23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Làm hồ bơi bằng tre để dạy bơi cho trẻ em miền núi

4 phút, 38 giây để đọc.

Nhận thấy tình trạng trẻ em miền núi thường xuyên lội suối trong khi rất nhiều em trong số đó không hề biết bơi dẫn đến rất nhiều trường hợp đuối nước thương tâm. Anh Đỗ Văn Chiến, Bí thư đoàn xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã có phát kiến xây dựng một ‘hồ bơi nhân tạo’ bằng tre. Qua đó tạo ra một môi trường an toàn cho các em nhỏ tập luyện những kỹ năng bơi và xử lý tình huống khi gặp nạn. Ý tưởng của Bí thư trẻ được lãnh đạo huyện và người dân vô cùng ủng hộ. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Bí thư đoàn làm hồ bơi nhân tạo bằng tre nứa để dạy bơi cho trẻ em miền núi’.

Bí thư đoàn với ý tưởng sáng tạo

Những ngày qua, chính quyền và người dân xã miền núi Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). Vui mừng khi ở con suối tại thôn Khe Hó Trù (xã Vĩnh Hà) xuất hiện một “hồ bơi nhân tạo”. Được biết, “hồ bơi nhân tạo” trên xuất phát từ ý tưởng của anh Đỗ Văn Chiến (SN 1986, hiện là Bí thư đoàn xã Vĩnh Hà). Anh Chiến cho biết, vào mùa hè trẻ em thường lội sông suối tắm. Mà không có người lớn đi theo. Bên cạnh đó, nhiều em không biết bơi nhưng vẫn xuống tắm, rất nguy hiểm.

Bí thư đoàn với ý tưởng sáng tạo

Xem thêm những câu chuyện sống đẹp tại đây.

“Một lần, tôi bắt gặp đứa trẻ khóc khi muốn tắm suối nhưng không dám xuống nước vì không biết bơi. Vì vậy, tôi cùng đoàn thanh niên của xã lên ý tưởng. Về việc làm một “hồ bơi nhân tạo” để hỗ trợ cho các em”, anh Chiến chia sẻ. Để hoàn thành ý tưởng, những ngày đầu tháng 6. Anh Chiến cùng đoàn viên trong xã bắt tay vào công việc.

Hồ bơi bằng tre đầy sáng tạo cho trẻ em

Theo đó, các đoàn viên xã Vĩnh Hà mỗi người một việc. Người phát quang cây cỏ xung quanh; người lên rừng chặt tre; nứa, đi thu mua can nhựa. Sau khi tập kết đủ vật liệu, anh Chiến cùng các đoàn viên, thanh niên. Dùng tre kết thành một hồ bơi rộng khoảng 4-5m2, độ sâu từ 0,7-1m. Trên thân tre, họ buộc thêm các can nhựa, xốp. Để tạo thành hệ thống phao nổi lên xuống theo mặt nước. Do kinh phí hạn hẹp, anh Chiến trình bày ý tưởng với lãnh đạo Huyện đoàn. Và được đơn vị này hỗ trợ một phần kinh phí, một số áo phao để các em nhỏ sử dụng.

“Hệ thống hồ bơi sẽ giúp các em nắm bắt được vùng an toàn khi xuống tắm. Dưới sự hướng dẫn miễn phí của các anh chị đoàn viên trong xã. Đồng thời, các can nhựa; tấm xốp là phao cứu sinh, giúp các em có thể đu bám khi xảy ra trường hợp dòng nước xoáy, dâng đột ngột”, anh Chiến chia sẻ. Theo anh Chiến, hồ bơi trên dù làm từ những vật liệu có sẵn. Nhưng rất hữu ích vì trước đây, khi không có hồ bơi. Thì trẻ sẽ không định hình được độ sâu, dễ sẩy chân rồi đuối nước.

Người dân an tâm khi có hồ bơi nhân tạo

“Cứ mỗi dịp hè trước đây, 2 đứa con trai tôi thường lén đi tắm suối khiến gia đình rất lo lắng. Thế nhưng hiện giờ, tôi và nhiều phụ huynh khác đã an tâm hơn. Vì đoàn thanh niên của xã đã đưa “hồ bơi nhân tạo” vào hoạt động. Dạy bơi miễn phí cho con em trong vùng”, chị Nguyễn Thị Sen, người dân xã Vĩnh Hàm chia sẻ.

Người dân an tâm khi có hồ bơi nhân tạo

Ông Nguyễn Văn Thao, quyền Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà cho biết. Việc làm của anh Chiến và các đoàn viên, thanh niên trong xã có ý nghĩa nhân văn sâu sắc với đời sống của người dân trong vùng. “Chính quyền xã sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ đoàn thanh niên. Phát huy tốt những việc làm ý nghĩa này”, ông Thao nhấn mạnh.

Lợi ích của việc học bơi ở trẻ em

Rất nhiều phụ huynh đang trải qua nỗi lo lắng. Khi liên tiếp nghe các tin tức trẻ chết đuối khi vui chơi mùa hè. Nhiều người dân chết trong mưa lũ,… Những tai nạn thương tâm ấy xảy ra một phần do trẻ vẫn còn thiếu những kĩ năng sống. Nhưng còn dưới nước, chưa biết bảo vệ sự an toàn của mình cách tự thân. Chỉ có cho trẻ học bơi và bơi giỏi thì trẻ mới có thêm những cơ hội sống sót trước các biến cố.

Lợi ích bơi lội giúp bé thông minh vượt trội. Các nhà khoa học đã chứng mình rằng bơi lội. Có lợi cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Bởi vì sự vận động dưới nước. Sẽ kích thích các dây thần kinh trong não phát triển. Chính vì thế, trẻ em sẽ trở nên thông minh và linh hoạt hơn. Nhờ việc học bơi. Thêm vào đó, trẻ thích bơi lội sẽ có một hệ thống miễn dịch tốt hơn trẻ không biết bơi hoặc không bơi thường xuyên. Do những trẻ biết bơi thường có tâm lý tự tin, tâm trạng vui vẻ, độc lập và dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh.