23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

TPHCM tăng cường biện pháp phòng chống dịch tại chợ đầu mối

TPHCM tăng cường biện pháp phòng chống dịch tại chợ đầu mối
4 phút, 50 giây để đọc.

TPViệc kiểm soát dịch bệnh đang trong giai đoạn bùng phát mạnh mẽ tại TPHCM như thế này là điều vô cùng cần thiết. Các cơ quan tại các địa phương đã tiến hành tăng cường kiểm soát phòng chống dịch bệnh ở các khu chợ – Đây được cho là nơi tập trung đông đúc nhất tính tới thời điểm hiện tại. Vì thế, các chợ đầu mối ở địa bàn TPHCM đã tăng cường phối hợp địa phương trong việc xử phát những hành vi không chấp hành theo quy định được ban. Để hiểu rõ thông tin chi tiết trong vấn đề này. Mời các bạn hãy cùng theo dõi bài viết được yisisj.com chia sẻ ngay bên dưới nhé.

Xử phạt trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Các chợ đầu mối trên địa bàn TP HCM được chỉ đạo tăng cường công tác. Phối hợp với địa phương trong việc xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Sở Công Thương TPHCM đề nghị các công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối (gọi tắt là ban quản lý chợ – PV) Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Nhằm để siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM theo Chỉ thị 10 của UBND TP.

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. Sở Công Thương TPHCM cũng đã đề nghị các ban quản lý chợ tuyên truyền cho thương nhân tại chợ. Người lao động và khách đến chợ hiểu rõ các tình huống phát sinh và sự ảnh hưởng. Tác động đối với thương nhân, người lao động nếu xảy ra việc lây nhiễm tại chợ. Để nâng cao ý thức tự giác, tự bảo vệ cá nhân và cộng đồng bình tĩnh, không hoang mang và tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của cơ quan chức năng khi có tình huống dịch bệnh phát sinh tại chợ.

Buộc thương nhân, khách hàng tuân thủ thông điệp 5K

Bắt buộc tất cả thương nhân, người lao động và khách đến chợ tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Cùng với đó, nhằm phục vụ việc truy vết, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, thương nhân, người lao động và khách đến chợ bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi vào chợ; cài đặt và bật ứng dụng Bluezone cho điện thoại.

Bắt buộc thương nhân, khách hàng tuân thủ thông điệp 5K

Trong trường hợp những người vào chợ không có điện thoại thông minh. Để cài đặt ứng dụng điện tử, thì ban quản lý chợ phải yêu cầu khai báo y tế và đăng ký thông tin cá nhân. Mã hóa thành dạng số và in trên phiếu cấp cho cá nhân. Khi tiếp xúc với các thương nhân ở bên trong chợ. Những người này phải cung cấp mã số để thương nhân ghi nhật ký bán hàng. Theo dõi ngày, giờ tiếp xúc và mã thẻ tương ứng. Thương nhân phải thực hiện nghiêm túc việc ghi nhận ký bán hàng tại chợ để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết.

Yêu cầu của Sở Công Thương TPHCM với ban quản lý chợ đầu mối

Sở Công Thương cũng yêu cầu các ban quản lý chợ đầu mối thực hiện rà soát. Triển khai các phương án ứng phó tình huống khẩn cấp. Ccó kế hoạch tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ. Rà soát, bố trí khu vực tập trung hàng hóa tạm thời, phân luồng di chuyển đối với phương tiện, hàng hóa. Trong trường hợp có các tình huống phải cách ly, cô lập tạm thời một số khu vực trong chợ. Khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại. Chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ… và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

Khuyến cáo các đơn vị trang bị phương tiện, máy móc, công cụ hỗ trợ. Để góp phần thực hiện tốt công tác sàng lọc, phòng, chống dịch. Chẳng hạn như: bố trí máy quét tự động đo thân nhiệt từ xa tại các cổng chính vào chợ. Tăng cường bổ sung hệ thống giám sát bằng camera tại khu vực trong chợ…

Các yêu cầu của Sở Công Thương với ban quản lý chợ đầu mối

Các ban quản lý chợ đầu mối phải quản lý chặt chẽ thông tin người lao động của đơn vị. Rà soát báo cáo ngay cho Sở danh sách các thương nhân đang kinh doanh tại chợ. Có quầy sạp kinh doanh tại các chợ đầu mối khác trên địa bàn TP. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế chuyên môn tại địa phương. Trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Lập tức thông báo cho cơ quan y tế địa phương trong trường hợp phát hiện trường hợp nghi nhiễm. Danh sách các thương nhân kinh doanh tại chợ sinh sống tại vùng dịch để theo dõi, giám sát.

Hy vọng rằng, trải qua những quy trình kiểm soát dịch nghiêm ngặt của ban quản lý. Cũng như sự tuân thủ, chấp hành của người dân theo đúng quy định có thể sẽ nhanh chóng chiến thắng được dịch bệnh.