22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

HoSE sẽ vận hành hệ thống giao dịch mới từ đầu tuần sau

FPT đặt mục tiêu xử lý 3-5 triệu lệnh/ngày và bỏ cơ chế phân bổ lệnh
3 phút, 52 giây để đọc.

Ngày 2/7 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh về việc đưa vào vận hành hệ thống giao dịch do Công ty cổ phần FPT cung cấp từ ngày 5/7. Nhằm thay thế hệ thống cũ của HoSE để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh đang diễn ra. Đây là hệ thống vận hành mà HoSE phối hợp xây dựng cùng với FPT. Đặt mục tiêu xử lý 3-5 triệu lệnh/ngày, cao gấp nhiều lần so với mức xử lý 900.000 lệnh/ngày hiện nay.

Hệ thống được kỳ vọng sẽ cung cấp cho thị trường các giải pháp giao dịch trong ngày, T0, mua không cần ứng trước toàn bộ tiền… bảo đảm giao dịch diễn ra an toàn, thông suốt. Đây cũng chính là những điều kiện còn thiếu để Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi theo tiêu chí của MSCI.

Hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT cung cấp sẽ vận hành từ 5/7

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận sẽ vận hành hệ thống này từ đầu tuần sau. Uỷ ban cũng giao HoSE hoàn tất thủ tục tiếp nhận hệ thống. Cung cấp dịch vụ và ký thoả thuận với FPT trước khi hệ thống vận hành. Đơn vị vận hành sàn giao dịch chứng khoán TP HCM cũng được yêu cầu chịu trách nhiệm về tính chính xác của biên bản kiểm thử với FPT. Đồng thởi kiểm tra và rà soát kỹ để hệ thống vận hành thông suốt.

Trả lời VnExpress trước đó, ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho hay. Việc chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới đã hoàn tất trong ba tuần cuối tháng 6 để chờ lệnh vận hành từ Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Hệ thống giao dịch do FPT cung cấp được kỳ vọng sẽ giúp thông suốt sàn HoSE

Hệ thống có công suất xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày. Tức gấp ít nhất 3 lần hiện tại. Và sẽ bỏ cơ chế phân bổ cho các công ty chứng khoán để tránh nghẽn cục bộ.

FPT bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 3 năm nay. Khi tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE đã kéo dài 3 tháng. Đơn vị này cử 50 nhân sự phối hợp 30 chuyên gia của HoSE tập trung vào 3 đầu việc chính là sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HoSE, viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán,..

FPT đặt mục tiêu xử lý 3-5 triệu lệnh/ngày

Trước đó, chia sẻ với truyền thông, đại diện FPT cho biết. Doanh nghiệp hiện đã xử lý xong các vấn đề kỹ thuật trên hệ thống mới của HOSE. Vị này cho biết, FPT sẽ đồng hành cùng hệ thống trong vòng 1 năm. Hoặc trước thời hạn 1 năm nếu HOSE hay các bên khác có thể tự vận hành hệ thống.

Tại toạ đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và giải pháp” mới đây; Ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết. Hệ thống đặt mục tiêu năng lực 3-5 triệu lệnh/ngày. Hệ thống mới cũng sẽ bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Công ty chứng khoán đẩy lệnh theo đúng năng lực.

FPT đặt mục tiêu xử lý 3-5 triệu lệnh/ngày và bỏ cơ chế phân bổ lệnh

Một điểm quan trọng nữa là khi đưa hệ thống này vào vận hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng làm chủ hệ thống trong quá trình giám sát và khắc phục sự cố. Cũng như có thể chủ động nâng cấp phần cứng, thuật toán để đáp ứng sự tăng trưởng tiếp theo của thị trường.

Song song với hệ thống mới đang được FPT hoàn thiện. HOSE hiện cũng đã triển khai cho công ty chứng khoán thành viên về việc kết nối thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin mới của Hàn Quốc (KRX).

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng tại tọa đàm cũng thông tin. Quá trình chạy thử nghiệm hệ thống của KRX sẽ diễn ra trong khoảng 6 tháng. Và đến cuối năm 2021 có thể hoạt động chính thức.

Cập nhật nhiều tin mới nhất về thị trường chứng khoán tại đây