22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Cùng nhìn lại những yếu tố giúp VN-Index liên tiếp thiết lập đỉnh mới

VN-Index liên tiếp thiết lập đỉnh mới
7 phút, 31 giây để đọc.

Dù mới đi được gần hết nửa chặng đường của năm 2021 nhưng chứng khoán Việt Nam đã liên tiếp ghi nhận thời khắc lịch sử, đưa nhà đầu tư đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đặc biệt, chỉ số VN Index có bước tăng trưởng mạnh, lập kỷ lục lịch sử về điểm số, thanh khoản, số tài khoản mở mới,… Cuối phiên sáng 30/6, VN-Index lại tiếp tục vươn lên mốc cao kỷ lục mới 1.415,78 điểm.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cổ phiếu huy động vốn, phục vụ cho sản xuất – kinh doanh. Hãy cùng điểm qua một nhân tố chính giúp VN-Index liên tiếp thiết lập đỉnh mới trong thời gian gần đây để trang bị những kiến thức đầu tư chứng khoán một cách thông minh nhất.

VN-Index duy trì sắc xanh, liên tiếp lập đỉnh mới

Chốt phiên giao dịch ngày 28/6, chỉ số VN-Index tăng hơn 15 điểm. Đưa VN-Index lên một mốc đỉnh mới với 1.405,81 điểm. Thanh khoản trên HOSE có sự cải thiện đáng kể với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 654,6 triệu cổ phiếu. Tăng 26,2% so với phiên trước đó, tương đương giá trị 21.550 tỷ đồng (+29,3%).

Chứng khoán lập đỉnh lịch sử, VN-Index vượt 1.400 điểm

Tiếp đà hưng phấn đó, trong phiên sáng 29/6, VN-Index duy trì sắc xanh tích cực ngay từ đầu phiên và tiếp tục chinh phục mốc mới 1.412,01 điểm. Diễn biến tăng điểm khả quan được ghi nhận ở khá nhiều cổ phiếu Bluechips; trong đó, các mã tác động tích cực nhất đến đà tăng giá của thị trường có VHM, VNM, VCB, FPT, STB, VIC…

Theo nhận định của các chuyên gia. Mặc dù vẫn còn dưới mức trung bình song việc thanh khoản thị trường đã tăng đáng kể. So với các phiên trong tuần trước đang phát đi tín hiệu dòng tiền đã nhập cuộc trở lại.

Động lực cho tăng trưởng

Ông Lê Vương Hùng, Giám đốc Khối Kinh doanh môi giới, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) phân tích: Trước khi VN-Index vượt ngưỡng 1.400 điểm. Thị trường đã có vài phiên đi ngang tích lũy khá vững chắc. Trong tuần trước, thanh khoản thị trường đột ngột giảm mạnh. Thị trường biến động liên tục và tăng giảm điểm đan xen. Chênh lệch khoảng 5-7 điểm trước ngưỡng kháng cự “cứng” 1.380 điểm.

“Diễn biến này đi kèm với tâm lý sau một thời gian tăng điểm và thanh khoản cao. Nhà đầu tư lo ngại thị trường vào giai đoạn chốt lời. Dẫn đến tâm lý dè dặt, ít giao dịch. Tuy nhiên, sau 4-5 phiên liên tiếp chỉ số VN-Index vẫn bám ngưỡng 1.380 điểm đã tạo tâm lý phấn khởi. Giúp thị trường tiếp tục tăng mạnh kể từ 28/6 đến nay. Đặc biệt, việc thị trường vượt 1.400 điểm. Đã tạo hưng phấn nhất định cho dòng tiền quay trở lại thị trường”, ông Hùng nói.

Theo ông Lê Vương Hùng, thị trường tăng điểm giai đoạn này cũng phản ánh những kỳ vọng của nhà đầu tư vào kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết sắp được công bố. Theo dự báo, nhiều doanh nghiệp niêm yết sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý 2 rất tích cực trên nền thấp trong năm 2020.

Thị trường chứng khoán Mỹ vượt đỉnh hỗ trợ đà tăng điểm

Mặt khác, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì thấp. Thị trường chứng khoán Mỹ lại liên tục vượt đỉnh trong những phiên gần đây. Cũng là những yếu tố quan trọng giúp thị trường vượt ngưỡng 1.400 điểm một cách thuyết phục. Và hỗ trợ đà tăng điểm trong những phiên tới.

