20/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Thu giữ cả tấn nguyên liệu pha chế trà sữa có dấu hiệu nhập lậu

Thu giữ cả tấn nguyên liệu pha chế trà sữa có dấu hiệu nhập lậu
3 phút, 39 giây để đọc.

Hiện nay, thật giả khó phân biệt, người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng không biết mua hàng có bị nhầm lẫn với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hay không. Bởi trên các phương tiện truyền thông, xuất hiện những tin tức có liên quan đến những sản phẩm kém chất lượng này. Điển hình là gần đây, tại Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường phát hiện được kho chứa hàng tấn các nguyên liệu pha chế trà sữa chưa rõ nguồn gốc. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thông tin thông qua chuyên mục thông tin tiêu dùng hôm nay nhé.

Hàng tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc

Hàng tấn những nguyên liệu pha chế, chế biến trà sữa. Chẳng hạn như trân châu, siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu trà sữa nổi tiếng là Royal Tea, Gongcha…đã bị lực lượng quản lý thị trường tạm giữ tại Hà Nội vì không rõ nguồn gốc. Vào tối hôm ngày 24.6, thì Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) bất ngờ kiểm tra một cơ sở kinh doanh. Và cùng với 3 kho cất giấu hàng hóa của Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam (trụ sở chính tại tầng 1 căn nhà V1-A03 thuộc dự án The Terra An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội). Cơ sở do ông Nguyễn Hữu Toàn làm chủ.

Hàng tấn nguyên liệu trà sữa không có nguồn gốc rõ ràng

Kho chứa hàng ẩm mốc, thiếu vệ sinh, hàng đổ vương vãi ra ngoài

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Nhân viên tại đây đã xuất trình một số giấy tờ trong đó có giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai hải quan. Và một số hóa đơn chứng từ của vài chủng loại sản phẩm. Hàng hóa tại cơ sở chủ yếu là nguyên liệu chế biến đồ uống. Đặc biệt là các loại nguyên liệu chế biến trà sữa. Như là chân trâu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu royal tea, gongcha…cùng hàng trăm ngàn nhãn phụ hàng hóa. Đây đều là những sản phẩm được giới trẻ ưu chuộng.

Theo quan sát của các lực lượng cơ quan chức năng. Các loại hàng hóa tại cơ sở kinh doanh và 3 kho hàng được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung ra, hàng thì ẩm mốc, có những mặt hàng đổ vương vãi. Đáng chú ý, dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ.

Hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu, gian lận thương mại

Đoàn kiểm tra và cho biết rằng hàng hóa tại đây có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu và gian lận thương mại. Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 17. Hàng hóa tại cơ sở này chủ yếu được tiêu thụ thông qua nền tảng thương mại điện tử. Gao hàng ngay tận nơi. Chủ cơ sở này rất nhiều lần né tránh kiểm tra của lực lượng chức năng. “Hành vi sai phạm của cơ sở này rất tinh vi, để lẫn hàng hóa có giấy tờ và không giấy tờ với nhau, gây khó khăn lớn cho việc kiểm tra, kiểm đếm của lực lượng chức năng”, ông Hà thông tin.

Hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu, gian lận thương mại

Theo quản lý thị trường, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Mọi hoạt động giao thương đều phải bị ngưng trệ. Các hành vi vi phạm về việc làm hàng giả, gian lận thương mại có giảm dần. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn, số vụ vi phạm tăng lên. Phương thức vi phạm cũng tinh vi hơn nhiều. Hiện tại, Đội Quản lý thị trường số 17 vẫn đang tiếp tục tiến hành phân loại sản phẩm. Đồng thời cũng kiểm đếm lại hàng hóa, đối chiếu với các hóa đơn chứng từ xuất trình. Để làm rõ các vi phạm. Ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm về các hành vi gian lận thương mại này lên đến cả hàng tấn các sản phẩm.