23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

TP.HCM có ‘tủ lạnh cộng đồng – Ai dư thì cho, ai thiếu thì lấy

5 phút, 57 giây để đọc.

Lòng nhân ái đang được người dân TP.HCM nói chung và cả nước nói chung nêu cao trong đại dịch. Với ý tưởng ‘tủ lạnh cộng đồng’, người Sài Gòn đang cùng nhau chắt chiu những thực phẩm, hổ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn mà vẫn duy trì được sự tươi ngon, an toàn sức khoẻ. Qua đó củng giải quyết được bài toán thực phẩm từ thiện để lâu bị hư hỏng. Đây không phải là ý tưởng mới khi nó đã được triển khai trên nhiều quốc gia và được các mạnh thường quân nước ta nhạy bén áp dụng. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết TP.HCM có ‘tủ lạnh cộng đồng’ – Ai dư thì cho, ai thiếu thì lấy.

Tủ lạnh công cộng cho nhiều người thất nghiệp vì dịch

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhiều người chịu cảnh thất nghiệp, khốn khó. Mô hình ‘tủ lạnh cộng đồng’ cung cấp thực phẩm miễn phí đã ra đời. Hiện tại, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TP.HCM vẫn đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, thành phố tiếp tục duy trì giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16. Đồng thời tiến hành tiêm vaccine COVID-19 cho người dân.

Tủ lạnh công cộng cho nhiều người thất nghiệp vì dịch

Xem thêm tin tức khác tại đây.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Không thể đi làm nên cũng không có thu nhập. Trước tình hình đó, Chủ tịch Food Bank Việt Nam. Anh Nguyễn Tuấn Khởi đã nảy ra ý tưởng triển khai mô hình ‘tủ lạnh cộng đồng’. Từ ngày 21/6 đến nay, ‘tủ lạnh cộng đồng’ ở địa chỉ 100 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh. Đã trở thành cầu nối cung cấp suất ăn nóng hổi. Và thực phẩm tươi ngon miễn phí tới người nghèo.

Mô hình ‘tủ lạnh cộng đồng’ không phải là ý tưởng mới. Mà từng xuất hiện trước đó ở nhiều nước như Mỹ; Pháp; Thái Lan… Theo đó, họ sẽ tận dụng tủ lạnh cũ, cung cấp thực phẩm tươi ngon cho người cần. Và những nhà hảo tâm cũng có thể đem đồ đến tiếp tế.

Ai cần thì đến nhận, ai có thì đến cho

Anh Khởi chia sẻ: “Trong các đợt dịch Covid-19 vừa qua. Food Bank Việt Nam đã phối hợp các đơn vị hỗ trợ thực phẩm. Trưng dụng nhà hàng sẵn có để thực hiện hàng loạt chương trình như: Quán cơm dã chiến năm 2020. Mới đây là Bếp tiền phương và Bếp yêu thương phục vụ hàng nghìn suất cơm trưa mỗi ngày. Cho người lao động khó khăn trên địa bàn TP.

Ai cần thì đến nhận, ai có thì đến cho

Thực phẩm được mọi người ủng hộ về càng lớn. Do vậy chúng tôi nảy ra ý định tổ chức Tủ lạnh cộng đồng. Để chia sẻ nguồn thực phẩm này với bà con. Ai cần thực phẩm cứ đến nhận. Ngược lại, nếu những ai có lòng muốn chia sẻ cũng có thể đến gửi thực phẩm vào chiếc tủ này”.

Bà Nguyễn Thị Dung (quận Bình Thạnh) cho hay, do ảnh hưởng của dịch bệnh mà vợ chồng bà thất nghiệp cả tháng nay. Bà thường xuyên đi nhận quà, cơm từ thiện ở các nơi, nếu không may đến trễ thì đành mua mì gói ăn tạm. Sau khi được người quen chỉ dẫn, bà tìm đến điểm có tỷ lạnh để lấy thực phẩm. Bà Dung nói: “Lần đầu tiên tôi với một số bà con mới thấy mô hình tủ lạnh này.  Mọi người có thể đến nhận các thứ trong tủ lạnh như các loại rau, củ, trứng gà. Cái hay ở đây là thực phẩm luôn tươi ngon và người nhận có thể lấy cái mình cần, tránh lãng phí”.

Sự ủng hộ nhiệt tình từ các mạnh thường quân

Còn chị Nguyễn Minh Hoa (quận 3) cho hay, chị đến không phải để nhận thực phẩm, mà là để tiếp tế đồ cho bà con. Thấy mô hình hay lại thiết thực, chị đã tìm đến để ủng hộ. Chị Hoa tâm sự: “Mình không dư dả gì nhưng cũng tạm ổn trong mùa dịch này, đến đây mới thấy nhiều người còn khó khăn hơn nhiều nên nhà có gì chưa dùng đến thì đem đến hỗ trợ cho bà con”. Nhờ sự lan tỏa trên mạng xã hội, mô hình ‘tủ lạnh cộng đồng’ của anh Khởi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các mạnh thường quân.

Sự ủng hộ nhiệt tình từ các mạnh thường quân

Anh Khởi cho hay: “Tủ lạnh cộng đồng được mở từ ngày 21/6, đến nay chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ từ các chủ trang trại ở Lâm Đồng, Đồng Nai và các mạnh thường quân với gần 90 tấn thực phẩm các loại”. Những ngày đầu, bà con tới đây nhận thực phẩm rất đông, có lúc tận 300 người tới. Nắm được tình hình đó, UBND phường 25, quận Bình Thạnh đã nhanh chóng cử lực lượng tới hỗ trợ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Chia sẻ về dự định tương lại, nhóm của anh Khởi cho biết đang làm việc với một số khu chung cư, dân cư để đặt thêm tủ lạnh hỗ trợ cho người dân. Họ sẽ tiếp tục giữ tiêu chí ai dư thực phẩm thì mang bỏ vào, ai thiếu thì đến lấy. Cuối ngày, các tình nguyện viên của nhóm sẽ kiểm tra, thu gom và đóng gói thực phẩm gửi đến các mái ấm, viện dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội… tại TP.HCM.

Lòng nhân ái giữa mùa dịch

Lòng nhân ái không phải là những điều gì quá xa xôi. Nó tồn tại ngay trong chính cuộc sống của mỗi người. Từng biểu hiện và cảm xúc mà chúng ta dành cho nhau, gồm cả cử chỉ, lời nói, hành động. Trong cuộc sống ai cũng có một tấm biết yêu thương; chia sẻ, luôn quan tâm giúp đỡ và cảm thông cho những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

Nhưng với một số người vô tâm thì tình yêu thương ấy lại không hiện diện trong con người. Chúng ta luôn cảm thấy đáng thương cho nhưng số phận kém may mắn hơn mình. Và tìm cách để giúp đỡ, đó là lòng nhân ái. Nhân ái là tấm lòng thương con người và biết cảm thông, giúp đỡ cho một hoàn cảnh khó khăn nào đó.

Trong xã hội luôn có những người tốt với tấm lòng nhân ái luôn biết giúp đỡ và cảm thông cho người khác. Cho dù mình có đủ điều kiện hay không. Họ sẵn sàng chi tiêu ra một khoảng tiền để đi làm từ thiện – một việc tốt để giúp đỡ người khó khăn. Biết quan tâm, giúp đỡ người khác sẽ tạo được một ánh nhìn tốt về chúng ta, sẽ được yêu quý và tôn trọng hơn trong cuộc sống nếu có tấm lòng nhân ái cao.