17/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

EVN – Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã mua hàng tỷ kWh điện từ Lào

EVN - Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã mua hàng tỷ kWh điện từ Lào
3 phút, 38 giây để đọc.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới vừa trao đổi các hợp đồng mua bán điện cùng với hàng loạt chủ đầu tư nhà máy thủy điện tại Lào. Cụ thể là EVN đã trao đổi hợp đồng mua bán điện cùng với Tập đoàn Phongsubthavy đối với các cụm nhà máy thủy điện Nậm Yeuang, các nhà máy thủy điện Nậm Mô 2, Nậm Sak, Nậm Tài, Nậm Chao, Nậm Sao. EVN cũng đã trao đổi hợp đồng mua bán điện cùng với Công ty Kong Sup Hydro Development Nam Neun 1 và Nam Neun 3 đối với Nhà máy Thủy điện Nậm Nơn 1.

EVN ký hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Phongsubthavy

Việt Nam và Lào hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Theo EVN, các hợp đồng mua bán điện trên tiếp tục đánh dấu bước tiến trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Đến nay, nhiều nhà máy thủy điện tại Lào đã xuất khẩu điện năng sang Việt Nam. Do các chủ đầu tư Việt Nam và Lào hợp tác đầu tư. Như thủy điện Xekaman 1 (290MW), Xekaman SanXay (32MW), cụm thủy điện Nam Sak (265MW)…

Việt Nam và Lào hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

EVN dự kiến mua 1,491 tỷ kWh điện từ Lào; theo thỏa thuận về hợp tác song phương giữa Việt Nam – Lào. Theo đó, EVN đã ký hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy thủy điện Nam Kong 2 (66MW), Nam Kong 3 (54MW) và nhà máy Thủy điện Nam Emoun (129MW) thuộc Công ty TNHH Năng lượng Chaleun Sekong.

Đồng thời ký hợp đồng mua bán điện đối với Nhà máy thủy điện Nậm San 3A (69MW) và Nậm San 3B (45MW) thuộc Tập đoàn Phongsubthavy. Dự kiến sản lượng điện được thực hiện mua trong năm 2021 – 2022 là gần 1,5 tỷ kWh.

Mức tiêu thụ điện hiện nay của nước ta

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đã cho biết. Riêng ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW. Và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW. Ngoài ra, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và thành phố Hà Nội; cũng đã đạt mức đỉnh kỷ lục mới lần lượt là 18.700 MW và 4.700 MW.

Với công suất dự phòng hiện nay, các chuyên gia cảnh báo; nhiều khả năng đến năm 2025 Việt Nam có thể rơi vào tình trạng thiếu điện. Hiện tại, EVN đã phải lên tiếng đề nghị người dân phải nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm nguồn điện. Hạn chế dùng điều hòa ở mức quá thấp và kết hợp dùng quạt máy.

Bên cạnh đó, một phương án khác cũng đang được các chuyên gia tính đến. Đó là bổ sung thêm các nhà máy điện gió và điện mặt trời. Để góp phần hạn chế tình trạng thiếu điện trong tương lai.

Thông tin về Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tên giao dịch quốc tế là Vietnam Electricity. Viết tắt là EVN (Électricité du Vietnam). Đó là một doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt của Việt Nam kinh doanh đa ngành. Trước tháng 9 năm 2006, tập đoàn này chính là Tổng công ty Điện lực Việt Nam. Một tổng công ty nhà nước do trung ương quản lý. Trụ sở chính của tập đoàn nằm tại số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Thông tin về Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN

Lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất, điều độ, mua bán buôn điện năng, xuất nhập khẩu điện năng, đầu tư và quản lý vốn đầu tư các dự án điện. Tập đoàn đầu tư xây dựng và sở hữu các nhà máy phát điện, hệ thống truyền tải điện, hệ thống điện lưới phân phối, điều độ vận hành điện lưới quốc gia, xuất nhập khẩu điện năng với các nước láng giềng như Trung Quốc, Lào và Campuchia, đảm bảo cung cấp điện thực hiện kế hoạch vận hành theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam.

Hãy cùng chúng tôi xem thêm những bài viết khác về Thông tin kinh tế.