23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

TP/HCM chỉ đạo khẩn ngăn chặn giới đầu cơ thổi giá đất

6 phút, 57 giây để đọc.

Qua mỗi lần xây dựng các đề án của thành phố Hồ Chí Minh thì thị trường bất động sản lại phải trải qua các đợt “sốt” đất cùng bong bóng bất động sản. Nhận thấy rằng, các nhà đầu cơ đang cố tình tung tin đồn để thổi giá đất, tạo nên thế tâm lý đám đông. Khiến cho thị trường nhà đất càng bất ổn, ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của các nhà đầu tư. Từ đó thì các cơ quan chức năng ở các địa phương đã chỉ đạo khẩn để có thể ngăn chặn tình trạng đẩy giá của nhà đất. Đồng thời thực hiện thêm các biện pháp nhằm ổn định được thị trường và thúc đẩy thêm sự phát triển bền vững trong thị trường bất động sản.

Giá đất có xu hướng tăng khi TP.Thủ Đức được thành lập

Nhằm ngăn chặn tình trạng giới đầu cơ lợi dụng thông tin quy hoạch để thổi giá đất. Cũng như đẩy giá nhà đất và bất động sản lên cao. UBND TP.HCM vừa chỉ đạo khẩn các sở ngành và UBND các quận, huyện.

Từ đầu năm đến nay, TP.HCM trải qua hai đợt “sốt” đất. Giai đoạn đầu năm, khi TP.Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức. Giá đất tại khu vực phía Đông TP.HCM đã có xu hướng tăng rõ rệt.

Giá đất có xu hướng tăng khi TP.Thủ Đức được thành lập

Ở phân khúc căn hộ chung cư, sự khan hiếm nguồn cung dự án và số lượng nhà ở cao cấp chiếm tỷ lệ lớn. Dẫn đến thị trường sát lập mặt bằng giá mới. Khảo sát cho thấy, dù nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn nhưng để tìm căn hộ có giá bán dưới 40 triệu đồng/m2 tại TP.Thủ Đức như “mò kim đáy bể”.

TP.Thủ Đức trở thành “điểm nóng” của nhà đầu tư

Trước và sau thời điểm TP.Thủ Đức chính thức thành lập. Thị trường giao dịch nhà đất tại đây diễn ra khá sôi động. Nhà đầu tư đổ về “săn” đất để đón đầu đợt tăng giá mới. Tập trung ở phân khúc bất động sản liền thổ.

Theo khảo sát của một đơn vị nghiên cứu thị trường. TP.Thủ Đức trở thành “điểm nóng” mới của nhà phố và biệt thự. Trong năm 2020, khu vực này chiếm đến 80% giao dịch bất động sản liền thổ.

Nguy cơ thổi giá đất khi TP.HCM xây dựng các đề án

Đợt “sốt” đất gần đây tại TP.HCM đến từ xây dựng đề án chuyển đổi 5 huyện ngoại thành (Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè) lên quận hoặc thành phố giai đoạn 2021 – 2030. Tuy đây mới chỉ là bước chuẩn bị nhưng thông tin này lập tức tác động đến giá đất khu vực vùng ven.

Khu vực giá đất tăng “nóng” nhất phải kể đến là huyện Cần Giờ. Tập trung ở Thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hoà. Theo ông T, một “cò đất” địa phương, từ thông tin Cần Giờ sắp lên thành phố. Nhiều người có đất đổ xô rao bán, giá cả cũng rất đa dạng.

Giá đất tăng “nóng” khi TP.HCM xây dựng các đề án

Như một lô đất 600m2 trên đường Giồng Ao, Thị trấn Cần Thạnh đang chào bán 15 tỷ đồng, tương ứng 25 triệu đồng/m2. Cũng trên tuyến đường này, lô đất rộng 180m2 đang được chủ đất rao bán giá 19 triệu đồng/m2 và vẫn còn thương lượng.

