22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

TPHCM: Chợ tự phát dừng hoạt động, khách đến siêu thị tăng cao

TPHCM: Chợ tự phát dừng hoạt động, khách đến siêu thị tăng cao
6 phút, 37 giây để đọc.

Sau khi TPHCM có chỉ thị tạm dừng hoạt động các chợ tự phát thì người tiêu dùng bắt đầu ùn ùn kéo nhau đến các siêu thị ở chính địa phương hoặc những chợ truyền thống để mua đồ, thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt cho gia đình hàng ngày. Vì thế, lượng người đến chợ truyền thống và siêu thị tại TPHCM ngày càng gia tăng. Cho nên, ban quản lý siêu lý và người bán tại chợ truyền thống đã tăng cường thêm sản phẩm, chất đống đầy ấp trên các sạp hàng bán của mình. Cùng yisisj.com theo dõi thị trường tiêu dùng của người dân TPHCM sau khi có thực hiện theo các chì thị giãn cách xã hội nhé.

TPHCM dừng chợ tự phát phòng chống dịch Covid 19

Hàng hóa được phủ đầy kệ, có nhiều sản phẩm giảm giá… tại các siêu thị, cửa hàng trong ngày đầu thực hiện việc dừng hoạt động các chợ tự phát tại TP.HCM. Hôm ngày 20.6 là ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện Chỉ thị 10 siết chặt. Tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

TPHCM dừng các hoạt động chợ tự phát phòng chống dịch Covid 19

Trong đó, phải dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Dừng hoạt động các chợ tự phát. Chúng tôi cũng dự báo tiêu thụ hàng thiết yếu sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới. Nhất là sau khi chợ tự phát bị ngừng hoàn toàn, để chủ động nguồn hàng – Bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, phụ trách hệ thống Bách Hóa Xanh cho biết.

Quản lý chợ yêu cầu sạp bán thay phiên nhau kinh doanh

Vì vậy, những người mua hàng bắt đầu chuyển sang đi chợ truyền thống. Hoặc đến mua ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị nhiều hơn so với ngày bình thường. Bà chủ một sạp bán hành, tỏi, ớt, đậu…tại chợ Vườn Chuối (tại Q.3, TP.HCM) cho biết sáng nay khách hàng đi chợ tăng cao hơn so với mọi ngày. Do các chợ tự phát xung quanh phải đóng cửa. Ban quản lý chợ cũng đã yêu cầu rằng các sạp phải thay phiên nhau kinh doanh. Cho nên người bán cũng không dám tích trữ nhiều hàng hóa, vì sợ để lâu sẽ bị hỏng.

Còn theo Ban Quản lý chợ Bàn Cờ (Q.3, TP.HCM). Để thực hiện giãn cách chống dịch Covid-19. Một nửa sạp ở chợ tạm ngưng hoạt động trong giai đoạn này. Chỉ duy trì những sạp bán hàng thực phẩm là chính. Bên cạnh đó, do nhiều chợ tự phát đóng cửa nên khách hàng cũng đến các cửa hàng thực phẩm, siêu thị nhiều hơn.

Ghi nhận tại các siêu thị như Co.op Mart Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP.HCM), Lotte Mart (Q.7, TP.HCM) và siêu thị GO! (BigC) Nguyễn Thị Thập (Q.7, TP.HCM). Hay một số cửa hàng Bách Hóa Xanh, Satrafood…lượng khách đông hơn, lượng hàng hóa mua cũng nhiều hơn. Nhân viên siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu cho rằng có thể do chủ nhật cộng thêm nhiều chợ tự phát nghỉ bán nên khách hàng đến siêu thị nhiều hơn.

Lượng hàng thực phẩm tươi sống tiêu thụ mạnh hơn

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, phụ trách hệ thống Bách Hóa Xanh, cho hay. Trên toàn hệ thống ở khu vực TP.HCM nói chung, đến hết buổi sáng hôm qua. Nhiều sản phẩm được tiêu thụ khoảng 70%. Nhất là hàng tươi sống. Nhìn chung, lượng khách đến hệ thống Bách Hóa Xanh tăng gấp đôi so với những ngày trước đó.

