24/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Tính thanh khoản thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm

4 phút, 45 giây để đọc.

Trong tình hình có nhiều phân khúc trong thị trường bất động sản đang bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc qua 2 quý đầu năm. Trong đó, thị trường đất đai đang diễn ra khá sôi động, khi mà giá đất liên tục tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều báo cáo lại cho thấy rằng phần nhu cầu về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện vẫn đang sụt giảm. Mặc dù nguồn cung đang tăng lên trong 2 quý vừa qua. Dẫn đến tình trạng tính thanh khoản của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bị giảm mạnh. Vậy lý do gì đã khiến cho phân khúc của thị trường này trở nên ảm đạm đến như vậy? Mọi chi tiết sẽ dần được tổng hợp ở trong bài viết dưới đây của yisisj.com.

Thanh khoản nhà phố và shophouse biển sa sút

DKRA Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng với thanh khoản nhà phố và shophouse biển sa sút. Do tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Tháng 5, nhà phố và shophouse biển chỉ tiêu thụ được 81 căn trên tổng nguồn cung 193 căn chào bán ra thị trường. Thanh khoản giảm 84% so với tháng 4/2021. Nguồn cung sụt giảm so với tháng trước và tập trung chủ yếu ở Phú Quốc, Khánh Hòa và Bình Thuận. Sức cầu chung toàn thị trường ở ngưỡng thấp trong suốt tháng đại dịch bùng phát trên diện rộng.

Thanh khoản nhà phố và shophouse biển sa sút

Tương tự, biệt thự biển cũng ghi nhận mãi lực thấp trong tháng 5. Rổ hàng phân khúc này có 116 căn chào bán mới nhưng chỉ tiêu thụ được 22 căn, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 19%. Nguồn cung mới của loại hình biệt thự biển khá hạn chế. Tập trung chủ yếu ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc. Việc dịch bệnh tái bùng phát khiến nhiều chủ đầu tư thận trọng hơn. Đa số tổ chức ráp căn online (bán trực tuyến). Nguyên nhân sức tiêu thụ thấp được lý giải là do giá bán loại tài sản này khá cao, khiến sức mua khiêm tốn.

Phân khúc căn hộ condotel có diễn biến trái chiều

Trong khi nhóm bất động sản nghỉ dưỡng liền thổ trầm lắng giữa đợt dịch mới. Phân khúc căn hộ condotel lại có diễn biến trái chiều. Trong tháng 5/2021, thị trường condotel ghi nhận một dự án mở bán. Cung cấp ra thị trường 516 căn, gấp 2 lần so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 89% (khoảng 461 căn), gấp 5,4 lần so với tháng 4/2021. Dữ liệu của đơn vị này cho hay thanh khoản căn hộ condotel trong tháng 5 cao nhất trong vòng 5 tháng qua. Dù đợt dịch mới diễn biến ngày càng phức tạp.

Lý giải diễn biến tăng tốc giữa mùa dịch của thị trường căn hộ condotel. DKRA cho rằng, do đây là tài sản giá vốn thấp hơn so với nhà phố, biệt thự và shophouse biển. Cộng thêm dự án mới tập trung ở Bà Rịa – Vũng Tàu, thủ phủ du lịch ngắn ngày có cự ly gần với TP HCM. Nên sức mua nhỉnh hơn các phân khúc còn lại. Tuy nhiên, với sản lượng tiêu thụ 461 căn condotel trong tháng qua cho thấy quy mô thị trường này vẫn còn bị bó hẹp. Khác xa với thời hoàng kim của condotel. Thời mà tỉnh thành nào cũng có sản phẩm mới với tính thanh khoản cao.

Phân khúc căn hộ condotel có diễn biến trái chiều

Đơn vị này dự báo diễn biến bất động sản nghỉ dưỡng trong những tháng cuối năm sẽ phụ thuộc rất lớn vào biến số Covid-19. Nếu kiểm soát dịch bệnh và chiến dịch tiêm chủng vaccine được thực hiện tốt. Có thể từng bước tạo đà phục hồi cho thị trường trong dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giới đầu tư có thể vẫn chịu áp lực tâm lý thận trọng. Hoặc chờ đợi thêm khi cân nhắc mua bất động sản nghỉ dưỡng.

Nguồn cung có dấu hiệu tăng trong quý 2/2021

Dự báo của đơn vị này chỉ ra, nguồn cung có dấu hiệu tăng trong quý 2/2021. Các dự án tập trung ở thị trường quen thuộc như Bà Rịa–Vũng Tàu, Bình Thuận, Phú Quốc, cụ thể: Nguồn cung mới Condotel có thể sẽ tăng so với quý 1/2021. Dao động khoảng 800 – 1.000 căn. Các dự án tập trung ở thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc.

Trong khi đó, nguồn cung mới biệt thự biển tăng nhẹ so với quý trước. Dao động ở mức 1.000 – 1.200 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Sức cầu chung toàn thị trường có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên vẫn ở mức khá thấp, khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Những địa phương thường xuyên dẫn đầu và phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Khánh Hòa, Bình Thuận,… Từ năm 2020 đến nay không ghi nhận nguồn cung mới, lượng tiêu thụ khá thấp. Giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án mới mở bán trong quý. Điểm chung của các dự án này là pháp lý. Tiến độ xây dựng đầy đủ, minh bạch về giá bán và chính sách khách hàng. Giao dịch tập trung ở những dự án mới mở bán. Và được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn, uy tín đã xây dựng được hệ sinh thái.