22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

TP.HCM không có thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021

4 phút, 57 giây để đọc.

Lo ngại rằng, với những diễn biến phức tạp hiện nay của dịch bệnh. Nền kinh tế cũng như nhiều người dân sẽ phải đối mặt với thật nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều báo cáo lại cho thấy rằng, thị trường bất động sản hiện vẫn trên đà tăng trưởng. Giá đất vẫn được giữ ở mức ổn định thay vì bị biến động theo nền kinh tế thị trường. Vừa qua, TP.HCM đã có thông qua quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 sẽ là không thay đổi so với năm 2020 vừa vào sáng 24/4. Vậy hãy cùng với chúng tôi điểm qua các nội dung chính trong bài viết dưới đây để biết thêm nhiều chi tiết nhé!

TP.HCM giữ nguyên hệ số về điều chỉnh giá đất

Mặc cho dự báo giá đất sẽ tiếp tục tăng nhưng trước những lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19. HĐND TP.HCM thống nhất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 như năm trước. Tại kỳ họp thứ 25 và tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021 vào sáng 24/4, HĐND TP.HCM khoá IX đã thông qua nghị quyết hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021. Cụ thể, HĐND TP.HCM thống nhất hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn Thành phố. Năm 2021 sẽ được giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như Quyết định số 03/2020-QĐ-UBND ngày 16/1/2020 của UBND TP.HCM.

TP.HCM giữ nguyên hệ số về điều chỉnh giá đất

Phó chủ tịch TP.HCM đồng ý với phương án giữ nguyên hệ số điều chỉnh

Trước đó, ngày 6/4/2021, UBND TP.HCM có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Lê Hoà Bình đồng ý chọn phương án giữ nguyên hệ số điều như năm 2020. Đây là phương án được Liên Sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường đề xuất trên cơ sở ý kiến thống nhất của các sở ngành và UBND quận – huyện, TP.Thủ Đức.

Tại tờ trình về dự thảo quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021. Sở Tài chính cho rằng, căn cứ vào phương pháp định giá đất thì giá đất phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nếu hệ số điều chỉnh giá đất tăng quá cao. Tức theo giá thị trường, thì sẽ tạo ra đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội. Đồng thời, với tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Bất động sản được dự báo tiếp tục tăng dù dịch bệnh

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM dự báo giá đất trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao. Thực tế cho thấy, do dịch bệnh Covid-19 nhưng giá bất động sản trên địa bàn Thành phố đã không giảm. Thậm chí còn tăng ở nhiều phân khúc.

Hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2021

Cụ thể, tuỳ theo đối tượng, khu vực và các yếu tố làm tăng – giảm giá đất. UBND TP.HCM chia thành 3 nhóm:

Hệ số điều chỉnh là 1,5 lần áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất ở. Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất vượt hạn mức. Chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp được tiếp tục sử dụng đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất

Hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2021

Nhóm 2 gồm các trường hợp đất thuê tuỳ theo mục đích sử dụng được chia làm 5 khu vực. Hệ số điều chỉnh từ 1,5 – 2,5 lần so với giá đất quy định trong bảng giá đất. Cụ thể như sau: Trong đó, khu vực 1 gồm Q.1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận. Khu vực 2 gồm TP.Thủ Đức, Q.6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú. Khu vực 3 gồm Q.8, 12, Bình Tân. Khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè và Hóc Môn. Riêng huyện Cần Giờ thuộc khu vực 5.

Nhóm 3 là những tổ chức được giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua hình thức đấu giá, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân được giao đất không qua đấu giá; xác định đơn giá thuê đất không qua đấu giá trả tiền một lần; chuyển từ thuê đất trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần…

Các quy định tăng thêm với hệ số điều chỉnh theo quy định

Ngoài việc áp dụng hệ số điều chỉnh như nói trên, tuỳ theo vị trí, hệ số sử dụng đất. UBND TP.HCM quy định mức tăng thêm từ 5% – 30% so với hệ số điều chỉnh quy định.

Trong khu công nghệ cao, trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm sử dụng vào mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ; kinh doanh nhà ở thương mại, văn phòng cho thuê thì hệ số điều chỉnh là 1,7 lần. Đất sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp hoặc đất sử dụng vào mục đích công cộng có kinh doanh thì hệ số là 1,5 lần. Trường hợp thuê đất trả tiền một lần sử dụng vào mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ. Kinh doanh nhà ở thương mại, văn phòng cho thuê thì hệ số điều chỉnh là 2,5 lần. Còn đất thuê sử dụng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì hệ số là 2,3 lần.

Cập nhật các thông tin mới nhất tại đây.