22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Vietjet lên kế hoạch tăng vốn và phát hành 300 triệu trái phiếu chuyển đổi

Vietjet lên kế hoạch tăng vốn tối đa 15% và phát hành 300 triệu trái phiếu chuyển đổi
5 phút, 3 giây để đọc.

CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air – mã VJC) dự kiến sẽ tăng vốn thêm tối đa 15% trên mức vốn điều lệ hiện tại thông qua phát hành trái phiếu quốc tế chuyển đổi riêng lẻ với tổng giá trị phát hành tối đa là 300 triệu USD. Trước bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành hàng không việc phá hành trái phiếu sẽ giúp nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động. Cũng như hỗ trợ đầu tư dự án, đầu tư tài chính để bù đắp cho các hoạt động khai thác vận tải hàng không đang lao đao vì đại dịch. Theo báo cáo, 3 tháng đầu năm, Vietjet đã thực hiện hơn 21,000 chuyến bay, vận chuyển gần 3.6 triệu lượt hành khách, con số thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Vietjet lên kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa 300 triệu trái phiếu chuyển đổi

CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 vào sáng ngày mai (29/6). Các nội dung quan trọng mà đại hội lần này sẽ xin ý kiến thông qua là phương án tăng vốn điều lệ và phát hành trái phiếu quốc tế.

Việc tăng vốn sẽ giúp cho Vietjet Air nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động. Nhất là trong bối cảnh đại dịch và cạnh tranh mạnh mẽ của ngành hàng không.

Vietjet lên kế hoạch phát hành riêng lẻ tối đa 300 triệu trái phiếu chuyển đổi

Hội đồng quản trị đề xuất phương án chào bán cổ phần riêng lẻ với giá trị tối đa 15% vốn điều lệ. Tức là khoảng 81 triệu đơn vị cổ phiếu VJC. Cổ phần chào bán bị hạn chế chuyển nhượng tối đa 3 năm. Danh sách nhà đầu tư sẽ do HĐQT quyết định. Vietjet Air hiện có vốn điều lệ hơn 5.400 tỷ đồng. Thấp nhất trong số 3 hãng hàng không hàng đầu Việt Nam.

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn

Bên cạnh tờ trình tăng vốn, Vietjet Air cũng có kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế. Hãng hàng không dự kiến phát hành tối đa 300 triệu USD bổ sung vốn hoạt động kinh doanh. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2022, tùy vào điều kiện thị trường. Thời hạn trái phiếu kéo dài 5 năm. Trái phiếu sau khi phát hành sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore. Đáng chú ý, trái chủ có quyền chọn nhận cổ phiếu Vietjet.

Vietjet Air cho biết đang có nhu cầu sử dụng vốn nhằm tăng cường đầu tư tài sản, tàu bay, động cơ; mở rộng kinh doanh dịch vụ hàng không, đầu tư tài chính; đầu tư phát triển hạ tầng hàng không, đầu tư nhà xưởng sửa chữa máy bay, các dự án công nghệ tài chính, ví điện tử; đầu tư góp vốn vào công ty con, công ty liên doanh – liên kết; bổ sung vốn hoạt động…

Ngoài ra, Vietjet Air cũng muốn phát hành 10 triệu cổ phiếu cho người lao động (ESOP) ở mức giá phát hành 10.000 đồng. Thời gian thực hiện từ 2021 – 2023, cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian tối đa 3 năm.

Vietjet có kế hoạch điều chỉnh kế hoạch sau đợt dịch Covid-19

Các hãng hàng không của Việt Nam đồng loạt lên kế hoạch tăng vốn trong năm nay. Khi COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe tài chính.

Vietnam Airlines có kế hoạch tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng. Phương án sẽ được trình lên ĐHĐCĐ tổ chức ngày 14/7. Bên cạnh đó, gói tín dụng 4.000 tỷ đồng từ các ngân hàng sắp được giải ngân đến hãng hàng không quốc gia.

Vietjet có kế hoạch điều chỉnh kế hoạch sau đợt dịch Covid-19

Trong khi đó, Bamboo Airways đã tăng vốn từ 7.000 tỷ đồng lên 16.000 tỷ đồng kể từ đầu năm. Hãng hàng không của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết cũng đang tích cực triển khai kế hoạch IPO và hiện thực hóa đường bay đến Mỹ.

Trả tiếp cổ tức tỷ lệ 25% bằng cổ phiếu

Tại ĐHCĐ thường niên năm ngoái. Cổ đông đã phê duyệt phương án chia cổ tức năm 2018 và năm 2019. Bằng cổ phiếu với tỷ lệ 50% từ lợi nhuận sau thuế tích lũy năm 2019. Công ty đã trả cổ tức đợt 1 với tỷ lệ 25%. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu tháng 2/2020. Đã chặn đứng đà tăng trưởng năm 2020 của công ty. Ảnh hưởng trực đến hoạt động kinh doanh vận tải hàng không trong suốt năm 2020. Nên HĐQT đã quyết định chưa chia cổ tức. Để tập trung các giải pháp tài chính tăng cường nguồn vốn bù đắp cho hoạt động hàng không.

Doanh nghiệp cũng dự kiến tiếp tục chia lợi nhuận đợt 2/2020 bằng cổ phiếu. Với tỷ lệ 25% tùy theo tình hình hoạt động kinh doanh và điều kiện thị trường. Vietjet hiện chưa có kế hoạch cụ thể về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021.

Quý I/2021, Vietjet đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ lần lượt là 2.845 tỷ đồng và 110 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 4.048 tỷ đồng và 123 tỷ đồng. Số lợi nhuận này đến từ việc Vietjet đầu tư dự án, đầu tư tài chính, phát triển dịch vụ hàng không, bù đắp cho các hoạt động khai thác vận tải hàng không. Trong 3 tháng đầu năm, Vietjet đã thực hiện hơn 21.000 chuyến bay, vận chuyển gần 3,6 triệu lượt hành khách. Các chuyến bay của Vietjet đạt tỉ lệ đúng giờ trên 90% – tỷ lệ cao trên thế giới.

Xem thêm các bài viết mới nhất về đầu tư chứng khoán tại đây