22/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Chặng đường làm từ thiện suốt 14 năm của cụ ông Sài Gòn

5 phút, 41 giây để đọc.

Cụ ông Huỳnh Tuấn còn gọi là ông Ba Trầu nổi tiếng với việc làm từ thiện 14 năm nay. Ông vốn là người miền Tây, sau những bôn ba cuộc đời, ông chọn Sài Gòn làm bến đỗ và thực hiện tâm nguyện từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tuổi thơ ông cơ cực, nên ông rất thương và đồng cảm cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Cứ vậy, bao nhiêu tiền kiếm được ông đều dành cho công tác từ thiện. Ông lập bếp cơm Phước Thiện để cung cấp suất ăn cho người nghèo. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Chặng đường làm từ thiện suốt 14 năm của cụ ông Sài Gòn’.

Tuổi thơ cơ cực khiến ông đồng cảm với người nghèo

Ông Huỳnh Tuấn hay còn gọi là ông Ba Trầu (70 tuổi, trú quận 8, TP.HCM) nổi tiếng với việc làm từ thiện nhiều năm nay. Ông vốn là người miền Tây, nhưng sau nhiều năm bôn ba. Ông đã chọn Sài Gòn làm bến đỗ và giữ tâm nguyện giúp đỡ những người khó khăn ở đây.

Ông Ba Trầu kể, dù tuổi thơ không phải trải qua cơ cực. Nhưng ông rất thương người nghèo. Ông nói: “Tôi làm từ thiện từ lúc 14 tuổi. Tôi cũng không hiểu vì sao nhưng từ nhỏ, tôi đã thích giúp người.” Nếu không giúp được người khổ, ông cảm thấy lòng day dứt mãi. Nhưng khi làm được một viện thiện, ông lại cảm thấy lòng mình thanh thản.

Tuổi thơ cơ cực khiến ông đồng cảm với người nghèo

Xem thêm tin tức khác tại đây.

Cứ thế, bao nhiêu tiền kiếm được từ nghề kinh doanh cẩm thạch. Ông chẳng nghĩ gì nhiều mà liền đầu tư vào công việc hỗ trợ người nghèo. Ông Ba Trầu chia sẻ: “Ngày còn trẻ, tôi tâm nguyện gặp người đói thì tôi cho ăn; đau tôi giúp thuốc; chết tôi tặng hòm. Bây giờ, 70 tuổi rồi, tôi vẫn theo cái tâm nguyện ấy mà làm. Hơn chục năm trước, thấy nhiều người nghèo thiếu ăn, tôi dốc sức làm bếp cơm từ thiện”.

Cũng từ đó, bếp cơm Phước Thiện ra đời, đến nay đã hoạt động được hơn 10 năm. Ban đầu, bếp cơm của ông chỉ đủ cơm để phát cho người lang thang, cơ nhỡ. Đến nay, bếp đã được trang bị đầy đủ, mỗi ngày có thể nấu hơn 500 suất cơm đầy đặn thịt rau miễn phí.

Lập bếp ăn từ thiện ở Sài Gòn để giúp đở mọi người

Ông Ba Trầu khẳng định, chất lượng bếp cơm hơn 10 năm qua vẫn vậy, lúc nào cũng đầy đủ món mặn, cơm canh. Ông không bao giờ có tư tưởng “nấu cho có lệ”, mà luôn thay đổi món mỗi ngày để bà con không thấy ngán. Trước kia, sau khi nấu xong, họ sẽ phân cơm vào hợp rồi chở tới nhiều điểm để phát cho người nghèo. Hiện giờ, quán còn nấu thêm cơm miễn phí cho bệnh nhân ở một số bệnh viện trong thành phố.

