21/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Dù đã bán với giá rất rẻ nhưng tràm, đước vẫn không có người mua

Dù đã bán với giá rất rẻ nhưng tràm, đước vẫn không có người mua
4 phút, 48 giây để đọc.

Do nhiều lý do đặc biệt là bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19 đã khiến cho nhiều người nông dân phải lao đao. Hiện nay, có thể bạn cũng đã biết, rất nhiều loại rau củ quả ở nước ta bị ùn ứ, bán không được, phải kêu gọi giải cứu nông sản. Thậm chí, nhiều mặt hàng còn hạ giá xuống mức thấp kỷ lục, rẻ như cho nhưng vẫn không bán được. Gần đây là thông tin tràm và đước rớt giá, người dân trồng cây tại tỉnh Cà Mau không biết phải làm thế nào. Vậy người trồng làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết mà được yisisj.com chia sẻ ngay bên dưới bài viết này nhé.

Lý do vì sao tràm và đước bị rớt giá nặng nề?

Nhiều hộ dân trồng rừng kinh tế tại Cà Mau đang điêu đứng. Vì giá gỗ tràm đước giảm sâu. Và nhất là bán không ai mua. Cả tháng nay, ông Nguyễn Minh Mẫn (ngụ ấp 13, xã Nguyễn Phích, H.U Minh, Cà Mau) vẫn không tìm được người mua hơn 2 ha rừng tràm thâm canh của gia đình. Khi đã tới kỳ thu hoạch, dù ông đã chấp nhận kêu bán với giá chỉ 48 triệu đồng/ha. Thấp hơn 1/3 lần so với những năm trước.

Cùng cảnh ngộ, ông Phạm Thành Tài (ngụ xã Nguyễn Phích) cho biết năm trước cừ tràm có giá 40.000 đồng/cây, nhưng hiện giờ cao nhất chỉ 32.000 – 33.000 đồng/cây. Toàn ấp 13 hiện còn khoảng 20 hộ có tràm chưa bán được, dù phương án khai thác đã hoàn tất. Ông Lý Hồng Duẩn, cán bộ phụ trách nông – lâm – ngư UBND xã Nguyễn Phích, cho biết rằng “Hiện giá tràm tại các bãi kinh doanh cừ tràm U Minh chỉ ở mức 2/3 so với các năm trước. Tràm thâm canh đã khó bán thì tràm quảng canh còn thê thảm hơn. Hiện giá chỉ bằng một nửa so với tràm thâm canh. Nên bà con trồng tràm đang gặp khó khăn”.

Lý do vì sao tràm và đước bị rớt giá nặng nề?

Theo Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ. Hiện có khoảng 2.000 ha tràm quảng canh không tiêu thụ được. Do chi phí khai thác giữa tràm thâm canh và quảng canh bằng nhau. Tuy nhưng sản lượng tràm thâm canh lại cho gấp đôi. Diện tích trồng tràm bản địa quá lớn khiến nguồn cung vượt cầu. Ngoài ra, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho các hoạt động xây dựng bị đình trệ, nên lượng cừ tràm bị ùn ứ.

Người bán gỗ đước vất vả đi tìm người mua

Tại H.Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), giá gỗ đước cũng đã giảm khá mạnh. Những năm trước, với 1 ha rừng đước, người trồng khai thác được khoảng 400 m3 gỗ. Giá bán bình quân 1 triệu đồng/m3, có lúc tăng lên 1,2 triệu đồng/m3. Thế nhưng vào năm nay giá các nhà thầu mua chỉ 400.000 – 500.000 đồng/m3.

Ông Tô Văn Dưng (hiện tại đang ngụ ấp Ông Ðịnh, xã Tân Ân Tây, H.Ngọc Hiển) cho biết. Rừng đước của gia đình của ông đã trồng gần 20 năm mới khai thác. Thế nhưng lại đúng vào lúc này, năm giá cả lại rớt một cách thê thảm. “Trồng đước là cơ hội thay đổi cuộc sống của người dân. Bởi khi khai thác rừng, người dân mới có tiền xây, sửa nhà khang trang hơn, rồi lo cho con cái học hành tới nơi tới chốn… Còn hiện nay, giá gỗ đước rớt như vậy khiến cho mọi dự định của gia đình tôi đều dở dang”. Ông Dưng than thở.

Người bán gỗ đước vất vả đi tìm người mua

Gỗ đước được H.Ngọc Hiển cơ cấu thành ngành hàng chủ lực của địa phương. Là một trong những đột phá để nâng cao cuộc sống người dân. Nhưng hiện nay, người dân phải chạy tìm người mua. Trong khi người mua không tìm được mối tiêu thụ nên cũng chỉ mua vào ở mức cầm chừng để tạo việc làm cho nhân công lao động. Bên cạnh đó, ông Lâm Toàn (ấp Ông Ðịnh, xã Tân Ân Tây) cho biết: “Phần lớn các nhà thầu thu mua cây rừng vẫn phải qua đấu giá do các ban quản lý rừng tổ chức, ai trúng thầu sẽ được thu mua. Thực tế, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 khiến giá gỗ đước sụt giảm và nhiều nhà thầu khi trúng thầu rồi nhưng lấy lý do dịch để ép giá người dân”.

Giá cây đước giảm mạnh, mời gọi nhà thầu tăng mức giá

Nhiều người dân còn đang rất hoang mang và lo lắng nếu không khai thác đước. Thì mật độ rừng che phủ quá dày. Khi đó nó sẽ làm ảnh hưởng đến các ngành tôm nuôi. Đời sống người dân cũng vì thế mà khó khăn hơn. Trong khi đó, ông Tạ Minh Mẫn, Phó trưởng ban Quản lý rừng Ðất Mũi (H.Ngọc Hiển), thông tin rằng. “Giá cây đước trên địa bàn huyện đang giảm mạnh. Chúng tôi đã tổ chức họp dân để công khai cho bà con lựa chọn nhà thầu. Ngoài ra, chúng tôi cũng mời gọi nhiều nhà thầu để tăng mức giá cây. Tăng được bao nhiêu thì mừng cho bà con bấy nhiêu. Nhưng thời gian qua, hầu hết các nhà thầu vẫn mua gỗ ở mức giá rất thấp”.

Bạn cảm nhận gì về việc cây trồng bị rớt giá nặng nề như thế? Hãy chia sẻ cho chúng tôi được biết dưới phần bình luận này nhé.