22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Cách nhận diện những dấu hiệu lừa đảo góp vốn đầu tư theo kiểu Ponzi

Cách nhận diện những dấu hiệu lừa đảo góp vốn đầu tư theo kiểu Ponzi
4 phút, 24 giây để đọc.

Tiền đầu tư hoặc là góp vốn thay vì được sử dụng với mục đích để tái đầu tư thì lại được sử dụng đề trả cho các nhà đầu tư trước đó và bản chất là không có bất kỳ một hoạt động đầu tư sinh lời nào. Phòng Điều tra và xử lý những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, cùng với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) gần đây đã thông tin về những dấu hiệu nhận biết mô hình kinh doanh thu hút vốn đầu tư kiểu Ponzi. Hãy cùng yisisj.com tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết ở dưới bài viết này nhé.

Các sự cố về mô hình lừa đảo kiểu Ponzi

Trong số các sự cố được ghi nhận đầu tiên để đáp ứng định nghĩa hiện đại của mô hình lừa đảo kiểu Ponzi được thực hiện từ năm 1869 đến năm 1872 bởi Adele Spitzeder ở Đức và Sarah Howe ở Hoa Kỳ vào những năm 1880 thông qua “Ladies ‘Deposit”. Howe đưa ra mức lãi suất 8% hàng tháng cho một nhóm khách hàng nữ, sau đó lấy trộm số tiền mà những người phụ nữ này đã đầu tư. Cuối cùng cô bị phát hiện và phải ngồi tù ba năm. Kế hoạch Ponzi trước đây cũng đã được mô tả trong tiểu thuyết, Cuốn tiểu thuyết Martin Chuzzlewit năm 1844 của Charles Dickens và cuốn tiểu thuyết Little Dorrit năm 1857 của ông đều có sơ đồ như vậy.

Các sự cố về mô hình lừa đảo kiểu Ponzi

Vào những năm 1920, Charles Ponzi đã thực hiện kế hoạch này và trở nên nổi tiếng toàn nước Mỹ. Vì số tiền khổng lồ mà ông ta thu được. Kế hoạch ban đầu của ông ta dựa trên sự chênh lệch giá hợp pháp của các phiếu trả lời quốc tế cho tem bưu chính, nhưng ông ta sớm bắt đầu chuyển hướng tiền của các nhà đầu tư mới để thanh toán cho các nhà đầu tư trước đó và cho chính mình. Không giống như những mô hình tương tự trước đó, Ponzi đã được báo chí đưa tin đáng kể cả trong nước Mỹ và quốc tế cả trong khi nó được gây ra và sau khi nó sụp đổ – tai tiếng này cuối cùng đã dẫn đến loại mô hình được đặt theo tên ông ta.

Dấu hiệu lừa đảo góp vốn đầu tư kiểu Ponzi

Đặc điểm nổi bật của mô hình Ponzi

Theo đó, khái niệm Ponzi là một mô hình kinh doanh được đặt theo tên một người Mỹ gốc Italy. Với tên gọi Charles Ponzi từ đầu Thế kỷ XX. Đặc điểm nổi bật của mô hình kiểu Ponzi là việc hứa hẹn lãi suất đầu tư rất lớn. Gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng.

Mô hình này thường yêu cầu, kêu gọi, dụ dỗ người tham gia góp vốn đầu tư liên tục. Mô hình sẽ sụp đổ khi một lượng lớn các nhà đầu tư đã tham gia đột nhiên rút vốn. Hoặc không thể kêu gọi thêm nhà đầu tư mới.

Thông thường trong mô hình Ponzi, nhà đầu tư được chào mời tham gia các dự án đầu tư. Với lãi suất hấp dẫn, tỷ lệ hoàn vốn cao. Tiền đầu tư hoặc góp vốn thay vì được sử dụng để tái đầu tư, sinh ra lợi nhuận để trả lãi. Nhưng lại được dùng đề trả cho nhà đầu tư trước đó. Và bản chất không có bất kỳ hoạt động đầu tư sinh lời nào.

Vụ lừa đảo theo mô hình Ponzi lớn nhất tính đến nay do Berni Madoff – một trùm kinh doanh tài chính Phố Wall cầm đầu với số lượng nạn nhân đến từ nhiều quốc gia khác nhau với số tiền thiệt hại lên tới 65 tỷ USD.

Mô hình Ponzi thường sử dụng dự án liên quan đến sản phẩm công nghệ mới

Để tăng độ hấp dẫn, những người tổ chức mô hình Ponzi; thường sử dụng những dự án liên quan đến các sản phẩm công nghệ mới. Để thu hút các nhà đầu tư.

Đặc biệt, việc các đồng tiền ảo như Bitcoin được chấp nhận sử dụng tại một số quốc gia như một loại tiền, có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch trực tuyến hoặc được sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ… rất dễ tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo sử dụng mô hình Ponzi. Để thu hút các nhà đầu tư vào các loại tiền ảo tương tự.

Mô hình Ponzi thường sử dụng dự án liên quan đến sản phẩm công nghệ mới

Mô hình Ponzi được nhận diện qua một số dấu hiệu như kêu gọi đầu tư làm giàu nhanh. Hứa hẹn trả lãi với lãi suất cao ngất. Cam kết không có rủi ro hoặc rủi ro đầu tư rất thấp, hoàn vốn theo tỉ lệ cố định.

Điều quan trọng và nguy hiểm đối với các nhà đầu tư theo mô hình này thường rất khó rút vốn. Bởi để hạn chế người tham gia rút vốn khi đến hạn. Các đối tượng lừa đảo thường đưa ra mời chào các gói đầu tư tiếp với lãi suất cao hơn.