21/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

ATM gạo giúp người khó khăn vượt qua mùa Covid

ATM gạo giúp người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua mùa Covid
4 phút, 27 giây để đọc.

Hình ảnh những cây ATM gạo càng ngày càng trở nên quen thuộc tại Việt Nam nói chúng ra Sài Gòn nói riêng. Nó như chiếc phao cứu sinh, cho những hoàn cảnh khó khăn đang quay cuồng vật lộn trong đại dịch. Các cây ATM gạo được phát triển nhanh chóng, ngày càng tiện lợi, an toàn. Giúp mọi người vừa nhận được gạp vừa đảm bảo được các quy định cách ly. Những chiếc máy này như một biểu tượng về tinh thần tương thân tương ái cao đẹp của người Việt. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘ATM gạo giúp người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua mùa Covid’.

Nhiều người nhận gạo tại cây ATM gạo Tân Phú

13h30 ngày 14/6, người dân ở quận Tân Phú, TP.HCM tập trung trước khuôn viên Khu huấn luyện quân sự quận Tân Phú (số 2 Đỗ Thừa Tự, phường Tân Quý, quận Tân Phú). Phần lớn họ là những người chưa kịp đến đây để nhận gạo từ trụ ATM gạo miễn phí. Đã phát vào buổi sáng cùng ngày. Người dân tập trung tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch. Và sự điều phối của thanh niên tình nguyện tại đây.

Nhiều người nhận gạo tại cây ATM gạo Tân Phú

Xem thêm tin tức khác tại đây.

Mỗi người đến nhận gạo, khi qua cổng đều được xịt dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt. Sau đó, họ xếp thành 2 hàng theo khoảng cách đã được ban tổ chức kẻ sẵn. Hàng người sẽ di chuyển dọc theo sân vận động. Bên trong khuôn viên trụ sở sở Ban chỉ huy quân sự quận Tân Phú. Để đến trụ ATM. Quá trình di chuyển, người dân cũng được các đoàn viên thanh niên tại đây hỗ trợ. Hướng dẫn để có thể di chuyển, ngồi nghỉ đúng khoảng cách giãn cánh.

Trong lúc chờ đến lượt nhận gạo, người dân được phát ghế. Ngồi đợi dưới bóng mát của 2 hàng cây 2 bên sân vận động. Khi đến trụ ATM, người dân vẫn xếp theo một hàng dọc. Đứng đúng khoảng cách đã được kẻ sẵn. Tại đây, từng người một, lần lượt bước lên lấy bọc nilon. Rồi tiến đến vị trí trụ ATM để nhận gạo.

Người dân rất vui khi được giúp đỡ

Sau khi máy tự động dừng, gạo ngừng chảy, người nhận cột bao nilon, tiến ra ngoài. Lúc này, người kế tiếp mới tiếp tục bước lên nhận gạo. Mỗi người dân được nhận khoảng 1,5 kg gạo. Với sự tổ chức chặt chẽ, quy củ, quá trình nhận gạo của rất đông người lao động; khuyết tật diễn ra trong trật tự, đảm bảo công tác phòng dịch.

Người dân rất vui khi được giúp đỡ

Bà Trần Thị Hòa (68 tuổi, ngụ quận Tân Phú) cho biết. Bà rất vui khi được nhận gạo miễn phí tại ATM gạo. Trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách. Bà chỉ ở nhà nên không có thu nhập. Nhờ vào số gạo được nhận từ ATM gạo. Bà sẽ bớt được một phần chi phí để mua thêm thực phẩm khác. Trong khi đó, tại số 20A đường Trương Định (quận 3, TP.HCM). Người dân nghèo cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa đến xếp hàng chờ nhận gạo. Từ trụ ATM gạo đặt tại đây. Đến từ rất sớm, bà Trần Thị Ngọc Ngận (65 tuổi) ngồi đợi để được nhận gạo.

Bà chia sẻ, gia đình bà không khó khăn. Tuy nhiên, bà tranh thủ giờ trưa ra đây nhận gạo. Để đem về gửi lại cho một cụ già yếu phải một mình nuôi đứa cháu nhỏ. Đang thuê trọ gần nhà mình. Bà nói: “Bà cụ ấy ngoài 80 tuổi. Hàng ngày ôm đứa cháu nhỏ ra vỉa hè bán vé số mưu sinh. Bây giờ, bà ấy sang đây đợi nhận gạo sẽ phải bế đứa cháu xếp hàng. Đợi đến lượt, tôi thấy thương quá nên đi nhận giúp”.

Ý nghĩa to lớn của các cây ATM gạo

Sự xuất hiện của những cây ATM gạo ở một loạt địa phương có thể nói là một ý tưởng nhân đạo tuyệt vời khi dịch Covid-19 còn phức tạp, đã đang gây ra những hậu quả to lớn về nhiều mặt kinh tế-xã hội. Hiện chưa có thông kê đầy đủ, nhưng chắc chắn đã có ít nhất gần một trăm cây “ATM gạo” xuất hiện đồng loạt ở nhiều địa phương để giúp những người dân nghèo trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng, nhiều doanh nghiệp, cơ sở phải tạm ngừng hoạt động khiến hàng chục vạn người không có việc làm, lâm vào cảnh rất khó khăn.

Trong những ngày qua, theo phản ánh của báo chí, có những cây “ATM gạo” đã có tới 2.000 người dân tới nhận gạo. Do số lượng người nhận lớn nên có những người, để chờ đến lượt, mất đến cả nửa ngày. Điều đó cũng đủ nói lên rằng, có nhiều người dân đang thực sự rất khó khăn. Bởi nếu một người có việc làm, không phải do nghèo đói, chắc chắn họ sẽ không để mất quá nhiều thời gian như vậy chỉ để lấy 2-3 kg gạo trị giá vài chục ngàn đồng.