20/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Việt Nam ngưng nhập lợn sống từ Thái Lan do ngại dịch tả lợn Châu Phi

Việt Nam ngưng nhập lợn sống từ Thái Lan do ngại dịch tả lợn Châu Phi
3 phút, 34 giây để đọc.

An toàn, chất lượng, giá cả phù hợp chính là sự lựa chọn và là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng mỗi khi chọn lựa và mua sắm những loại thực phẩm ngoài chợ. Thế nhưng, dạo gần đây xuất hiện thông tin dịch tả lợn Châu Phi. Khiến cho người tiêu dùng phải hoang mang và lo lắng. Và đó cũng là nguyên nhân chính mà Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam gửi công văn đến Đại sứ quán Thái Lan ở Hà Nội. Sẽ tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về. Để tìm hiểu thông tin chi tiết trong vấn đề này. Mời bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây trong chuyên mục thông tin tiêu dùng này nhé.

Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về

Bắt đầu từ ngày 30/6/2021, Việt Nam sẽ chính thức tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về nước để giết mổ. Do lo ngại vấn đề dịch tả lợn châu Phi. Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội về việc tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam.

Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết. Theo thông báo của cơ quan kiểm dịch thuộc Cục Thú y Việt Nam. Ngày 19/5/2021, trong quá trình thực hiện kiểm dịch nhập khẩu. Lô lợn sống 980 con nhập khẩu từ đất nước Thái Lan vào Việt Nam. Để giết mổ làm thực phẩm. Cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô lợn này đã bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Gây ra vấn đề đáng lo ngại.

Lo ngại lây lan dịch bệnh cho đàn lợn trong nước

Để ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam. Làm lây lan dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước, Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan kể từ ngày 30/6/2021. Đối với những lô lợn sống đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng mua bán và sẽ vận chuyển về Việt Nam đến hết ngày 29/6/2021, Bộ NN&PTNT vẫn tiếp tục cho phép nhập khẩu vào Việt Nam và sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiêu hủy 980 lợn nhập khẩu từ Thái Lan do nhiễm bệnh

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan. Đã đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn lợn nuôi để giết mổ làm thực phẩm của Thái Lan. Xem xét cho phép nhập khẩu trở lại khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh được bảo đảm.

Tiêu hủy 980 lợn nhập khẩu từ Thái Lan do đã nhiễm bệnh

Trước đó, vào ngày 21/5/2021, Chi cục Thú y vùng III phối hợp với các đơn vị tại tỉnh Quảng Trị. Tiến hành tiêu hủy 980 con lợn nhập khẩu từ Thái Lan. Đã bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Số lợn này chính do Công ty TNHH MTV Senat (địa chỉ xóm Quán, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Vào ngày 19/5/2021. Với tổng trị giá lên đến là 6,2 tỷ đồng.

Cục Thú ý xử phạt Công ty TNHH MTV Senat 100 triệu đồng

Sau khi nhập một số lượng lợn sống từ Thái Lan, số lợn này được đưa về cách ly nuôi tại một trang trại nằm ở thôn Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Khi cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả. Lô lợn nhập khẩu dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, Cục Thú y đã quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Senat 100 triệu đồng. Vì nhập khẩu lợn bị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và buộc tiêu hủy lô hàng.