23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Dự đoán về thị trường bất động sản đến hết năm 2021

6 phút, 55 giây để đọc.

Trong những tháng đầu năm 2021 thì thị trường bất động sản đã khá im lặng do các tác động nghiêm trọng đến từ đại dịch Covid-19. Khiến cho hàng loạt hoạt động của thị trường bất động sản ở trong tháng 05/2021 giảm hơn so với các tháng trước đó. Tuy nhiên, Việt Nam được đánh giá là 1 trong những quốc gia có các biện pháp chống dịch hàng đầu. Nhờ vậy mà tình hình nền kinh tế của nước ta vẫn luôn được giữ ở mức ổn định. Tốc độ tăng trưởng GDP luôn đạt dương. Từ đó, nhiều chuyên gia bất động sản đã đưa ra những dự báo về thị trường bất động sản ở trong những tháng cuối năm 2021. Liệu thị trường này sẽ có dấu hiệu khởi sắc hay không, cùng đón đọc bài viết dưới đây cùng yisisj.com nhé?

Đất nền là kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn

“Đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được nhiều người chọn lựa. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước. Và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh Tp.HCM. Và sẽ không có nhiều biến động gồm cả về mặt bằng giá…”. Đó là nhận định của ông David Jackson. Tổng giám đốc Colliers Việt Nam trong chia sẻ mới đây.

Đất nền là kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn

Khi được hỏi, dịch Covid-19 lần 4 tác động như thế nào đến thị trường BĐS nói chung, Tp.HCM nói riêng? Vị chuyên gia này nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 lần này có những tác động sâu sắc. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường BĐS. Bị tác động nghiêm trọng nhất vẫn là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

Tốc độ tăng trưởng GDP thấp

Về nền tảng kinh tế, do sự bùng phát của đợt dịch Covid-19 thứ tư. Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2021 ở vào khoảng 5,8% – thấp hơn 1,39 điểm phần trăm so với mục tiêu tăng trưởng 6 tháng theo kịch bản cập nhật tại quý 1/2021 (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Sự ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát thành công dịch Covid- 19. Vì vậy còn khá sớm để đưa ra dự báo cho tình hình thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021.

Hoạt động kinh doanh bất động sản giảm

Về lực cầu mua, các hoạt động kinh doanh bất động sản trong tháng 5/2021 giảm so với các tháng quý 1/2021. Trong khi chỉ số VN-Index tiếp tục thiết lập đỉnh mới ở mức 1.328,05 điểm vào ngày 31/5/2021. Tuy nhiên lại là nhóm rủi ro cao. Theo đó, ông David cho rằng, xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều. Vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn và giá nhà đất lại có xu hướng tăng theo thời gian.

Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng không ổn định, khó nắm bắt, nhất là với nhóm nhà đầu tư F0. Đồng thời, lãi suất tiền gửi tiết kiệm vẫn với mức lãi suất thấp dưới 6.5%/năm. Mức được cho là khá khó khăn để hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân.

Ngoài ra, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh bán hàng thông qua các kênh trực tuyến. Và cho thấy vẫn có nhu cầu mua nhà ở vẫn có. Đặc biệt là đối với thanh phố có tốc độ đô thị hóa nhanh như Tp. HCM.

Nguồn cung bất động sản tại Tp.HCM có khả năng tăng

Về nguồn cung: Theo báo cáo của Colliers Việt Nam. Khả năng cao là trong 6 tháng cuối năm tại Tp.HCM. Nguồn cung căn hộ BĐS tại Tp.HCM có khả năng tăng. Dự kiến đến khoảng tháng 9 năm nay sẽ đạt khoảng 15.000 căn.

Nguồn cung BĐS tại Tp.HCM có khả năng tăng

Phân khúc đất nền khá sôi động

Chia sẻ về tình hình các phân khúc BĐS, ông David Jackson đã chỉ ra một số tín hiệu ở một số phân khúc. Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19. Về một số phân khúc Đất nền: Đây vẫn là phân khúc khá sôi động. Khi mà quỹ đất “sạch” tại Tp.HCM ngày càng khan hiếm. Đất nền vùng ven (Tp.Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh) tiếp tục giữ vị thế chủ lực. Sau khi thiết lập mặt bằng giá mới từ đợt “sốt” đất vừa qua.

Phân khúc chung cư: Phân khúc căn hộ hạng sang tại TP.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới trong tháng 5/2021. Với việc một dự án tại quận 1 được chào bán ra thị trường. Có mức giá dao động từ 10.000 – 18.000usd/m2. Nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh nhưng sức cầu tại Tp.HCM cũng có thể tăng lên tương ứng.

Theo vị chuyên gia này, giá nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp có khả năng sẽ không tăng trong quý 3/2021. Vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Thêm vào đó, lượng hàng tồn kho cũng không nhiều. Ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bất động sản còn chịu tác động bởi sự gia tăng chi phí đầu vào. “Giá vật liệu xây dựng chẳng hạn như thép hiện có xu hướng tăng cao. Theo đó, trong ngắn hạn thì giá bất động sản giảm là khả năng khó xảy ra”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước

Các tín hiệu đáng trông đợi nhất là phản ứng chống dịch quyết liệt và triển khai tiêm vắc-xin trên diện rộng. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo triển vọng tăng trưởng những tháng cuối năm. Động lực tăng trưởng kinh tế năm 2021 đến từ khu vực công nghiệp – xây dựng và khu vực dịch vụ. Đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo, gia tăng đầu tư và mở rộng hoạt động thương mại. Bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc sôi động khi nguồn cung đất khu công nghiệp không còn nhiều.

Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước

Đồng thời, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được nhiều người chọn lựa. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh Tp.HCM. Và sẽ không có nhiều biến động gồm cả về mặt bằng giá.

Ngân hàng nhà nước có khả năng vẫn kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Nhằm tránh việc sử dụng nguồn vốn cho vay sản xuất, tiêu dùng chảy vào đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Kỳ vọng tỷ lệ trống bất động sản sẽ giảm

Theo dự báo của JLL, nguồn cung mới trong năm 2021 tại Hà Nội chủ yếu đến từ các khu vực ngoài trung tâm. Giá thuê trung bình được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định. Hoặc giảm nhẹ nhằm thúc đẩy diện tích hấp thụ trong ngắn hạn và trung hạn.

Bên cạnh đó, do nguồn cung mới được kỳ vọng đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Nhờ hồ sơ năng lực tốt của chủ đầu tư. Và tình hình dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát tốt. Nên thị trường bán lẻ ở Hà Nội kỳ vọng tỷ lệ trống sẽ giảm xuống.

Dự báo, nguồn cung tại Hà Nội sẽ tiếp tục được cải thiện cho đến cuối năm 2021. Dao động khoảng 20.000-25.000 căn, chủ yếu đến từ phân khúc giá rẻ. Nguồn cầu mua nhà để ở dự kiến tiếp tục giữ mức ổn định. Thị trường căn hộ cho thuê ở các dự án cao cấp kỳ vọng sẽ được cải thiện khi các đường bay quốc tế nối lại.