17/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Nền kinh tế Australia đã bị COVID-19 thổi bay hơn 6 tỷ AUD

Nền kinh tế Australia đã bị COVID-19 thổi bay hơn 6 tỷ AUD
4 phút, 23 giây để đọc.

Đại dịch COVID-19 hiện đang lan rộng tại Australia và có nhiều khả năng sẽ gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này ít nhất là 6,3 tỷ đôla Australia (AUD) chỉ trong vòng hai tuần. Nền kinh tế Australia hiện đang đứng trước nguy cơ phải hứng chịu những thiệt hại không nhỏ đến từ đợt dịch COVID-19 mới. Vì hiện nay đã có đến 5 trên tổng số 8 bang và vùng lãnh thổ của quốc gia này đang có ca mắc trong cộng đồng cho nên ngoài khu vực thành phố Sydney mở rộng và một số khu vực lân cận đang bị phong tỏa 2 tuần thì thành phố Perth (thủ phủ bang Tây Australia) và thành phố Darwin (thủ phủ Vùng lãnh thổ Bắc Australia) cũng đã ban hành lệnh phong tỏa trong vài ngày.

Nền kinh tế Australia bị tụt dốc do đại dịch COVID- 19

Lệnh phong tỏa đã được ban hành tại 3 địa phương

Lệnh phong tỏa được ban hành tại 3 địa phương tại Australia khiến hàng triệu người dân Australia, trong đó phần lớn là người dân của bang New South Wales, đang bị cấm ra khỏi nhà trong giai đoạn các trường học bước vào kỳ nghỉ Đông. Trong khi đó, các vùng lãnh thổ còn lại đều gia tăng các biện pháp phòng dịch.

Lệnh phong tỏa đã được ban hành tại 3 địa phương

Với gần 130 ca mắc COVID-19 tính đến hôm nay (28/6), chính quyền bang New South Wales đang áp dụng lệnh phong tỏa 2 tuần đối với 4 khu vực bao gồm thành phố Sydney và vùng lân cận, Blue Mountains, Wollongong và Central Coast để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Người dân tại các khu vực này đã phải hủy bỏ các kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ Đông và chỉ được ra khỏi nhà cho các mục đích thiết yếu nhất.

Những thiệt hại của Australia trong đợt dịch này

Theo số liệu của công ty quản lý tài chính AMP Capital tại Australia. Các khu vực đang bị phong tỏa tại bang New South Wales có dân số khoảng 6,6 triệu người. Và đóng góp 25% GDP của cả nước. Vì vậy khi khu vực này bị phong tỏa trong 2 tuần. Đã làm cho ngành du lịch và các ngành dịch vụ liên quan của Australia thiệt hại 6,3 tỷ AUD. Trong khi đó riêng bang đông dân nhất của nước này là New South Wales sẽ chịu thiệt hại 143 triệu AUD mỗi ngày, hoặc hơn 2 tỷ AUD trong 14 ngày.

Còn theo một tính toán khác của Diễn đàn Giao thông và du lịch, bang New South Wales thường chiếm 34% chi tiêu của khách du lịch cho kỳ nghỉ Đông trong tháng 7/2021. Vì vậy do đợt phong tỏa lần này đúng vào kỳ nghỉ của học sinh. Nên bang New South Wales sẽ thiệt hại 153 triệu AUD mỗi ngày. Trong đó riêng thành phố Sydney, thủ phủ của bang mỗi ngày sẽ thất thu 61 triệu AUD.

Giới phân tích tài chính cho rằng nếu không được ngăn chặn trong hai tuần phong tỏa, đợt dịch COVID-19 lần này có thể lan ra hầu hết các bang và vùng lãnh thổ của Australia và có khả năng sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế của nước này.

Những thông tin về nền kinh tế Australia

Úc là một trong những nước tư bản có nền kinh tế tự vận hành theo chỉ số tự do kinh tế. Úc có GDP trên đầu người là cao hơn một chút so với các quốc gia. Như Anh, Đức và Pháp trong điều kiện với sức mua tương đương. Úc được xếp hạng thứ tư trong Liên Hiệp Quốc năm 2008 về phát triển con người. Và đứng thứ sáu trong The Economist về chỉ số chất lượng của đời sống trên toàn thế giới năm 2005.

Những thông tin về nền kinh tế Australia

Việc nhấn mạnh hơn về tầm quan trọng của xuất khẩu hàng hoá; hơn là củng cố các nhà sản xuất. Điều đó đã gia tăng đáng kể về mặt thương mại của Úc. Trong thời kỳ tăng giá hàng hóa từ năm 2000. Ngân sách hiện tại của Úc là hơn 7% của GDP âm. Úc đã liên tục có những thâm hụt ngân sách hiện tại lớn trong hơn 50 năm. Australia đã tăng trưởng bình quân hàng năm là 3,6% trong hơn 15 năm. Cũng ở trên mức trung bình của OECD là 2,5%.

Tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ cũng đã tăng trưởng đáng kể. Với bất động sản và kinh doanh các dịch vụ nói riêng ngày càng tăng. Từ 10% đến 14,5% GDP so với cùng kỳ. Khiến nó trở thành phần lớn nhất trong GDP (trong điều kiện ngành). Sự tăng trưởng này có được phần lớn tại các chi phí của ngành sản xuất. Mà trong năn 2006-2007 chiếm khoảng 12% GDP. Một thập kỷ trước đó, nó là thành phần kinh tế lớn nhất trong nền kinh tế. Chiếm chỉ hơn 15% GDP.

Hãy cùng chúng tôi xem thêm những bài viết khác về thông tin kinh tế.