22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Tình hình thị trường bất động sản quý 2/2021

7 phút, 31 giây để đọc.

Với những diễn biến đang phức tạp của dịch Covid-19 ở trong những tháng đầu năm nay. Đã khiến cho tình hình nền kinh tế có nhiều các biến động trong quý 2/2021. Mặc dù đã có sự thích nghi với tình hình do trải qua nhiều đợt dịch trước đó. Trong đó, thị trường bất động sản ở trong quý 2/2021 cũng đã bị không ít ảnh hưởng. Bởi vì mức độ quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản đến thị trường này đã có những dấu hiệu suy giảm trong quý.

Bên cạnh đó, có nhiều dự án đành phải tạm hoãn cho đến khi tình hình dịch ổn định. Cho đến khi tình hình dịch đã thực sự được kiểm soát thì mức độ quan tâm của các nhà đầu tư mới bắt đầu tăng trở lại. Bài viết của yisisj.com sẽ cung cấp nhiều thông tin cho bạn về báo cáo thị trường bất động sản trong quý 2/2021 nhé.

Mức độ quan tâm đã có dấu hiệu giảm trong quý 2

Diễn biến thị trường BĐS quý 2/2021 và chu kỳ, xu hướng phát triển của thị trường BĐS qua các kỳ Covid-19 sẽ được Batdongsan.com.vn công bố trong Báo cáo mới nhất vào đầu tháng 7 tới đây.

Sau khi đạt đỉnh trong tháng 3/2021. Mức độ quan tâm đến thị trường BĐS đã có dấu hiệu sụt giảm. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường BĐS tháng 4/2021 giảm gần 18% so với tháng 3/2021. Đất nền là phân khúc “hạ sốt” nhanh nhất với lượt quan tâm giảm gần 21%. Căn hộ chung cư ghi nhận nhu cầu tìm mua giảm hơn 17%. Còn lượng quan tâm đất nền dự án cũng giảm hơn 19%.

Mức độ quan tâm đã có dấu hiệu giảm trong quý 2

Lực cầu BĐS giảm ở hầu hết địa phương. Trong đó, mức quan tâm giảm mạnh nhất ở Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý 1/2021. Những điểm nóng BĐS ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai. Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4/2021.

Dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường BĐS thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi.Thị trường BĐS vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đa nguồn lây và đa biến chủng. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn trong tháng 5/2021 cho thấy mức độ quan tâm đến BĐS sụt giảm khi dịch Covid-19 quay lại. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%). Đây cũng là những địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm cộng đồng trong đợt bùng phát dịch vừa qua.

Nhiều dự án bất động sản đã phải tạm hoãn do dịch Covid-19

Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến các hoạt động kinh doanh BĐS bị gián đoạn. Một số dự án đã có kế hoạch ra hàng và chạy chiến dịch quảng bá trước đó đành phải hoãn lại đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Nhiều môi giới chuyển sang chế độ tạm “ngủ đông” vì khách hàng ngại tương tác. Tìm hiểu BĐS trong thời kỳ giãn cách. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn duy trì hoạt động xuyên suốt mùa dịch khi tập trung khai thác. Và đẩy mạnh bán hàng thông qua các kênh trực tuyến.

Giai đoạn này vừa là khó khăn. Nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp BĐS thử thách khả năng thích nghi. Tận dụng công nghệ để hoạt động hiệu quả. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP.HCM cho biết: “Nhiều doanh nghiệp đã phản ứng kịp thời và nhanh khi có dịch xảy ra. Ngoài việc chia nhỏ hoạt động mở bán thông qua các đợt bán hàng riêng rẽ. Sử dụng App để bán hàng và chuyển dần sang các nền tảng online. Thay vì phụ thuộc quá nhiều vào offline như trước đây”.