Tính đến khoảng giữa tháng 6 năm nay, thị trường Mỹ tăng trưởng khoảng 12,4%, Anh tăng 10%, Pháp tăng đến 19%. Còn các nước trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản cũng đều tăng từ 10 – 12% so với thời điểm đầu năm 2021. Điều này cho thấy, đà tăng trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đồng điệu với thế giới và các nước trong khu vực.

Thị trường chứng khoán Mỹ vượt đỉnh hỗ trợ đà tăng điểm VN-Index

Tuần trước, Phố Wall đã ghi nhận mức tăng tốt nhất trong nhiều tháng. Khi nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng tình trạng lạm phát hiện tại không phải là mối đe dọa lâu dài với nền kinh tế mà chỉ là tạm thời. S&P 500 kết thúc tuần ở mức cao kỷ lục. Trong khi Nasdaq tăng 2,35% trong 5 ngày.

Đà tăng diễn ra ngay cả sau khi Bộ Thương mại báo cáo rằng chỉ số lạm phát của cơ quan này đã tăng 3,4% trong tháng 5. Mức tăng nhanh nhất kể từ đầu những năm 1990.

Hệ  thống  giao  dịch HOSE vận hành vào đầu tháng 7 tạo tâm lý tốt cho thị trường

Đáng chú ý, hệ  thống  giao  dịch mới của HOSE đang trong quá trình hoàn thiện. Dự kiến có thể được đưa vào sử dụng vào đầu  tháng  7 tới đây đang tạo tâm lý rất tích cực đến thị trường.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á. Tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE, ngưng sửa hủy lệnh ở các công ty chứng khoán… trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình giao dịch. Gây tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư. Do vậy, khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE) thông tin hệ thống giao dịch mới sẽ được vận hành vào đầu tháng 7 đã tạo tâm lý tích cực đến thị trường. Có thể giúp nhà đầu tư quay lại thị trường. Nhất là những nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường trước đó. Quan trọng hơn, nhiều khả năng dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài sẽ chảy trở lại vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Trùng hợp là trong thời gian nghẽn mạch trên HOSE. Cũng là giai đoạn đa số nhà đầu tư nước ngoài thực hiện bán ròng. Đến nay, đà bán ròng này vẫn chưa dừng hẳn. Tuy nhiên, nhiều khả năng khi HOSE vận hành hệ thống giao dịch mới. Dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại thị trường. Vì khi đầu tư, họ thường xem xét đánh giá quy mô thị trường, mức độ an toàn hệ thống… để khi giao dịch, cơ cấu lại danh mục có thể thực hiện được dễ dàng”. Ông Huỳnh Anh Tuấn nhận định.

Triển vọng tươi sáng của VN-Index

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agriseco) cũng cho rằng. VN-Index sẽ duy trì được đà tăng ngắn hạn. Do những kỳ vọng về hệ thống mới trên sàn HOSE chính thức vận hành vào đầu tháng 7. Cộng thêm, mùa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm đang cận kề.  Và nhiều doanh nghiệp dự kiến ghi nhận lợi nhuận đột biến trên nền thấp của năm 2020.

VN-Index được cho là sẽ duy trì được đà tăng ngắn hạn

Theo các chuyên gia, ở thời điểm hiện tại thị trường không có yếu tố mang tính rủi ro lớn. Do vậy mốc 1.400 điểm sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh cho thị trường chứng khoán duy trì đà tăng trong vài phiên tới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu để tận dụng nhịp tăng này của thị trường. Hoặc nương theo cơn lốc dòng tiền để lựa chọn cho mình những cổ phiếu tốt. Có những dự báo kết quả kinh doanh khả quan để đa dạng hóa danh mục hiện tại.

Nhà đầu tư mới cần thận trọng khi tham gia thị trường

Trường hợp giải ngân mới nên tập trung vào các nhóm ngành nhiều kỳ vọng hồi phục sau khi dịch bệnh được khống chế. Nhưng chưa tăng nhiều như bất động sản, khu công nghiệp, bán lẻ và hàng không.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng lưu ý, trong bối cảnh thị trường tăng điểm tích cực sẽ có một số cổ phiếu tăng “phi mã”. Nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lại kém khả quan, thậm chí thua lỗ. Nhà đầu tư, đặc biệt là mới tham gia thị trường cần nhận diện và tránh xa những cổ phiếu này. Vì giá cổ phiếu biến động rất lớn, tăng nóng nhưng giảm nhanh. Nhà đầu tư có thể mua vào ở giá cao.