20/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Nhu cầu tiêu thụ nước mía, dừa xiêm tăng cao trong ngày hè

Nhu cầu tiêu thụ nước mía, dừa xiêm tăng cao trong ngày hè
4 phút, 45 giây để đọc.

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khó chịu như thế này mà được dùng những cốc nước mát để giải khát thì còn gì bằng. Đó cũng chính là lý do vì sao mà tại Hà Nội, nhu cầu mua nước mía và nước dừa cùng với những loại đồ uống giải khát tăng cao. Các tiểu thương có thể bán được cả nghìn ly nước mía và hàng trăm quả dừa xiêm mỗi ngày. Chủ cửa hàng phải rất bận rộn vì lượng khách đến mua rất đông đúc trong tiết trời nắng nóng gay gắt. Hãy cùng với chuyên mục thông tin tiêu dùng hôm nay xem tiểu thương nói gì dưới bài viết này nhé.

Khách đông, 4 – 5 người bán nước mía vẫn không kịp

Những ngày nắng nóng như thiêu đốt tại Hà Nội. Nhu cầu mua nước mía và nước dừa và các loại nước giải khát tăng cao. Chủ cửa hàng phải bận túi bụi làm hàng cho khách. Có mặt tại cửa hàng nước mía của bà Nguyễn Phương Liên trên đường Khâm Thiên những ngày này. Không khó để bắt gặp hàng dài người đứng chờ mua nước mía. Theo bà Liên cho biết, trời càng nắng nóng, nhu cầu mua nước mía của người dân càng tăng cao. Gia đình bà phải huy động 4-5 người làm vẫn không kịp bán.

nước mía

Bên trong cửa hàng chỉ có diện tích rộng chừng 20m2. Có chứa hàng nghìn cây mía lớn nhỏ khác nhau. Phía góc bên trái chính là nơi đặt chiếc máy cạo vỏ mía hoạt động hết công suất. Phía dưới, thì bà Liên tay nhanh thoăn thoắt chia cây mía thành từng đoạn nhỏ. Bên ngoài, con trai bà khéo léo cho từng đoạn mía vào máy ép. Con gái lại chia thành từng cốc, đóng nắp rồi đưa cho nhân viên đứng bên ngoài giao cho từng khách đang chờ và thu tiền.

Giá nước mía: 10.000đ/cốc hoặc 20.000đ/lít

Theo bà Liên, nước mía được bà bán với giá bình dân là từ 10.000 đồng/cốc hoặc 20.000 đồng/lít. Cả nhà của bà phải dậy từ 4 giờ sáng. Luôn chân luôn tay cũng không kịp làm cho khách. Cả đến giờ ăn cơm mọi người cũng phải đổi ca cho nhau, người nào ăn thì đến người khác sẽ làm để phục vụ khách. “Bây giờ hỏi mỗi ngày bán được bao nhiêu cốc thì tôi cũng chịu. Nhiều lắm, dễ phải cả nghìn cốc, đếm làm sao được. May là giờ có máy cạo vỏ, máy ép nước, máy đóng nắp. Nên vừa nhanh vừa nhàn” – Bà Liên cho biết.

Mỗi ngày cửa hàng bán được 200 – 300 quả dừa xiêm

Giữa trưa, nắng như đổ lửa, cửa hàng bán dừa xiêm trên đường Xã Đàn (Hà Nội) của anh Tuấn vẫn không ngớt khách. Phía trong cửa hàng, hàng trăm quả dừa xiêm chất thành đống, tươi rói. Phía ngoài, anh Tuấn nhanh nhẹn cầm chiếc dao sắc bén chặt dừa cho khách. Anh Tuấn cho biết, mỗi quả dừa được anh bán với giá 20-23.000 đồng/quả. Mỗi ngày anh bán được từ 200-300 quả. Vừa bán dừa theo quả, anh Tuấn vừa bán nước dừa với giá 50.000 đồng/lít, cùi dừa cung cấp cho các quán chè. Vì vậy, bao nhiêu dừa cũng được anh bán hết. Theo anh Tuấn, số lượng dừa bán ra năm nay như vậy là ít bởi mọi năm anh chỉ bán buôn cho các nhà hàng, quán ăn với số lượng cả nghìn quả.

dừa xiêm

Tuy nhiên năm nay giá cao, nhà hàng quán ăn vắng khách do ảnh hưởng của Covid-19 nên anh phải ngồi bán lẻ cho người dân. “Đợt trước miền trong hạn mặn nên sản lượng dừa mùa này ít lắm. Dừa hiếm nên giá tăng lên từng ngày, cộng thêm tiền phí vận chuyển cũng đắt gấp đôi các năm khác. Nên giá bán cao mà lãi cũng không được bao nhiêu đâu”, anh Tuấn nói. Ngoài ra, theo anh Tuấn, những ngày nắng nóng. Ai cũng chỉ muốn ngồi phòng điều hòa, bản thân anh muốn bán được hàng phải ngồi ngay ngoài cửa. Bên cạnh là đống dừa lớn, nắng nóng táp vào hầm hập. Đã vậy, tay còn bị chai sạn thậm chí là phồng rộp do chặt vỏ dừa liên tục.

Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ uống nước dừa và nước mía vừa phải

Mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng các loại nước giải khát ngày càng cao. Nhất là nước dừa và nước mía. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì chỉ nên uống lượng nước mía và nước dừa vừa phải bởi nó cũng có những mặt tiêu cực nếu uống quá nhiều. Cụ thể, nước mía có vị ngọt, tính lạnh nên những người tỳ vị hư yếu hoặc bị tiểu đường thì không nên uống nước mía. Mặt khác, nếu dùng quá nhiều nước mía có thể dẫn dến béo phì hoặc thừa năng lượng. Bởi đường trong cây mía chiếm đến 70%, còn lại là các chất béo, đạm và bột.

Ngoài ra, nước dừa thực tế sẽ có tính giải khát. Tuy nhưng nếu uống quá nhiều thì sẽ gây ra các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, không hấp thụ được thức ăn. Vì vậy, mỗi ngày bạn cũng không nên uống quá 3-4 quả dừa. Cũng không nên uống vào buổi tối sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu hóa, khó chịu và mất ngủ.