Nhiều dự án bất động sản đã phải tạm hoãn do dịch Covid-19

Trong quý 2/2021 thị trường BĐS tại các đô thị Hà Nội và Tp.HCM vẫn tiếp tục giao dịch nhưng số lượng không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu của người dân vẫn ở mức cao. Nguồn cung mới trong quý 2 từ các dự án BĐS đủ điều kiện gia nhập thị trường dự báo sẽ không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

Mức độ quan tâm bất động sản sẽ tăng khi dịch được kiểm soát

Trước đó, trong Báo cáo quý 1/2021, Batdongsan.com.vn cho biết khi dịch bùng phát. Nhu cầu tìm kiếm nhà đất thường có xu hướng giảm mạnh. Thậm chí chạm đáy nhưng ngay khi tình hình được kiểm soát. Thị trường như một chiếc lò xo bị nén chặt, sẽ bật tăng mạnh mẽ. Đơn cử, trong đợt bùng phát Covid-19 vào tháng 2 năm nay, nhu cầu tìm kiếm BĐS đã giảm 50-100% so với cuối năm 2020. Tuy nhiên đến đầu tháng 3, chính phủ kiểm soát thành công dịch bệnh. Mức độ quan tâm BĐS tăng vọt lên đến 378%. Batdongsan.com.vn cũng đạt kỷ lục mới với 5 triệu người dùng và 12,5 triệu lượt truy cập trong tháng 3/2021.

Vậy khi Covid đợt 4 được kiểm soát, nhu cầu và sức mua BĐS sẽ diễn biến ra sao? Loại hình BĐS cũng như khu vực nào sẽ là điểm “đón sóng” của thị trường? Báo cáo Nghiên cứu thị trường BĐS quý 2/2021 của Batdongsan.com.vn. Sẽ tái hiện những con số đáng chú ý về thị trường BĐS trong và sau đợt dịch lần thứ 4. Đồng thời đưa ra dự báo xu hướng thị trường BĐS nửa cuối năm 2021.

Ngoài ra, trong phiên tọa đàm trực tiếp. Các chuyên gia cũng sẽ có những phân tích sâu về thị hiếu; nhu cầu thị trường qua các kỳ Covid. Nhằm cung cấp cho người tìm kiếm BĐS. Cũng như các khách hàng, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực BĐS những kiến thức; thông tin khách quan. Từ đó giúp họ tự tin hơn khi đưa các quyết định liên quan đến BĐS.

Giá cho thuê các mặt bằng vẫn ổn định trong quý 2/2021

Đối với phân khúc bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. Trong quý 1/2021, thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng có sự sôi động trở lại. Với hàng loạt các dự án được chào bán. Và có giao dịch như các dự án của Sun Group tại Nam Đảo. Và Vin Group tại Bắc Đảo tại Phú Quốc, Kiên Giang; À La Carte Hạ Long (Quảng Ninh). The Imprive (Đà Nẵng), Sonasea Vân Đồn; ASTH (Nha Trang); The Maris (Bà Rịa Vũng Tàu).

Giá cho thuê các mặt bằng vẫn ổn định trong quý 2/2021

Trong quý 2/2021, có nhiều dự án bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng với quy mô lớn. Đa dạng về dịch vụ, chất lượng cao và nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng được hoàn thành và đi vào hoạt động. Chính những điều này chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ tạo động lực thúc đẩy ngành kinh tế du lịch của Việt Nam kinh doanh, phát triển hiệu quả. Từ đó tạo một lực hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. Các dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm sẽ được giao dịch tốt hơn.

Đối với phân khúc bất động sản văn phòng và thương mại. Trong quý 1/2021, thị trường văn phòng cho thuê tại các đô thị lớn thuộc các tỉnh trong nước sôi động trở lại trong đầu năm 2021. Do kinh tế giữ nhịp tăng trưởng. Vốn FDI tăng và SIC của các doanh nghiệp trong nước được phục hồi tốt. Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, khu vực cửa hàng; cửa hiệu thương mại cũng cho thấy có sự tăng trưởng. Cụ thể là khoảng 50% các cửa hàng đóng cửa trong năm 2020 đã mở cửa và hoạt động trở lại. Dự báo trong quý 2/2021, hoạt động cho thuê mặt bằng sẽ tiếp tục trên đà phục hồi và phát triển.