27/11/2023

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Bông lục bình xào tép- Bạn đã thử chưa?

Bông lục bình xào tép- Bạn đã thử chưa?
4 phút, 8 giây để đọc.

Nếu như là một người con của quê hương miền Tây thì bạn sẽ không xa lạ gì với cây lục bình trôi rất nhiều trên sông. Và chắc hẳn nếu không phải là người con của quê hương miền Tây thì bạn cũng đã nhìn thấy cây lục bình trên sách vở, phim ảnh,…Loài cây này có điểm đặc biệt là có hoa màu tím, chẳng những vừa làm đẹp phong cảnh lại có thể làm thực phẩm. Các món ăn từ hoa lục bình cũng rất đa dạng và trong đó món bông lục bình xào tép sẽ khiến bạn xuýt xoa mãi nếu một lần được ăn thử.

Giới thiệu về bông lục bình

“Có một loài hoa mang sắc tím, thân bồng bềnh theo con nước đầy vơi…”. Đó là những câu thơ của tác giả Vũ Quyên miêu tả loài bông lục bình. Không những đẹp, có ý nghĩa với cuộc sống của người miền tây. Mà bông lục bình còn trở thành một món ăn độc đáo của bà con miệt vườn sông nước.

Bông lục bình

Lục bình còn được gọi là bèo Tây hay là bèo Nhật Bản, có rất nhiều ở miền sông nước. Ngày xưa, lục bình chỉ là một loài thủy sinh lênh đênh trôi theo dòng nước. Một loài thảo dã không hữu dụng nhưng là hình ảnh rất thân thương, gần gũi với nông dân ĐBSCL. Bông lục bình có màu tim tím mỏng manh, có sắc không hương. Trên cánh hoa điểm đốm vàng trông giống như những chú chim công xòe đuôi khoe sắc.

Bông lục bình được xem là đặc sản của dân miền Tây, rất tốt cho sức khỏe con người. Người ta thường dùng loài hoa này chữa một số bệnh cho con người. Đặc biệt, loài hoa này có tác dụng an thần rất hiệu quả. Đây được xem là thực phẩm sạch bởi là loại rau tự nhiên. Không bị phun thuốc hóa học như nhiều loại rau khác. Vì thế cực kì an toàn cho sức khỏe của con người.

Bông lục bình xào tép- ăn một lần nhớ mãi

Những món ăn từ bông lục bình

Mùa mưa, bông lục bình nở tím ngát một khúc sông. Và nó làm cho các phương tiện xuồng, ghe đi lại không hề dễ dàng. Nhưng trong cái khó, người dân quê tôi lại khéo léo tận dụng. Người thì hái ngó lục bình về nấu canh chua, chấm mắm kho, cá kho…; Có người hái bông lục bình về luộc lên, dùng với nước chấm là đã có bữa cơm ngon.

Có rất nhiều món ngon với bông lục bình

Cũng như những loại rau khác, bông lục bình có thể được tận dụng thành nhiều món ngon. Ngày xưa, khi nguồn bông lục bình còn dồi dào. Người ta còn hái bông lục bình nấu lẩu cho các buổi tiệc nho nhỏ ở nhà. Và còn một món ăn cực ngon từ bông lục bình. Đó là hái bông lục bình về làm món xào với mớ tép mới bắt được ở mương nhà.

Bông lục bình xào tép

Bông lục bình hái về rửa sơ, ngắt bỏ bớt cuốn để ráo là xong. Do vốn sạch sẽ, không dính hóa chất nên dường như nguyên phần bông lục bình đều ăn được. Bắc chảo dầu lên, phi tỏi cho thơm, trút tép đã ướp vào xào. Mùi thơm lựng bốc lên, cho tiếp bông lục bình vào, đậy kín nắp. Chỉ chút xíu là bông lục bình đã xìu xuống, nêm lại cho vừa ăn và nhắc khỏi bếp là đã có một món ăn ngon, sạch và đậm chất quê.

Gắp một con tép cùng hoa lục bình chấm vào chén nước tương đưa lên miệng nhai chầm chậm, bạn sẽ “ngậm mà nghe” vị ngọt, dai của tép. Vị mềm, ngọt thoảng mùi thơm đặc trưng của bông lục bình, ăn một lần sẽ nhớ mãi cái hương vị của đồng quê.

Còn gì bằng khi cùng gia đình thưởng thức bữa cơm nóng hổi với đĩa bông lục bình xào tép vừa bình dị mà ngon miệng vừa khỏi lo rau bị “bẩn” bởi phân bón, thuốc hóa học. Nếu trước kia, các món ăn từ lục bình chỉ là món ăn của người nghèo thì giờ đây, chúng đã trở thành món ngon hấp dẫn và còn được xếp vào hàng đặc sản, đã có mặt ở nhiều hàng quán để du khách thưởng thức khi có dịp đến với miền Tây.