USD/ounce. Và nếu không vượt qua mức này sẽ lùi về 1.735 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Trong tháng 6, Ngân hàng Trung ương Thái Lan vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Và dự báo lạm phát chỉ ở mức 1,2% trong năm nay. Nền kinh tế dựa vào du lịch này đang phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ ba.

Tại Philippines, lạm phát đã đạt 4,5% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng ngân hàng trung ương nước này vẫn duy trì lãi suất thấp kỷ lục. Tại Ấn Độ, nơi lạm phát bán lẻ đã tăng lên đến 6,3% trong tháng Năm. Nhưng nhiều nguồn tin cho biết có thể ngân hàng trung ương nước này sẽ không phản ứng. Bằng cách thắt chặt chính sách.

Với sức cầu khá thấp. Và ảnh hưởng tâm lý sau khi giá xuống dưới ngưỡng trung bình 50 ngày. Giá vàng được dự báo có thể còn xuống thêm nữa. Về trung hạn nếu sức cầu hàng hóa dịch vụ trên thế giới vẫn yếu. Qua đó giữ lạm phát ở mức thấp thì vàng có thể khó đi lên. Dù vậy, về dài hạn nguy cơ bùng nổ lạm phát là rất lớn. Vàng được dự báo sẽ tăng mạnh.

Đồng USD tăng khi các chuyên gia phân tích cho rằng nhiều nước châu Á sẽ không nâng lãi suất trong năm 2021. Theo đó, nhu cầu yếu đang kìm hãm lạm phát. Và khiến ngân hàng trung ương nhiều nước không phải chịu áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.