22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Giảm 20-30% phí đường bộ và hàng không kể từ ngày 1 tháng 7

3 phút, 47 giây để đọc.

Kể từ ngày 1 tháng 7, Nhà nước đã giảm 30% mức thu phí khi sử dụng đường bộ đối với các loại hình xe kinh doanh vận tải hành khách và giảm 20% mức thu phí, lệ phí trong các lĩnh vực liên quan đến hàng không. Bộ Tài chính vừa mới cho biết thêm là họ đã phối hợp với các Bộ, cơ quan cùng cấp bậc với bộ xây dựng và ban hành ra Thông tư số 47/2021/TT-BTC giảm mức thu 30 khoản phí, lệ phí nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Nhà nước giảm 20-30% phí đường bộ và hàng không

Các lệ phí đường bộ đã giảm từ năm 2020

Trong đó, 29 khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 với nhiều mức giảm cao như: giảm 50% mức thu 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán, giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng, giảm 30% mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách, giảm 20% mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không… Ước tính, số giảm thu từ phí, lệ phí trong 6 tháng cuối năm 2021 khoảng 1.000 tỷ đồng.

Các lệ phí đường bộ đã giảm từ năm 2020

Theo Bộ Tài chính, thông tư này được ban hành trong bối cảnh dịch COVID-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới hầu hết các ngành kinh tế. Dự báo kinh tế thế giới trong năm 2021 tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng của COVID-19.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ

Nhiều ngành, lĩnh vực trong nước gặp khó khăn. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ. Nhất là doanh nghiệp du lịch, hàng không, vận tải…

Trong năm 2020, Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát. Để ban hành 21 Thông tư điều chỉnh giảm 29 khoản phí, lệ phí với mức giảm cao. Như: giảm 70% các mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Giảm 67% mức thu phí công bố thông tin doanh nghiệp. Giảm từ 50-70% mức thu phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính. Giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng và 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán…

Số giảm thu từ phí, lệ phí trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 từ các Thông tư trên ước khoảng 2.000 tỷ đồng.

Kinh tế vận tải của giao thông đường bộ Việt Nam

Dù các hệ thống vận tải tuân theo cùng lý thuyết cung và cầu như các ngành kinh tế khác. Những sự phức tạp của các hiệu ứng mạng lưới và những lựa chọn giữa các hàng hoá không tương đương. Ví dụ đi lại bằng xe hơi và xe buýt) khiến việc đánh giá nhu cầu về các cơ sở vận tải là khó khăn. Sự phát triển của các mô hình để ước tính các lựa chọn có thể giữa các hàng hoá không tương đương có liên quan trong các mô hình quyết định vận tải “lựa chọn riêng rẽ” đã dẫn tới sự phát triển của một nhánh quan trọng của toán kinh tế, và một Giải Nobel cho Daniel McFadden.

Kinh tế vận tải của giao thông đường bộ Việt Nam

Trong vận tải, cầu có thể được tính toán trong các con số của các chuyến đi được thực hiện. Hay trong tổng số khoảng cách đã đi quan của mọi chuyến đi. Ví dụ hành khách/kilômét cho vận tải công cộng hay phương tiện/kilômét đi lại (VKT) cho vận chuyển tư nhân. Cung được coi là một thước đo năng lực. Giá của hàng hoá (đi lại) được đo bằng cách sử dụng chi phí chung của chuyến đi. Gồm cả chi phí tiền và thời gian. Hiệu ứng tăng cung (năng lực) được quan tâm đặc biệt trong kinh tế vận tải. Bởi các hậu quả môi trường có thể diễn ra là lớn.

Hãy cùng chúng tôi xem thêm những bài viết khác về Thông tin kinh tế.