20/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Xoài cát Hòa Lộc bán với giá rẻ bèo, người trồng thua lỗ nặng

Xoài cát Hòa Lộc bán với giá rẻ bèo, người trồng thua lỗ nặng
4 phút, 1 giây để đọc.

Có thể bạn cũng đã nghe nói đến việc các mặt hàng trái cây, hoa tươi đồng loạt rớt giá thảm hại, khiến cho người trồng hay người nông dân phải lao đao. Và, mặt hàng xoài cát Hòa Lộc cũng thế. Loại quả này chính là đặc sản vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Kiểu dáng quả xoài thon dài, màu vàng nhạt, vị rất thơm ngon mà ai ai cũng đều yêu thích. Tuy nhiên, do phải chịu sự ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid 19 mà khiến cho xoài cát Hòa Lộc khó bán, dù chấp nhận với mức giá quá rẻ, nhưng lượng tiêu thụ ra rất thấp. Hãy cùng với yisisj.com tham khảo bài viết này để xem nguyên nhân và tình trạng xoài rớt giá như thế nào nhé.

Ảnh hưởng dịch bệnh, hàng loạt trái cây bị rớt giá

Thời điểm sốt, giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg tuy nhưng nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg. Người nông dân khóc ròng. Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, từ sau Tết Nguyên đán năm Tân Sửu 2021 cho đến nay. Nhiều loại nông sản trái cây bị rớt giá mạnh. Đến với xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, bạn sẽ không khó bắt gặp cảnh xoài chín đầy cây. Thế nhưng nhà vườn còn chẳng màng mà thu hoạch. Dọc trên các tuyến đường xoài đổ chất thành đống được rao bán với giá vài vài ngàn đồng/kg. Thời điểm sốt giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg. Nhưng nay cũng chỉ còn có khoảng 10.000 đồng/kg.

xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc và xoài Đài Loan giá rẻ nhưng không có người mua

Trao đổi với PLO, ông Huỳnh Trung Chỉnh (ấp 3, xã Thới Hưng) cho biết. Gia đình của anh canh tác hơn 2.000 gốc xoài cát Hòa Lộc và Đài Loan trong thời gian qua. Phải bán tháo với giá rẻ bèo và thua lỗ nặng. Theo ông Chỉnh giá xoài cát Hòa Lộc loại hơn 300 gram/trái hiện nay chỉ còn giá 9.500 đồng/k. Còn loại xoài Đài Loan giá 8.000 đồng/kg. Nhưng cũng không có ai mà mua. “Xoài của bà con ở đây chủ yếu là đưa lên chợ ở TP.HCM bán giá giao động từ 25.000 – 50.000 đồng/kg tại vườn. Tuy nhiên thời gian qua tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn biến phức tạp. Những mặt hàng trái cây, nông sản không tiêu thụ được. Thương lái không mua nên giá rớt thê thảm.

Dạo vào khoảng thời gian trước đây. Xoài Đài Loan bán với giá chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg. Tuy nhưng hiện tại gặp phải tình trạng dịch COVID-19 nên thương lái không mua. Giá rớt thê thảm luôn. Nhiều bà con thu hoạch bán rồi còn lỗ tiền dân công. Như tôi từ tết đến nay bán nhiều đợt rồi nhưng cũng có đợt hái bán xong không đủ tiền trả tiền nhân công. Nhà tôi vẫn còn 3 tấn xoài cát Hòa lộc giờ không biết đem bán ở đâu” – ông Chỉnh than vãn.

Chính quyền địa phương kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ

Ông Nguyễn Hoàng Nhiệm – Phó chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho biết trên địa bàn có hơn 2.000 ha xoài các loại, trong đó chủ yếu là xoài tượng da xanh và xoài Đài Loan. Ông Nhiệm thông tin: “Năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên giá xoài các loại đều rất thấp. Bà con tiêu thụ khó khăn. Trước tình hình này địa phương cũng phối hợp với các đơn vụ kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ. Hiện trên toàn xã còn tồn khoảng 22 tấn xoài cát Hòa Lộc. Và địa phương cũng đang tiếp tục kêu gọi các đơn vị, tổ chức cá nhân hỗ trợ tiêu thụ. Bên cạnh đó, địa phương cũng khuyến cáo bà con canh thời điểm để trái vụ mùa tiếp theo cho phù hợp”.

Chính quyền địa phương kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ

Chiều 28-6, trao đổi với PLO, ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết: “Sau khi nắm được tình hình tiêu thụ xoài ở Cờ Đỏ, tôi đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo siêu thị Co.opmart đồng ý hỗ trợ mua 30 tấn xoài cát Hòa Lộc của bà con với giá 25.000 đồng/kg. Hiện Sở đã chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp với Hội nông dân và Phòng kinh tế Hạ tầng huyện thống kê số lượng và làm việc với siêu thị sớm tiêu thụ xoài giúp bà con”.