22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Chủ nhà hàng phát cơm miễn phí cho người nghèo

5 phút, 25 giây để đọc.

Trong tình hình dịch bệnh vô cùng phức tạp hiện nay, rất nhiều người lâm vào tình cảnh thất nghiệp. Sự khó khăn vây quanh cuộc sống của họ, tuy nhiên vẫn còn đó rất nhiều những tấm nhà hảo tâm sẵn sàng dang tay giúp đỡ mọi người. Lòng nhân ái của họ là minh chứng cho tấm lòng tương thân tương ái của người Việt. Câu chuyện dưới đây kể về chị Dung, chủ một nhà hàng tại quận 1. Mỗi ngày chị miệt mài nấu 2.00 suất ăn miễn phí cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn. Hôm nay yisisj.com xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Cô chủ nhà hàng phát cơm miễn phí cho người lao động nghèo giữa mùa dịch’.

Chủ nhà hàng phát cơm miễn phí cho người nghèo

Mỗi ngày, chị Ngô Mỹ Dung cùng nhân viên ở nhà hàng nằm tại quận 1, TP.HCM lại miệt mài nấu 2.000 suất ăn miễn phí cho người nghèo. Từ 31/5, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, TP.HCM đã tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16. Trước tình hình đó, nhiều người lao động đã rơi vào cảnh thất nghiệp. Không có việc làm, cuộc sống hàng ngày thêm phần khó khăn.

Chủ nhà hàng phát cơm miễn phí cho người nghèo

Nắm được tình hình, chị Ngô Mỹ Dung. Chủ một nhà hàng trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM). Đã quyết định nấu cơm phát miễn phí cho người nghèo. Hơn nửa tháng nay, chị Dung cùng nhóm nhân viên cùng nhau dậy sớm từ 6h30. Chuẩn bị các công đoạn để kịp thời nấu 2.000 suất ăn. Chị Dung cho hay, từ ngày 31/5, khi thành phố bắt đầu giãn cách xã hội. Là nhà hàng đã bắt tay vào làm việc tử tế này.

Ban đầu, họ chỉ nấu khoảng 500 suất mỗi ngày. Nhưng do ngày càng đông người đến nhận, họ đã tăng lên 2.000 suất. Các nhân viên cứ thế phân công nhau làm. Người sơ chế rau củ quả, người nhặt rau, người thái thịt,… luôn tay luôn chân cho kịp giờ. Chị Dung tâm sự: “Mỗi ngày tôi chi khoảng 35 triệu đồng tiền đi chợ, nấu nướng. Nhà hàng phải đóng cửa nhưng tôi vẫn lo được. Nên muốn chia sẻ gánh nặng cơm áo với bà con nghèo”.

Đồ ăn từ thiện tại nhà hàng đa dạng và rất vệ sinh

Để bà con nhận cơm không bị ngán. Mỗi ngày họ đều đổi thực đơn như cơm, bánh mì, bún,… Về phần nguyên liệu, chị Dung cho hay: “Thức ăn được làm từ thực phẩm sạch. Do nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ và được nấu bởi đầu bếp của nhà hàng”. Mỗi ngày, nhà hàng chuẩn bị 2.000 suất ăn để phát cho người vô gia cư; người nghèo và những người trong khu vực cách lý. Ban đầu, chị chỉ định làm công việc thiện nguyện này trong 15 ngày. Nhưng thấy thành phố vẫn tiếp tục giãn cách nên nhà hàng lại tiếp tục.

Đồ ăn từ thiện đa dạng và rất vệ sinh

Sau khi phân chia đủ số lượng, những suất cơm này được chia đều tới 12 điểm cách ly. Phong tỏa ở các quận, huyện trên thành phố. Hơn nửa tháng nay, nhân viên của UBND phường 10 (quận 10) đều tới lấy 200 phần cơm về cho người dân trong khu cách ly. Đại diện phường cho hay, họ không có đủ nhân lực và thời gian dể chuẩn bị, nên đã góp thực phẩm và gạo gửi tới nhóm thiện nguyện.

Nhân viên nhà hàng cũng miệt mài đi giữa ngày nắng để đưa suất ăn tới các khu vực bị phong tỏa. Khoảng 17h hằng ngày, nhà hàng của chị Dung lại mở cửa để phát các suất ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn, lao động. Tại khu vực phát cơm, họ kẻ sẵn ô gạch để đảm bảo khoảng cách, hàng chục người xếp hàng đúng vạch để đợi đến lượt nhận.

Những hoàn cảnh khó khăn tâm sự

Ông Dân, một bảo vệ ở cửa hàng gần đó tâm sự: “Chiều nào đến giờ này tôi cũng ghé qua đây nhận một suất đồ ăn miễn phí cho mình, cuộc sống cũng đỡ một số chi phí đối với những lao động nghèo như chúng tôi. Đồ ăn các cô chú nấu ngon lắm!”.

Những hoàn cảnh khó khăn tâm sự

Một chàng trai 18 tuổi (quê Đắk Nông) chia sẻ, cậu bị kẹt ở TP.HCM 2 tháng nay, không về quê được cũng chẳng kiếm được việc tử tế vì dịch bệnh. Cậu cho hay: “Có mấy chú hay đến đây nhận cơm rồi chỉ cho rồi mình đến lấy. Mình cũng đang cố gắng tìm việc để chi trả các khoản phí ở thành phố này, hôm trước mình lên một công ty trên đường Lê Thánh Tôn để hỏi việc thì họ nói dịch bệnh nên không nhận nữa…”

Từ ngày 27/4 đến sáng 20/6, TP.HCM ghi nhận 1.527 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, toàn thành phố có hơn 400 điểm phong tỏa. Bên cạnh việc thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM đang triển khai tiêm 836.000 liều vaccine COVID-19 ở 1.000 điểm cho người dân.

Lòng nhân ái – Phẩm chất tốt đẹp của Người Việt

Xã hội còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều những hoàn cảnh rất đáng thương cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Đặc biệt những những người khuyết tật không có khả năng lao động, nhiều người yếu thế tàn tật sống bằng trợ cấp của Nhà nước, họ gặp nhiều khó khăn hơn nữa, do vậy, cần lắm những tấm lòng nhân ái, hỗ trợ tinh thần vật chất cho họ. Tình người ấm áp tạo thêm niềm tin và động lực để hướng cuộc sống tới những điều tươi đẹp hơn.

Trong cuộc sống, tình yêu thương, nhân ái, sẻ chia của những tấm lòng thiện nguyện luôn là truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Đó là một trong những tình cảm tốt đẹp, đẫm tính nhân văn gắn kết những trái tim lại với nhau, thể hiện trách nhiệm và tình cảm mà chúng ta trao cho nhau với tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng.