22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Xe cứu thương 0 đồng di chuyển bệnh nhân mùa dịch

Xe cứu thương 0 đồng di chuyển bệnh nhân mùa dịch
4 phút, 44 giây để đọc.

Những ngày qua, sau khi diễn biến dịch bệnh ngày một căng thẳng, Hà Tĩnh đã cách ly theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Rất nhiều bệnh nhân tại bệnh tại bệnh viện đa khoa tĩnh lúc này bị mắc kẹt lại vì không có phương tiện chuyên chở để về nhà. Lúc này anh Bùi Trọng Tân đã nêu ý kiến sử dụng 9 chiếc xe cứu thương của Công ty TNHH Cấp cứu Hà Tĩnh để đưa bệnh nhân về nhà. Đề xuất của anh nhanh chóng được ban lãnh đạo công ty đồng ý. Nhanh chóng sau đó họ triển khai đưa các bệnh nhân, người nhà về tận nơi một cách an toàn. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Những chiếc xe cứu thương 0 đồng di chuyển bệnh nhân mùa dịch’

Những xe cứu thương đặc biệt khi TP Hà Tĩnh cách ly xã hội

TP Hà Tĩnh cách ly xã hội nên nhiều bệnh nhân được ra viện không có xe để về nhà. Anh Tân đã dùng 9 chiếc xe của công ty với 12 lái xe đổi ca. Thực hiện những chuyến xe 0 đồng. Anh Bùi Trọng Tân (SN 1981, trú tại TP Hà Tĩnh) chia sẻ. Tình hình dịch Covid-19 tại Hà Tĩnh rất căng thẳng, Thành phố này đã thực hiện cách ly xã hội. Bệnh viện đa khoa tỉnh vào sáng 9/8 đã có lệnh dỡ bỏ phong toả sau khi các trường hợp F1 âm tính với nCov.

Những xe cứu thương đặc biệt khi TP Hà Tĩnh cách ly xã hội

Xem thêm những câu chuyện sống đẹp tại đây.

Tận mắt chứng kiến rất nhiều bệnh nhân và người nhà điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh đang “mắc kẹt” giữa việc đi và ở. Anh Tân đã đề xuất với lãnh đạo bệnh viện để mình thực hiện những chuyến xe 0 đồng. Được sự tán thành, anh Tân đã sử dụng 9 chiếc xe của Công Ty TNHH Cấp cứu Hà Tĩnh (cơ sở Thành Sen) để chở bệnh nhân và người nhà. Anh là 1 trong 12 tài xế luân phiên đổi ca nhau đưa bệnh nhân về nhà. Ngoài ra, có 9 nhân viên y tế luôn túc trực trên xe, sẵn sàng hỗ trợ.

Anh Tân chia sẻ, bình thường, mỗi chuyến xe cấp cứu chạy 50km. Công ty lấy giá khoảng 1,2 triệu đồng. Hiện nay, 9 chiếc xe của anh hoạt động tối đa và chạy được khoảng 50 chuyến. Có những chuyến xe chở 5 đến 6 người là người nhà và bệnh nhân. Bệnh nhân ở xa nhất ở huyện Hương Sơn; Cảng Vũng Áng, cách Bệnh viện đa khoa tỉnh khoảng 80km.

Xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19

Anh Tân cũng cho biết thêm, để vận chuyển bệnh nhân ra khỏi thành phố. Những người trên xe cứu thương bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm; test âm tính với Sars-CoV-2 và bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định. “Tôi nhớ mãi hình ảnh một sản phụ mới sinh con vui vẻ đợi có thêm người để chạy cùng chuyến. Khách được chở về tận nhà, rối rít cảm ơn. Khi biết mình được chở miễn phí. Có khách còn áy náy khi tôi không nhận tiền”, anh Tân chia sẻ.

Xe bắt buộc phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19

Cũng theo anh Tân, tình hình dịch đang căng thẳng. Nên tất cả anh em thực hiện chuyến xe 0 đồng đều cố gắng giúp đỡ người khác. “Nếu không được sự hỗ trợ của các anh em. Thì những chuyến xe này khó mà thực hiện được. Chúng tôi cố gắng duy trì những chuyến xe 0 đồng. Đến khi TP Hà Tĩnh hết cách ly xã hội. Để bệnh nhân nào cũng có xe ra viện”, anh Tân vui vẻ tâm sự.

Anh Nguyễn Hữu Hùng, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết: “Tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác đều chung hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi vô cùng biết ơn các anh em của đội lái xe cứu thương miễn phí. Mong các anh khỏe để chở được nhiều bệnh nhân hơn”.

Cách ly y tế toàn Hà Tĩnh từ 12h ngày 8/6 theo chỉ thị 16

Trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải ký quyết định số 140/QĐ-BCĐ. Về việc thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thành phố Hà Tĩnh. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch, bệnh COVID-19 (theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ). Theo đó, phạm vi cách ly là toàn bộ thành phố Hà Tĩnh. Gồm 14 xã, phường (trừ xã Thạch Bình); tổng số 24.759 hộ gia đình, 100.254 nhân khẩu.

Yêu cầu cách ly là thực hiện cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn/tổ dân phố cách ly với thôn/tổ dân phố; xã/phường cách ly với xã/phường. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực; thực phẩm, thuốc men; cấp cứu hoặc làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.