22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Bong bóng thị trường bất động sản Canada có dấu hiệu xẹp

4 phút, 32 giây để đọc.

Khi nhiều cơn “sốt” bất động sản đang dấy lên khắp nơi trên thế giới. Thị trường nhà đất đang tăng mạnh hơn bao giờ hết. Khiến cho nhiều người lo lắng rằng liệu bong bóng tài chính đã diễn ra năm 2008 có quay trở lại 1 lần nữa hay không. Trong đó, Canada là 1 trong những nước đã được xếp hạng cao nhất ở trên thị trường nhà ở đắt giá nhất trên thế giới. Đồng thời cũng dấy lên thêm những cảnh báo về nguy cơ về bong bóng cao tại Canada. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thì đã có dấu hiệu cho thấy rằng bong bóng bất động sản trên toàn cầu đã có dấu hiệu xẹp xuống.

Cơn sốt bất động sản đang diễn ra trên khắp thế giới

Tại Canada, cơn sốt bất động sản ở Canada bùng lên nhanh chóng từ đầu năm. Ngay cả khi giá chào bán trung bình tăng 44%, doanh số bán cũng không hề chậm lại. Khi các căn nhà trống chỉ “có mặt” trên thị trường bằng 1 nửa thời gian so với năm trước. Nhiều người so sánh cơn sốt nhà cửa hiện nay với cơn sốt giấy vệ sinh thời điểm này năm trước.

Cơn sốt bất động sản đang diễn ra trên khắp thế giới

Đây cũng là tình hình đang diễn ra ở nhiều nơi khác trên thế giới. Giá nhà đất tăng vọt tại nhiều nơi trên thế khiến người mua hoảng loạn. Ngay cả khi thế giới đang trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau cuộc đại khủng hoảng cách đây gần 1 thế kỷ. Tại 37 nước giàu có thuộc OECD, giá nhà trên thực tế đã tăng gần 7%, mức tăng trưởng hàng năm cao nhất trong hai thập kỷ qua. Giá nhà ở Anh đã tăng 8,5% vào năm 2020 so với năm 2019 – tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất kể từ năm 2014.

Thị trường bất động sản ở Canada đang hạ nhiệt

Bất động sản Canada, thị trường nguy cơ bong bóng cao thứ hai thế giới đang hạ nhiệt. Khi doanh số bán nhà ở Canada đã giảm tháng thứ hai liên tiếp. Dữ liệu của Hiệp hội Bất động sản Canada công bố hôm thứ Ba cho thấy. Mức giảm trong tháng 5 là 7,4% sau khi giảm 11% trong tháng 4. Giá nhà vẫn tăng khoảng 1% do lượng cung nhà mới giảm. Nhưng đây là mức tăng chậm nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Nguyên nhân là cả người mua và người bán trở nên thận trọng hơn sau cơn sốt. Đã biến Canada thành một trong những nước có thị trường nhà “nóng” nhất thế giới.

Canada đứng trước nguy cơ bong bóng bất động sản

Nước này đứng thứ hai trong bảng xếp hạng nguy cơ bong bóng bất động sản toàn cầu của Bloomberg Economics, chỉ sau New Zealand. Do vậy, mọi người, từ các nhà hoạch định chính sách đến người sở hữu nhà đều sẽ chú ý đến bất cứ diễn biến nào trên thị trường này.

“Chúng ta đã có 2 tháng hạ nhiệt về nhu cầu, nguồn cung và giá cả”, Cliff Stevenson, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Canada cho biết. Theo ông, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra sự mệt mỏi, thất vọng của người mua. Mặt khác, tác động của Covid-19 với giá nhà cũng không còn mạnh như trước.

Ngân hàng trung ương Canada đưa ra cảnh báo

Giống như các nước, thị trường bất động sản Canada đã nóng lên trước sự kết hợp giữa lãi suất thấp. Cùng nhu cầu đổi sang căn nhà rộng rãi hơn nhằm thích nghi với tình trạng phong toả do Covid-19. Điểm khác biệt là nguồn cung ở miền Bắc Canada không nhiều. Dẫn đến giá nhà leo thang nhất nhì thế giới.

Thị trường bất động sản Canada đã nóng lên trước sự kết hợp giữa lãi suất thấp

Cơn sốt này khiến Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem đưa ra cảnh báo. Chính phủ nước này cũng yêu cầu siết lại các quy định, điều kiện các khoản vay thế chấp.

Bên cạnh đó, giá nhà lên quá cao khiến người mua cảm thấy bị đẩy ra ngoài thị trường. Đặc biệt khi lãi suất thế chấp bắt đầu tăng lên theo lợi suất trái phiếu. Việc Canada nới lỏng các biện pháp phong toả và tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tăng nhanh. Khiến một số động lực tạo ra cơn sốt bất động sản năm ngoái giảm dần.

Kế hoạch tăng cường nguồn cung trên thị trường

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng có kế hoạch tăng nguồn cung trên thị trường. Số lượng nhà mới đã tăng trong tháng 5, theo báo cáo của Canada Mortgage and Housing Corp. Tuy nhiên, nguồn cung mới này tập trung phân khúc căn hộ. Trong khi đó nhà riêng, nhân tố khiến giá nhà Canada tăng, lại giảm 12%. Ở khu vực đô thị, báo cáo ghi nhận mức giảm 18%.

Shaun Cathcart, chuyên gia kinh tế cấp cao của Hiệp hội bất động sản nước này cho rằng. Đến lúc nghĩ những thứ khác thay vì ngôi nhà hay việc bị mắc kẹt trong nhà như khi đại dịch căng thẳng. Thị trường bất động sản có thể sẽ bình ổn lại sau khi cuộc sống trở lại vào mùa hè này.