Trong khi đó, đất vườn có giá rẻ hơn. Một chủ đất ở Thị trấn Cần Thạnh có 6.400m2 đất vườn giáp biển Cần Giờ đang rao bán giá 11 triệu đồng/m2. Ông T cho biết, vì không nằm gần dự án lấn biển hơn xã Long Hoà nên đất tại Thị trấn Cần Thạnh rẻ hơn đôi chút. Tuy vậy, mức giá này đã tăng từ 20% – 50% so với năm trước. Cứ cuối tuần, nhà đầu tư khắp nơi đồ về mua đất.

Ngăn chặn tình trạng thổi giá

Về thực trạng giá nhà đất tăng cao. Chuyên gia kinh tế – TS.Lê Bá Chí Nhân cho rằng, giai đoạn 2018 – 2019, giá nhà đất tại TP.HCM có thể nói ở mức trung bình. Thậm chí còn thấp hơn năm 2017. Đến năm 2020, khi TP.Thủ Đức rục rịch thành lập, giá đất khu Đông tăng rất cao.

Giới đầu cơ tung giá đất ảo

“Nắm bắt thông tin này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào thị trường. Khiến cho giá đất bị đẩy lên cao, có nơi gấp 2, gấp 3 lần. Nhưng giá này là giá ảo vì nhà đầu tư đang té nước theo mưa. Họ đổ xô vào đầu cơ kiếm lợi bởi nghĩ rằng giá đất sẽ còn tăng thêm nữa. Đây là tâm lý chung nên có tình trạng người người đổ xô đi mua đất”, TS.Lê Bá Chí Nhân nói.

Theo vị chuyên gia này, giá đất khu Đông cũng như các huyện vùng ven TP.HCM tăng cao như hiện nay. Nhưng đến một ngưỡng nào đó sẽ đứng lại và thậm chí quay đầu. Bởi không chỉ dựa vào việc thành lập địa giới hành chính. Giá đất có tăng hay không còn phụ vào yếu tố quy hoạch cụ thể từng khu vực. Và các giá trị cộng hưởng của bất động sản như kết nối, tiện ích, dịch vụ…

TP.HCM ra chỉ đạo khẩn ngăn chặn việc thổi giá đất

Nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất. Ngày 21/5/2021, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn đến sở ngành liên quan và UBND TP.Thủ Đức và các quận – huyện.

UBND Thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cùng các địa phương công khai quy hoạch để người dân được tiếp cận thông tin chính thống. Từ đó, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng “thổi” giá, đẩy giá đất và giá bất động sản lên cao để thu lợi bất chính.

TP.HCM ra chỉ đạo khẩn

Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai và các địa phương phải thực hiện nghiêm quy định về đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… Để kiểm soát các giao dịch ảo, đẩy giá bất động sản. Tuân thủ các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Sở Xây dựng được giao kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản. Tăng cường quản lý dự án bất động sản, nhất là nhà ở hình thành trong tương lai, đảm bảo việc đưa bất động sản vào kinh doanh phải tuân thủ các điều kiện theo quy định.

UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành và địa phương khẩn trương thực hiện những nội dung trên và báo cáo kết quả cho Sở TN&MT trước ngày 31/5/2021. Từ đó, đơn vị này tổng hợp, tham mưu để UBND Thành phố báo cáo Bộ TN&MT theo đề nghị.

Tạm kết về cách ngăn chặn giới đầu cơ thổi giá đất

Mỗi khi xuất hiện thông tin khu vực nào được nâng cấp lên quận hay có thông tin về các dự án lớn, giá đất tại khu vực đó lại nóng sốt, gây bất ổn cho thị trường nhà đất nói riêng và thị trường bất động sản nói chung. Do đó, chính quyền địa phương cần phải có ngay các giải pháp minh bạch thông tin về quy hoạch, lộ trình đầu tư kết cấu hạ tầng để nhà đầu tư, người dân biết, tránh chạy theo tâm lý đám đông, rất dễ rơi vào vòng xoáy làm giá của các nhà “cò”.

Nhằm ngăn chặn tình trạng giới đầu cơ lợi dụng thông tin quy hoạch để thổi giá đất cũng như đẩy giá nhà đất và bất động sản lên cao, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo khẩn các sở ngành và UBND các quận, huyện ngăn giới đầu cơ ‘thổi’ giá đất nhằm tránh những hệ lụy không đáng có xảy ra.