22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Bật mí những thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng nếu không sẽ dễ mất dinh dưỡng

Bật mí những thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng nếu không sẽ dễ mất chất dinh dưỡng
3 phút, 27 giây để đọc.

Nhiều loại thực phẩm thường mất đi một số chất dinh dưỡng khi hâm nóng lại nhiều lần. Việc hâm nóng lại càng khiến những chất dinh dưỡng đó trở nên vô dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, số lần hâm nóng hoặc làm lạnh thực phẩm càng nhiều thì mức độ suy giảm dinh dưỡng, hương vị cũng như tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Để tránh lãng phí thức ăn, nhiều người thường cho thức ăn thừa vào tủ lạnh và hâm nóng lại vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, với một số món ăn, hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ không còn dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc cho cơ thể. Không hâm nóng các món ăn sau đây để tránh gây hại cho sức khỏe của bạn.

Khoai tây không nên nấu nhiều lần

Khoai tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc lưu trữ các món ăn được chế biến từ khoai tây trong một thời gian dài sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng.

Khoai tây không nên nấu nhiều lần

Đặc biệt, bạn sẽ gặp vấn đề tiêu hóa nếu thường xuyên ăn loại thực phẩm này sau khi làm bằng bếp lửa hoặc lò vi sóng.

Trứng không nên hâm nóng lại

Trứng có hàm lượng calci cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin,… Tuy nhiên, khi được làm nóng lại, đặc biệt là hâm nóng dưới nhiệt độ cao của lò vi sóng; lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.

Nấm nên ăn hết sau khi nấu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm nên được ăn hết ngay sau khi chế biến thành món ăn thì mới đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Khi hâm nóng lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc gây hại cho dạ dày.

Ngoài ra, sử dụng các món ăn từ nấm đã đun nóng nhiều lần. Cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Thịt gà – Món ăn không nên hâm nhiều lần

Thịt gà chỉ thật sự bổ dưỡng khi được ăn lúc vừa chín tới. Việc cất giữ trong tủ lạnh rồi đem hâm lại để dùng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Nguyên nhân là do thành phần protein trong thịt gà dễ bị thay đổi. Khi đi vào cơ thể sẽ dễ gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Thịt gà - Món ăn không nên hâm nhiều lần

>>> Tham khảo thêm chuyên mục dinh dưỡng tại đây.

Củ dền – Thực phẩm sẽ mất chất dinh dưỡng nếu hâm nhiều lần

Củ dền có hàm lượng nitrat cao, khi tiếp xúc với nhiệt độ nó có thể chuyển thành độc tố. Hâm nóng bất kỳ món ăn nào từ củ dền đều sẽ giải phóng các đặc tính gây ung thư, có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

Cơm không nên hâm lại để ăn

Nếu không được bảo quản đúng cách hoặc để lâu trong nhiệt độ cao. Có thể là môi trường hoàn hảo cho các loại vi khuẩn và virus xâm nhập.

Hâm nóng lại cơm trong lò vi sóng cũng không loại bỏ được các loại vi khuẩn, virus này. Đây là một trong những nguyên nhân gây hại cho dạ dày.

Rau bina (rau bó xôi) và cần tây

Hai loại rau này là thực phẩm chứa nhiều nitrat và khi hâm nóng lại các nitrat sẽ chuyển thành nitrit – một loại chất gây ung thư. Vì vậy, tuyệt đổi không nên đun lại loại rau này.

Dầu thực vật

Dầu thực vật bao gồm dầu ô liu, dầu bơ, dầu đậu nành… chứa các axít béo không bão hòa. Khi nung nóng rồi để nguội nhiều lần, những chất béo có lợi cho tim này bắt đầu hình thành các liên kết khác nhau và chuyển hóa thành các axít béo, làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và dẫn đến nhiều căn bệnh, bao gồm các bệnh tim mạch.