23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Tỷ giá USD chịu sức ép của giá vàng, đồng USD suy giảm trong ngày 3/7

Tỷ giá USD chịu sức ép của giá vàng, đồng USD suy giảm trong ngày 3/7
3 phút, 49 giây để đọc.

Tỷ giá USD ngày hôm nay (3/7) suy giảm do chịu sức ép của giá vàng và nước Mỹ công bố báo cáo việc làm cho tháng 6. Đầu giờ sáng nay, chỉ số của US Dollar Index (DXY), đo lường những biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giữ ở mức 92,66 điểm, giảm 0,07%. Tỷ giá USD hôm nay có phần suy giảm do chịu sức ép của giá vàng và Mỹ công các bố báo cáo việc làm cho tháng 6.

Tuy nhiên thì hiện nay đồng USD vẫn được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế tương đối là tích cực, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm xuống 364.000, thấp hơn kỳ vọng so với thị trường là 390.000 và là con số thấp nhất trong 15 tháng.

Tỷ giá ngoại tệ đồng USD giảm

Trong 6 tháng đầu năm, sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu ngày càng được cải thiện, nhờ những nỗ lực bơm thanh khoản mạnh mẽ của các chính phủ cũng như các ngân hàng trung ương, cùng với việc đẩy mạnh các chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tỷ giá ngoại tệ đồng USD giảm

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhấn mạnh, các chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái trên toàn thế giới, với khoảng 16.000 tỷ USD hỗ trợ tài chính và việc bơm tiền mạnh tay của các ngân hàng trung ương. Nếu không có những biện pháp này, mức suy giảm của kinh tế toàn cầu vào năm 2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với mức 3,5%.

Thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch ngày 2/7,23.184 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.975 đồng và bán ra ở mức 23.827 đồng. Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 22.910 đồng (mua) và 23.110 đồng (bán).

Tỷ giá USD/VND sẽ biến động khó lường trong nửa sau năm 2021

Nguồn cung ngoại tệ vẫn duy trì trạng thái dồi dào

Nguồn cung ngoại tệ được đánh giá vẫn duy trì trạng thái dồi dào 2021. Khi hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra sôi động. Và kỳ vọng dòng vốn FDI chảy mạnh về Việt Nam. IMF đã dự báo khối lượng thương mại toàn cầu sẽ tăng khoảng 8% vào năm 2021. Và với tỷ trọng đóng góp ngày càng cao trong xuất khẩu toàn cầu. Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này. Dòng vốn FDI giải ngân cũng kỳ vọng tích cực. Nhờ sự dịch chuyển sản xuất và hiệu quả của vắcxin Covid-19.

Theo dự báo, xu hướng của đồng USD nghiêng nhiều về phía tăng giá trong năm 2021. Nhờ các tín hiệu như sự phục hồi của kinh tế Mỹ tốt hơn phần còn lại của thế giới. Đặc biệt là khối G10 và lợi suất TPCP tăng mạnh là yếu tố hỗ trợ đồng USD tăng.

Nguồn cung ngoại tệ vẫn duy trì trạng thái dồi dào

Bên cạnh đó, thị trường hiện đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed); sẽ bắt đầu tăng lãi suất kể từ năm 2023. Trong khi ECB và BOJ sẽ tiếp tục duy trì chính sách lãi suất âm trong thời gian dài. Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa lãi suất (tương tự giai đoạn 2018 – 2019) và hỗ trợ cho đồng USD.

VND sẽ biến động khó lường trong nửa sau năm 2021

Theo KBSV, VND sẽ biến động khó lường trong nửa sau năm 2021. Khi chuyên gia đánh giá tiêu chí thao túng tiền tệ cho kỳ đánh giá tháng 5/2021. Và cho thấy Việt Nam vẫn vi phạm cả ba tiêu chí.

Như vậy ngoại trừ trường hợp Việt Nam đàm phán thành công với Bộ Tài chính Mỹ; trong giai đoạn tới đây. Mác thao túng tiền tệ của Việt Nam sẽ vẫn được duy trì trong kỳ đánh giá tiếp theo.

Trong khi đó, những động thái thay đổi chính sách quản lý ngoại hối của NHNN cho thấy NHNN đã và sẽ không còn tích cực can thiệp vào thị trường ngoại tệ một chiều và đồng VND sẽ được điều tiết theo cung-cầu của thị trường.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.