Lập bếp ăn từ thiện ở Sài Gòn để giúp đở mọi người

Anh Châu Thái Hiền (trú quận 8, TP.HCM) chia sẻ, anh là bếp trưởng của bếp cơm Phước Thiện nhiều năm qua. Cứ 4h30 sáng, anh lại có mặt ở quán, chuẩn bị nấu cơm miễn phí cho người nghèo. Anh kể: “Hiện mỗi ngày, bếp cơm Phước Thiện nấu khoảng 500 suất cơm có thịt để tặng người khó khăn, bệnh nhân nghèo ở Sài Gòn. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, khi nhiều bếp cơm từ thiện phải đóng cửa, ông Ba Trầu vẫn tiếp tục nấu và hỗ trợ thêm mì tôm, gạo, nước tương…”.

Ông Ba Trầu cho hay: “Để phòng dịch, các bệnh viện yêu cầu không tổ chức phát cơm cho bệnh nhân nghèo. Nấu xong, tôi cho người chở cơm đến bệnh viện, gửi cho một bệnh nhân đại diện ra cổng nhận. Người này sẽ nhận cơm vào bệnh viện rồi phát lại cho những bệnh nhân khác”. Được biết, suốt nhiều năm qua, ông đã dốc cạn tài sản mình tích lũy được để duy trì bếp cơm từ thiện này.

Nhiều mạnh thường quân đã chung tay hỗ trợ bếp cơm

Sau này, biết được việc làm đầy ý nghĩa của ông Ba Trầu. Nhiều mạnh thường quân đã chung tay hỗ trợ bếp cơm. Người dân xung quanh thấy vậy đều không ngại khó khăn. Xắn tay hỗ trợ ông trong việc nấu cơm cho người nghèo. Rất nhiều người tham gia phụ bếp cơm Phước Thiện của ông Ba Trầu đều đang vất vả mưu sinh. Nhưng vì cảm phục trước cái tâm của ông, họ đã dần bị thuyết phục. Không chỉ bớt thời gian đến hỗ trợ bếp ăn. Họ còn đợi đến khi các phần cơm được đóng gói cẩn thận, chuẩn bị được chở đi thì mới ra về.

Nhiều mạnh thường quân đã chung tay hỗ trợ bếp cơm

Mỗi sáng, từ những người làm nghề tự do đến nhân viên văn phòng. Họ đều cố gắng dành chút thời gian rảnh tới bếp cơm phụ ông Ba Trầu nấu cho người nghèo. Vì dịch nên không được tụ tập, họ sẵn sàng nhận nguyên liệu về nhà sơ chế, sau đó chở tới bếp cơm.

Ông Ba Trầu quả quyết: “Mùa dịch, nhiều bếp cơm từ thiện phải ngưng nhưng tôi không dừng được. Bếp vẫn nấu, cho cơm bệnh nhân, người nghèo.” Với ông, nếu không giúp được người nghèo, ông sẽ cảm thấy rất buồn, không chịu nổi. Nhưng hôm nào có thể mua gạo, nấu cơm, ông lại thấy mình khỏe lại, tinh thần phấn chấn hơn bao giờ hết.

Vai trò của lòng nhân ái là gì?

Lòng nhân ái của mỗi cá nhân có thể tương trợ cho nhiều người trong cuộc sống. Ngày hôm nay, mình giúp họ. Ngày mai họ yêu thương mình. Những hành động nhỏ bé chính là những nghĩa cử cao đẹp. Lòng nhân ái của chúng ta sẽ giúp đỡ được rất nhiều người, rất nhiều mảnh đời ở ngoài kia. Dù chỉ là những hành động hết sức nhỏ bé nhưng đó là niềm động viên và an ủi lớn đối với họ.

Đây chính là sức mạnh vĩ đại nhất trên thế giới này. Lòng nhân ái có thể xua tan băng giá, sưởi ấm những trái tim lạnh lẽo. Lòng nhân ái có thể mang con người gần lại bên nhau, cùng tạo nên những điều tốt đẹp. Một khi lòng nhân ái được lan tỏa, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn. Trao yêu thương nhận lại yêu thương. Cả xã hội gắn kết với nhau bằng tình yêu thương chính là một xã hội hạnh phúc.