Lượng hàng thực phẩm tươi sống tiêu thụ mạnh hơn

“Hôm qua dù khách hàng mua sắm đông nhưng không có hiện tượng gom hàng tích trữ. Có lẽ do đa số người dân đều đã ở nhà. Và đặc biệt là các hàng quán đã đóng cửa. Cho nên nhu cầu ăn uống của các thành viên trong gia đình cũng ngày càng tăng cao. Vì vậy số lượng thuộc mặt hàng hóa tươi sống và thực phẩm của các cửa hàng như Bách Hóa Xanh cũng tiêu thụ mạnh hơn. Còn đối với mặt hàng khô thì sức mua tăng khoảng 20 – 30%. Chúng tôi cũng đã dự báo tiêu thụ hàng thiết yếu sẽ còn tiếp tục còn tăng trưởng thêm trong những ngày tới. Nhất là sau khi hoạt động chợ tự phát bị ngừng hoàn toàn. Để chủ động nguồn hàng” – Bà Thương chia sẻ thêm.

Dừng chợ tự phát, hàng siêu thị vẫn đảm bảo nguồn cung

Cũng theo ghi nhận của Thanh Niên. Lượng hàng hóa nhìn chung tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn thành phố luôn phong phú về chủng loại, sản phẩm và giá cả bình ổn. Thậm chí, nhiều sản phẩm còn được khuyến mãi, giảm giá so với trước. Một số chủ sạp bán trái cây, rau củ, quả tươi…phía sau chợ Vườn Chuối hôm qua khá lo lắng với lượng hàng chưa bán nên tranh thủ giảm giá để mời gọi mọi người mua.

Chẳng hạn như giá bơ B034 còn 30.000 đồng/kg, thơm mini từ 15.000 đồng/2 trái xuống còn 20.000 đồng/3 trái, quýt đường 25.000 đồng/kg thì cân 1,1 kg cũng chỉ 25.000 đồng…Trong khi đó, siêu thị Lotte Mart cũng giảm một loạt sản phẩm thiết yếu như trứng gà sạch Tafa từ 31.500 đồng/vỉ 10 trứng còn 27.500 đồng. Đùi bò bít tết từ 29.300 đồng/100 gr còn 24.900 đồng/100 gr. Chanh không hạt giá 16.900 đồng/túi 500 gr. Khuyến mãi mua 1 tặng 1…Tương tự, siêu thị GO! giảm cá hồi phi lê đông lạnh từ 399.000 đồng/kg xuống 349.000 đồng/kg. Cải thảo Đà Lạt từ 17.500 đồng/kg xuống 12.900 đồng/kg. Cà rốt Đà Lạt từ 17.900 đồng/kg còn 13.900 đồng/kg; Ổi giống Đài Loan có giá từ 11.900 đồng/kg còn 8.500 đồng/kg…

Saigon Co.op chủ động nguồn hàng hóa phong phú, giá tốt

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vẫn đang chủ động nguồn hàng hóa phong phú với giá tốt để cung ứng ra thị trường trong 6 tháng tới. Ngoài các chương trình khuyến mãi giảm giá cho các mặt hàng nhu yếu phẩm, các loại nông sản cũng đang được giải cứu rầm rộ tại Co.opMart, Co.opXtra, Co.opFood với giá tốt nhất thị trường như khoai lang tím, chuối, bơ, trái vải…Đại diện Co.opMart cho biết.

Saigon Co.op cũng chủ động nguồn hàng hóa phong phú

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thương, giá tất cả hàng hóa đều không tăng. Thậm chí, một số loại rau xanh hiện nay còn giảm giá so với cuối tháng 5 do đã hết đợt mưa lớn; hay hàng đông lạnh cũng không còn được người tiêu dùng tích trữ như đợt đầu TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội nên không cần phải sản xuất gấp.

Đại diện hệ thống SaigonCo.op thông tin ngay từ những ngày đầu giãn cách, Co.opMart, Co.opXtra là hệ thống siêu thị đầu tiên tiến hành phân luồng, hướng dẫn khai báo y tế và điều tiết khách hàng ngay từ cổng siêu thị. Hiện nay SaigonCo.op vẫn đang vận hành trơn tru tổng cộng hơn 800 cửa hàng, siêu thị trên cả nước để cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân và hàng chục ngàn suất ăn phục vụ mỗi ngày cho các khu cách ly. Riêng tại khu vực TP.HCM, Saigon Co.op có gần 200 siêu thị từ lớn đến nhỏ và vẫn ngày đêm hoạt động để đảm bảo phòng tuyến lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.