23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Dự đoán thị trường chứng khoán thế nào trong nửa cuối 2021?

Bức tranh thị trường chứng khoán trong nửa cuối 2021 ra sao
5 phút, 57 giây để đọc.

Thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2021 đã liên tục ghi nhận những kỷ lục chưa từng có về tài khoản mở mới, thanh khoản các phiên giao dịch cũng như chỉ số VN-Index tăng một cách đáng kinh ngạc. Giai đoạn cuối năm, nhiều chuyên gia nhận định là thị trường có thể tiếp tục chinh phục các mốc cao mới khi mà hệ thống giao dịch mới chính thức vận hành từ 5/7, tạo tâm lý tích cực và thu hút số lượng lớn nhà đầu tư quay lại. Trong khi đó, mộ số công ty chứng khoán dự đoán VN-Index cuối năm quanh vùng 1.480-1.500 điểm và thị trường có thể sẽ trải qua vài nhịp điều chỉnh.

VN-Index được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trên thị trường chứng khoán

Bất chấp hai đợt bùng phát dịch vào tháng 1 và tháng 4. Thị trường chứng khoán Việt Nam nửa đầu năm không ngừng thăng hoa nhờ dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư mới tham gia. VN-Index chốt phiên cuối tháng 6 tại 1.408,55 điểm. Tăng gần 28% so với đầu năm để xếp thứ hai trong danh sách những chỉ số tăng mạnh nhất thế giới.

Trong báo cáo chiến lược nửa cuối năm, đa số công ty chứng khoán dự đoán thị trường sẽ tiếp tục được trợ lực. Bởi nền kinh tế đang trên đà hồi phục cùng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Trong kịch bản không lạc quan nhất thì chỉ số cũng đóng cửa cuối năm cao hơn mức cuối tháng 6.

VN-Index được kỳ vọng tiếp tục đi lên

“Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.400-1.500 điểm”; nhóm phân tích Công ty Chứng khoán VNDIRECT nói và liệt kê năm yếu tố thúc đẩy đà tăng này.

Theo đó, hiệu ứng FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) khi các chỉ số chứng khoán liên tục vượt đỉnh. Và lãi suất bình quân kỳ hạn một năm tại các ngân hàng thương mại chỉ còn 5,7%. Thấp hơn mặt bằng năm ngoái sẽ kích thích dòng vốn dịch chuyển vào chứng khoán.

EPS (tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu) có thể tăng 30% trong năm nay. Vượt xa so với dự báo đầu năm bởi nhiều doanh nghiệp đã dự phóng kết quả kinh doanh rất khả quan trong nửa đầu năm, cũng là một yếu tố quan trọng.

Hệ thống giao dịch mới tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư

Bên cạnh đó, nút thắt về hạn mức dư nợ cho vay ký quỹ được giải quyết nhờ các công ty chứng khoán đẩy nhanh quá trình tăng vốn chủ sở hữu. Và hệ thống giao dịch mới chính thức vận hành từ 5/7. Sẽ tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á. Tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE, ngưng sửa hủy lệnh ở các công ty chứng khoán… trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình giao dịch. Gây tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư. Do vậy, khi hệ thống giao dịch mới mới được vận hành vào đầu tháng 7 đã tạo tâm lý tích cực đến thị trường. Có thể giúp nhà đầu tư quay lại thị trường. Nất là những nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường trước đó. Quan trọng hơn, nhiều khả năng dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài sẽ chảy trở lại vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hệ thống giao dịch mới có thể giúp nhà đầu tư quay lại thị trường

“Trùng hợp là trong thời gian nghẽn mạch trên HOSE cũng là giai đoạn đa số nhà đầu tư nước ngoài thực hiện bán ròng. Đến nay, đà bán ròng này vẫn chưa dừng hẳn. Tuy nhiên, nhiều khả năng khi HOSE vận hành hệ thống giao dịch mới. Dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại thị trường. Vì khi đầu tư, họ thường xem xét đánh giá quy mô thị trường, mức độ an toàn hệ thống… để khi giao dịch, cơ cấu lại danh mục có thể thực hiện được dễ dàng”, ông Huỳnh Anh Tuấn nhận định.

Dư địa tăng trưởng của thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục dồi dào

Trong khi đó, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) lại có góc nhìn thận trọng hơn. Nhóm này cho rằng VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 19,3 lần. Chỉ thấp hơn 14% so với vùng đỉnh định giá được thiết lập vào tháng 4/2018. Mức này hiện tại khi so sánh tương đối và thống kê lịch sử đã không còn rẻ. Nhưng vẫn chưa phải quá đắt.

“Điều này cảnh báo thị trường có thể sớm có các đợt điều chỉnh khi định giá tăng lên 20 hoặc 21 lần”; chuyên gia của Mirae Asset (Việt Nam) nói và kỳ vọng đợt điều chỉnh sẽ diễn ra trong tháng này trước. Khi thị trường có một khoảng thời gian để hấp thụ kết quả kinh doanh quý II. Chỉ số nhiều khả năng sẽ lùi về ngưỡng 1.200 điểm trước. Rồi hồi phục dần và tiến lên 1.500 điểm.

Dư địa tăng trưởng của thị trường được dự báo là sẽ vẫn tiếp tục dồi dào

Đồng quan điểm, chuyên gia của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam khẳng định. Dư địa tăng trưởng của thị trường vẫn dồi dào. Tuy nhiên, trước khi đi lên, thị trường có thể chịu sức ép bằng một đợt điều chỉnh xuất hiện trong nửa sau của quý III. Khi hiệu ứng tích cực từ mùa báo cáo tài chính qua đi. Và áp lực chốt lời vùng giá cao lan toả. Nhóm này sử dụng phép so sánh tương quan với thị trường chứng khoán trong khu vực. Cũng như bản thân VN-Index trong quá khứ. Để đưa ra dự phóng chỉ số vào cuối năm là 1.480 điểm.

Cơ hội tốt để các nhà đầu tư tham gia

Một điểm chung mà hầu hết công ty chứng khoán đều đồng ý là các điều chỉnh không hẳn xấu. Bởi đó là cơ hội tốt cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng. Tích luỹ cổ phiếu với tầm nhìn trung và dài hạn. Đây được xem là chiến lược phù hợp trong bối cảnh hoạt động mua bán liên tục (trading) kém hiệu quả. Do biến động của thị trường tăng dần biên độ trong nửa cuối năm.

“Giai đoạn dễ dàng đã qua và tới lúc nhà đầu tư phải chọn mặt gửi vàng. Chúng tôi tin rằng nhà đầu tư nên hướng sự quan tâm đến những cái tên chất lượng với đặc điểm tăng trưởng lợi nhuận bền vững. Và có thể mở rộng kinh doanh. Có vị thế tốt để nắm bắt được cơ hội từ sự phục hồi tổng cầu của thế giới. Và đòn bẩy tài chính thấp, chống chịu tốt với lãi suất”, chuyên gia VNDirect khuyến nghị.