23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Cách chăm sóc mắt cho trẻ em giúp con tự tin với đôi mắt khoẻ mạnh

chăm sóc mắt
5 phút, 2 giây để đọc.

Chăm sóc gia đình là công việc cực kỳ khó khăn và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và đặc biệt chăm sóc con nhỏ lại càng khó hơn bao giờ hết. Trẻ em đến độ tuổi đi học thường mắc phải căn bệnh về mắt và rất dễ bị cận. Phương pháp chăm sóc mắt đúng cách cho trẻ sẽ giúp con bạn có thể sở hữu đôi mắt khoẻ mạnh đấy. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của yisisj.com để có thể hiểu rõ các phương pháp giúp chăm sóc mắt cho các con của bạn ngay lập tức nhé.

Các dấu hiệu cho thấy đôi mắt của trẻ đang cần được chăm sóc

Trước khi tìm hiểu về cách chăm sóc mắt cho trẻ, bạn nên biết rằng các tật khúc xạ là nguyên nhân phổ biến gây ra nhiều vấn đề liên quan đến thị lực ở trẻ trong độ tuổi đi học. Nếu nhận thấy con có những dấu hiệu sau đây, bạn nên đưa bé đi kiểm tra thị lực ngay để xem con đang gặp phải vấn đề gì.

Các dấu hiệu cho thấy đôi mắt của trẻ đang cần được chăm sóc

Thường xuyên ngồi quá gần tivi hay đặt quyển sách sát gần mặt

Chỉ bằng cách này trẻ mới thấy được nội dung trên màn hình hay dòng chữ trên trang sách thì bạn nên nghĩ ngay đến việc đưa trẻ đi khám mắt và tìm cách chăm sóc mắt cho trẻ.

Nheo mắt khi nhìn bảng đen hay màn hình tivi

Nếu bé cưng nhà bạn đang gặp phải dấu hiệu này thì có thể con đã bị cận thị. Trường hợp trẻ bị viễn thị thì khi quan sát các vật ở gần bé sẽ không nhìn rõ được. Việc nheo mắt là hành động trẻ thực hiện để điều chỉnh lại tầm nhìn của mình.

Khi đọc, bé phải dùng ngón tay như một người “dẫn đường”

Với tình huống này, mẹ cần phải chắc chắn và quan sát cách đọc của bé thật kỹ. Ban đầu, trẻ có thể dùng tay để trỏ theo các từ cần đọc. Một lúc sau quen dần thì lại thôi. Nếu sau đó trẻ vẫn tiếp tục thực hiện như vậy, mẹ nên hỏi bé thử đọc to các từ đang đọc mà không cần dùng ngón trỏ để chỉ. Nếu trẻ không làm được theo yêu cầu thì bạn cần đưa bé kiểm tra mắt ngay nhé!

Nhạy cảm với ánh sáng hoặc chảy nước mắt nhiều

Nếu ánh sáng từ bóng đèn; từ ánh sáng mặt trời. Hay đèn flash từ máy chụp ảnh cũng khiến trẻ cảm thấy đau đầu, khó chịu. Thì đó có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý về mắt.

Nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn

Đôi khi không chỉ là cận thị thì trẻ mới có biểu hiện như vậy. Các tật về mắt khác như viễn thị hay loạn thị (giác mạc có hình dạng không đều và gây nhìn mờ). Hoặc nhược thị (một mắt có thị lực kém hơn mắt còn lại) thì trẻ cũng có thể phải nghiêng đầu để nhìn rõ hơn nữa. Mẹ nên chăm sóc mắt cho trẻ bằng việc cho trẻ kiểm tra thị lực. Đồng thời nên đề nghị giáo viên sắp xếp chỗ ngồi học tốt hơn cho con.

Nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn

Cách chăm sóc mắt cho trẻ khi bước vào năm học mới

Kiểm tra mắt định kỳ cho trẻ

Dù hầu hết các trường có kiểm tra thị lực đầu năm học. Nhưng các chuyên gia cho rằng đây không phải là cách đáng tin cậy nhất để theo dõi sức khỏe mắt cho các con.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Đầu tiên, khuyến khích con thưởng thức một số hoạt động ngoài trời sau giờ học. Tiếp theo, đầu tư vào một màn hình giảm chói. Cuối cùng, thực hiện quy tắc 20-20-20 của chuyên gia. “Cứ 20 phút nhìn đi chỗ khác ở khoảng cách ít nhất 6 mét trong khoảng 20 giây”. Điều đó giúp cho đôi mắt được nghỉ ngơi đôi chút và có thể giúp tránh được những rắc rối do tiếp xúc quá nhiều với máy tính bảng có thể gây ra.

Chế độ ăn dinh dưỡng cho đôi mắt khỏe

Các chất dinh dưỡng như vitamin C; vitamin E; omega-3 đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe mắt của trẻ. Do đó hãy đảm bảo rằng bạn kết hợp chúng vào bữa ăn cho con. Bắt đầu bằng một cốc sinh tố rau cho bữa sáng. Tiếp đó là cà rốt của bữa ăn nhẹ sau giờ học. Và cuối cùng là món cá cho bữa ăn tối.

Bảo vệ mắt tránh tia UV

Chỉ vì con bạn không đi tắm biển, không có nghĩa là con không cần kính mát. Hãy chắc chắn rằng con đeo kính râm mỗi khi đi ra ngoài trời nắng. Bởi vì tiếp xúc với tia cực tím có thể gây đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, và thậm chí cả một số bệnh ung thư mắt nữa.

Lựa chọn kính thoải mái nhất cho bé

Nhiều trẻ em không đeo kính cận vì sợ rằng đó là nguyên nhân khiến các bé trở thành mục tiêu bắt nạt. Để giúp quá trình chuyển đổi này dễ dàng hơn, các chuyên gia khuyên cha mẹ. Nên có cách làm cho kính cận trở nên hấp dẫn hơn. Cách quan trọng nhất chính là đầu tư vào kiểu cách của kính đeo.

Khi trẻ thích chiếc kính cận của mình, chúng sẽ có xu hướng đeo kính nhiều hơn. Đó là lý do các chuyên gia về mắt thường cho in ra những bức ảnh nhiều người nổi tiếng như các vận động viên, và diễn viên điện ảnh đeo kính để cho các bé biết rằng mình không đơn độc. Điều đó giúp các bé hiểu rằng kính là một phần cơ bản của cuộc sống.