22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Chia sẻ một số bài tập đơn giản cho bé bố mẹ nên biết

tập cho bé
5 phút, 23 giây để đọc.

Chăm sóc con để gia đình bạn có thể an tâm làm những công việc bên ngoài và an tâm đối với sức khỏe của con thì bạn nên tập cho bé các bài tập đơn giản. Bởi từ những bài tập tưởng chừng như đơn giản này sẽ giúp cho con bạn có được sức khỏe tốt và phát triển thuận lợi hơn bao giờ hết. Vậy các bài tập đó là các bào tập nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của yisisj.com để biết một số bài tập đơn giản cho bé ngay lập tức nhé.

Một số bài tập đơn giản cho bé bố mẹ nên biết

Theo các nghiên cứu, việc mát xa cho trẻ sinh non sẽ giúp bé cứng cáp, phát triển nhanh hơn và cải thiện hệ miễn dịch của bé. Tuy nhiên, các bố mẹ cũng có thể áp dụng một số bài tập đơn giản cho bé dưới đây để cải thiện sức khỏe cho trẻ sơ sinh bình thường.

Thực hiện xoa bóp bấm huyệt cho bé

Khi bé cảm thấy khó chịu, bố mẹ thường xoa nhẹ tay hay chân của con để giúp con thư giãn. Và trên thực tế, ít ai biết rằng trẻ sơ sinh cũng sẽ có một số phản ứng tích cực với xoa bóp – bấm huyệt. Bài tập xoa bóp chân vừa hữu ích, đơn giản và có thể sử dụng được hàng ngày để giúp con thư giãn, bớt căng thẳng và dễ ngủ.

xoa bóp

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, hãy nhẹ nhàng xoa bàn chân bé để “làm nóng” khu vực
 • Xoa bóp nhẹ nhàng chân bé và chú ý mọi phản ứng của con

Âu yếm và vuốt ve nhẹ nhàng lên cơ thể bé

Theo bản năng, mọi cha mẹ đều muốn vuốt ve con. Khoa học cũng đã chứng minh rằng những đứa trẻ được cha mẹ âu yếm và chăm sóc thường xuyên sẽ có nhiều kết nối thần kinh phát triển mạnh mẽ. Qua đó có được sức khỏe tinh thần tốt hơn khi trưởng thành. Theo bà Joan. L. Luby – giáo sư khoa Tâm thần Trẻ em – việc chăm sóc sẽ giúp những đứa trẻ có được vùng hồi hải mã lớn hơn 10%.

Hồi hải mã là khu vực có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian.

Bài tập đơn giản cho bé: Mát-xa cho bé mỗi ngày

Mát-xa là một phương pháp trị liệu phổ biến đối với người lớn. Nhưng nó cũng có tác dụng tương tự đối với trẻ sơ sinh. Việc mát-xa giúp bé thoải mái về tinh thần cũng như cải thiện các triệu chứng đầy hơi; chuột rút; quấy khóc và táo bón. Hơn thế nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mát-xa hàng ngày cho trẻ sinh non giúp bé cứng cáp và phát triển xương tốt hơn

Bài tập đơn giản cho bé: Mát-xa cho bé mỗi ngày

Cách thực hiện:

 • Đặt bé nằm ngửa, xoa bóp từ từ, nhẹ nhàng từ đầu đến chân bé
 • Để bé nằm sấp và làm tương tự với phần lưng của bé
 • Trong suốt quá trình mát-xa, hãy trò chuyện và nhìn vào mắt bé. Điều này sẽ giúp con thoải mái và cảm thấy an toàn
 • Bố mẹ có thể thực hiện cách này nhiều lần trong ngày nếu bé thấy thích. Ngoài ra, có thể kết hợp mát xa với một số loại tinh dầu hoặc dầu trẻ em nhưng bố mẹ hãy thử một lượng nhỏ lên da bé trước để kiểm tra nếu có kích ứng

Bài tập đơn giản cho bé: Đặt bé nằm sấp lên bụng

Đặt bé nằm sấp lên bụng. Đây không chỉ là trò vui đùa cùng con mà còn là phương pháp tuyệt vời khuyến khích con vận động và giúp con phát triển các cơ bắp khỏe mạnh. Nhờ đó, con sẽ dễ bò và ngồi hơn.

Bài tập đơn giản cho bé: Đặt bé nằm sấp lên bụng

Cách thực hiện:

 • Khi mới bắt đầu, hãy để con nằm lên phần ngực bố mẹ trong khoảng thời gian ngắn
 • Dần dần tăng thời gian nằm sấp của con. Bố mẹ cần phải tỉnh táo trong suốt quá trình này để theo dõi con
 • Sau một thời gian, con sẽ sẵn sàng nằm sấp trên giường hoặc sàn nhà. Hãy sử dụng khăn hoặc kê chăn gấp đặt dưới nách bé để giúp con có thể ngẩng đầu lên

Thực hiện rung, đu đưa bé nhẹ nhàng

Rung đã được chứng minh là một trong những cách tốt nhất để dỗ dành các em bé đang khóc. Các thiết bị tạo tiếng ồn trắng cũng có tác dụng tương tự và còn giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Một số loại tiếng ồn trắng phổ biến có thể kể đến là âm thanh máy giặt; máy sấy hay âm thanh tự nhiên như tiếng mưa; tiếng sóng vỗ,…. Theo các chuyên gia, đây là các âm thanh tĩnh tương tự như tiếng ồn mà em bé đã được nghe kể từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo giữ độ lớn âm thanh và khoảng cách vừa phải (>2m) với con trẻ.

Những lợi ích mang lại cho bé

Các cử chỉ vuốt ve âu yếm tạo cho trẻ cảm giác an tâm và được yêu mến. Đem lại cho trẻ nhiều lợi ích về mặt thể chất, tinh thần.

 • Các bài tập trên giúp mẹ giao tiếp với bé, hiểu được hành vi và cử chỉ của bé. Điều này đặc biệt hữu ích nếu mẹ và con có sự khởi đầu chậm trong trường hợp bé phải chăm sóc đặc biệt
 • Giúp bé giảm đau, thư giãn, dễ tiêu và xoa dịu bé những lúc bé khó chịu, cáu gắt
 • Giúp bé cải thiện tuần hoàn và kích thích hệ miễn dịch do giúp bạch huyết luân chuyển đi khắp cơ thể và lọc sạch những chất có hại
 • Giúp các khớp của bé trở nên mềm dẻo, đặc biệt giúp ích cho trẻ sinh non, trẻ sinh thiếu tháng
 • Giúp kích thích hormone của bé tăng trưởng. Nghiên cứu cho thấy những trẻ được mát xa nhiều sẽ phát triển tốt hơn. Có mối liên hệ sinh học giữa việc vuốt ve mát xa với sự phát triển của bé.