22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Bộ Tài Chính tiếp tục gia hạn giảm phí và lệ phí cho ngành hàng không

Bộ Tài Chính tiếp tục gia hạn giảm phí và lệ phí cho ngành hàng không
4 phút, 8 giây để đọc.

Một số phí cùng với lệ phí trong lĩnh vực hàng không sẽ tiếp tục giảm do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Vào ngày 28 tháng 6, Cục Hàng không Việt Nam đã cho biết Bộ Tài chính vừa mới rà soát để tiến hành giảm phí, lệ phí để có thể tháo gỡ những khó khăn cho đối tượng chịu sự ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Trong lĩnh vực hàng không, một số phí, lệ phí sẽ được giảm đáng kể. Cụ thể bao gồm phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không và sân bay được giảm bằng 90% mức thu phí hiện hành.

Ngành hàng không được gia hạn giảm phí, lệ phí do dịch COVID-19

Việc giảm phí được áp dụng từ ngày 1/7 – 31/12/2021

Phí thẩm định cấp chứng chỉ, giấy phép, giấy chứng nhận trong hoạt động hàng không dân dụng, cấp giấy phép ra vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay và phí đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tàu bay được giảm bằng 80% mức thu phí quy định. Cùng đó, phí đăng ký giao dịch bảo đảm được giảm bằng 80% mức thu hiện hành. Việc giảm phí được áp dụng từ ngày 1/7 – 31/12/2021.

Việc giảm phí được áp dụng từ ngày 1/7 - 31/12/2021

Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang dự thảo văn bản đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trình Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ lãi suất khoảng 4% cho khoản vay tín dụng trong năm 2021 – 2023 cho các hãng hàng không với mục đích giúp các hãng tư nhân giải quyết thanh khoản, duy trì nguồn lực để hoạt động và phát triển, tương tự như gói hỗ trợ của Chính phủ cho Vietnam Airlines.

Các loại phí khác

Bộ này cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải cho phép kéo dài thời gian giảm 50% phí dịch vụ cất, hạ cánh máy bay và dịch vụ điều hành bay cùng với thời gian áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục nhà nước quy định khung giá cho đến hết năm 2021.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng Bộ Tài chính cần sửa đổi quyết định số 87 về điều kiện giao dịch ký quỹ cho phép các doanh nghiệp hàng không và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi COVID-19 không bị cắt margin (giao dịch ký quỹ) khi lợi nhuận âm hai quý liên tục.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, những giải pháp về thuế, phí, giá là vô cùng cần thiết. Hiện Cục Hàng không đã hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi, tái cơ cấu thị trường, thậm chí chuyển đổi máy bay từ chở khách sang chở hàng. Tuy nhiên, Cục Hàng không thừa nhận khó khăn hiện nay mấu chốt nằm ở diễn biến không thể lường trước của dịch COVID-19.

Hãng hàng không đang rục rịch tăng giá vé

Chặng bay TP.HCM – Hà Nội, giá vé khứ hồi rẻ nhất đầu tháng 7. Nó đã lên mức hơn 1,3 triệu đồng cả thuế phí. Trong khi ở giai đoạn thấp điểm trước đó chỉ khoảng 1 triệu đồng.

Trên chặng TP.HCM – Đà Nẵng, Pacific Airlines là hãng đang có giá vé khứ hồi rẻ nhất trong giai đoạn trên. Với mức giá 1,248 triệu đồng. Các hãng bay khác đang khai thác đường bay này theo lịch bay trên gồm Vietnam Airlines (1,35 triệu đồng) và Vietjet Air (3,08 triệu đồng).

Với chặng bay TP.HCM – Phú Quốc, giá vé rẻ nhất đang ở mức 1,303 triệu đồng. Hãng thực hiện là Vietnam Airlines Group. Kế đến là Bamboo Airways với mức giá 1,354 triệu đồng và Vietjet Air là 1,787 triệu đồng.

Hãng hàng không đang rục rịch tăng giá vé

Trên đường bay TP.HCM – Nha Trang đầu tháng 7, giá vé rẻ nhất hiện là 1,468 đồng. Với chuyến bay được thực hiện bởi Vietnam Airlines. Kế đến là Vietjet Air với giá vé 3,591 triệu đồng.

Từ đầu trục Hà Nội, hành trình khứ hồi đi Nha Trang đầu tháng 7; đang ghi nhận giá vé rẻ nhất là 1,358 triệu đồng từ Pacific Airlines. Những lựa chọn khác của hành khách bao gồm Vietnam Airlines (1,46 triệu đồng); Bamboo Airways (1,78 triệu đồng) và Vietjet Air (2,67 triệu đồng).

Chặng bay Hà Nội – Phú Quốc đang ghi nhận mức giá vé rẻ nhất là 1,615 triệu đồng từ Bamboo Airways, kế đến là 1,908 đồng từ Vietnam Airlines và 3,009 triệu đồng từ Vietjet Air cho vé khứ hồi đầu tháng 7.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.