20/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Nguyên nhân giá rau củ Đà Lạt tăng cao trong mùa dịch

Nguyên nhân giá rau củ Đà Lạt tăng cao trong mùa dịch
4 phút, 3 giây để đọc.

Bên cạnh những thông tin về thị trường nông sản rớt giá do ảnh hưởng dịch Covid 19. Thì việc giá thành của các mặt hàng như rau củ lại tăng vọt. Khiến cho nhiều người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ phải suy nghĩ rất nhiều, cân nhắc cho hợp lý. Thế nhưng, việc gì cũng có nguyên nhân từ bên trong. Và giá rau củ tăng vọt cũng có lý do riêng. Để có thể giải đáp các thắc mắc về tình trạng rau củ tăng giá trong mùa dịch này. Vậy thì đừng chần chừ, các bạn hãy xem ngay bài viết ở chuyên mục thông tin tiêu dùng ngày hôm nay ngay nhé.

Nhu cầu tăng, sản lượng giảm khiến giá rau củ Đà Lạt tăng vọt

Nhiều loại rau củ được trồng tại Đà Lạt có giá thành tăng vọt. Ngay giữa mùa chống dịch Covid-19. Do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong khi sản lượng sụt giảm. Trái với thị trường hoa tươi khó tiêu thụ vì ảnh hưởng dịch Covid-19, ngày 9.6 nhiều mặt hàng rau, củ tại TP.Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng) giá rau củ tăng vọt do nhu cầu tiêu dùng tăng trong khi sản lượng sụt giảm.

Nhu cầu tăng, sản lượng giảm khiến giá rau củ Đà Lạt tăng vọt

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng. Vào ngày 1.6, tại các chợ đầu mối ở Lâm Đồng và tài khu vực TP.HCM và cùng với một số cơ sở sản xuất kinh doanh. Thì lượng tiêu thụ ở mặt hàng nông sản rau, củ chỉ bằng khoảng 30%. So với trước thời điểm xuất hiện dịch Covid-19 tại TP.HCM. Do đó, giá xuất vườn của một số loại rau, củ giảm mạnh từ 30 – 50%. Đặc biệt là các loại rau ăn lá như xà lách, cải thảo, hành lá… Thế nhưng cho đến hiện nay giá rau cũng đang tăng mạnh trở lại.

Nhiều mặt hàng rau ăn lá trở nên khan hiếm

Ông Nguyễn Lam Sơn, Giám đốc Công ty Thảo Nguyên (Đà Lạt) chuyên  kinh doanh rau Đà Lạt cho biết rằng. So với hoa tươi bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Thì thị trường rau củ Đà Lạt có phần được ổn định hơn. Tuy số lượng đặt hàng có giảm sút, nhưng hằng ngày đơn vị này vẫn đều đặn. Nhằm để cung cấp cho các hệ thống ở các siêu thị ở khu vực TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương…Trong vài tuần gần đây nhiều mặt hàng rau ăn lá trở nên khan hiếm nên giá tăng. Chẳng hạn như cô rôn, bắp cải, xà lách mỡ, xà lách lô lô, cải thảo

Bà L.T.L.T (hiện đang ngụ tại P.7, TP.Đà Lạt), bà là người chuyên thu mua rau đóng đi các tỉnh cho biết. Từ cuối tháng 5.2021 cho đến nay. Giá rau củ các loại tăng mạnh. Nguyên nhân cũng là do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi. Diện tích rau canh tác ngoài trời bị hư hại nhiều. Mặt khác nhiều nông hộ thấy đại dịch Covid-19 (đợt 4) bùng phát cho nên hạn chế xuống giống vì lo không bán được.

Giá cả cụ thể ở các loại rau ăn lá

Cụ thể, giá nhiều loại rau ăn lá đang có xu hướng tăng mạnh. Có loại giá cả đã tăng gấp đôi so với mức giá hồi cuối tháng 5.2021. Như bó xôi 35.000 – 40.000 đồng/kg, xà lách lô lô và cô rôn 15.000 – 20.000 đồng/kg. Bắp sú tim tăng lên mức 17.000 – 20.000 đồng/kg. Xà lách cô rôn trên 15.000 – 20.000 đồng/kg, xà lách mỡ 30.000đồng/kg, hành tây giá 11.000 – 12.000đồng/kg. Bà Tou Prong Nai Khoan, Phó phòng Nông nghiệp H.Đơn Dương, thông tin việc sản xuất và tiêu thụ rau các loại trong mùa dịch Covid-19 năm nay tại H.Đơn Dương trôi chảy, không bị ứ đọng như năm trước, giá rau tăng. Cụ thể, cà chua có giá 12.000 – 13.000 đồng/kg, đậu cô ve 17.000 – 18.000 đồng/kg, bí đao 12.000 đồng/kg, bắp sú 4.000 đồng/kg…

Giá cả cụ thể ở các loại rau ăn lá

Được biết, tổng diện tích rau thu hoạch vụ Đông Xuân toàn tỉnh Lâm Đồng đạt khoảng 885.000 tấn rau các loại. Thị trường trọng điểm của rau củ Đà Lạt và các vùng lân cận vẫn là TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ. Tuy nhiên do mưa nhiều, diện tích canh tác sụt giảm nên dự báo một số loại rau ăn lá tiếp tục khan hiếm, giá tăng trong thời gian tới.