22/04/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Làm việc ca đêm tăng khả năng mắc các bệnh này

4 phút, 23 giây để đọc.

Bạn là người của công việc và thường hay phải tăng ca về đêm, vì tính chất công việc mà hình thành nên những thói quen xấu về giấc ngủ và chế độ ăn uống. Điều đó về lâu dài gây ra những biến chứng và các loại bệnh mà ta hay mắc phải. Ví dụ như mất ngủ, trầm cảm, béo phì, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa…là những bệnh dễ gặp phải khi bạn thường xuyên phải làm việc vào ban đêm.

Công việc có giờ giấc không theo lịch cố định khiến cơ thể bị đảo lộn giờ sinh học, chưa kịp thích ứng với thói quen đó. Dưới đây là một số bệnh người làm việc đêm dễ mắc phải mà chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp, hãy cùng tham khảo để phòng tránh nhé.

Làm việc, tăng ca ban đêm khiến mất ngủ

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến có thể bao gồm ngủ không sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ, thức dậy quá sớm và không thể quay lại giấc ngủ và vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ có thể gây tình trạng mệt mỏi khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống.

Làm việc, tăng ca ban đêm khiến mất ngủ

Các ca làm việc không cố định làm rối loạn thói quen ngủ nghỉ, khiến bạn mất ngủ. Bạn sẽ khó tập trung và làm việc kém hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện những người làm việc theo ca; có mức serotonin thấp hơn so với người không làm việc theo ca. Do đó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Serotonin là hormone giúp bạn thư giãn, ngủ ngon hơn.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao

Khảo sát mối liên quan giữa người làm công việc theo ca và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu kết luận đàn ông nhiều khả năng mắc bệnh nếu giờ làm việc không thường xuyên. Trong số 226.652 người tham gia khảo sát, những người làm ca đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; cao gấp 1,09 lần so người khác, theo nghiên cứu được công bố trên Y học nghề nghiệp và Môi trường.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người làm việc theo ca; có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn người khác. Làm ca đêm cũng liên quan đến rối loạn trao đổi chất dẫn đến béo phì, đường huyết cao, huyết áp cao và lượng cholesterol cao.

Tăng khả năng bị béo phì

Nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham và Women’s cho thấy ngủ quá ít; hoặc không tuân theo đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể. Có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Làm việc ban đêm khiến bữa ăn thay đổi so với tiêu chuẩn mỗi ngày. Đây là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa như táo báo, khó tiêu, tăng cân. Hàm lượng leptin – hormone có tác dụng điều hòa khẩu vị, giảm vào ban đêm khiến bạn cảm thấy đói và dẫn đến ăn nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa và các bệnh về dạ dày

Rối loạn tiêu hóa là khái niệm chỉ các dấu hiệu hoạt động bất thường; của cơ quan tiêu hóa bao gồm: các cơn đau, buồn nôn, bụng căng chướng, rối loạn đại tiện,… Rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý mà là hậu quả của những nguyên nhân bệnh học như: viêm loét dạ dày đại tràng, loạn khuẩn,… hoặc các nguyên do khác.

Rối loạn tiêu hóa và các bệnh về dạ dày

Ăn không đúng giờ hoặc ăn đêm thường xuyên cũng gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh dạ dày – ruột. Mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, ợ nóng. Thực đơn không lành mạnh, thiếu cân đối dưỡng chất như: ăn nhiều đồ dầu mỡ, đồ chua, rau sống,… là “thủ phạm” gây rối loạn tiêu hóa. Thói quen bỏ bữa sáng, ăn uống thất thường, không nhai kỹ, vừa ăn vừa làm việc,…Nếu không điều trị kịp thời, chúng sẽ phát triển thành các bệnh nghiêm trọng.

Chứng trầm cảm gia tăng khi làm việc đêm nhiều

Bệnh trầm cảm / rối loạn trầm cảm (Depression) là một bệnh rối loạn tâm trạng thường gặp. Ngoài ra, trầm cảm còn là chứng bệnh về tâm thần học do sự rối loạn hoạt động của não bộ gây ra. Các biến chứng bất thường trong tâm lý đã tạo ra nhiều biến đổi bất thường trong suy nghĩ, hành vi và biểu hiện.

Trầm cảm xảy ra với tỷ lệ cao hơn ở những người làm việc theo ca so với người khác; tăng nguy cơ bị trầm cảm vì làm rối loạn quy trình tự nhiên của hệ thống sinh học. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy phụ nữ làm việc ca đêm sẽ tăng 30% nguy cơ ung thư vú và đau tim. Mệt mỏi, mất tập trung khi làm ca đêm; khiến bạn dễ gặp tai nạn lao động hơn người làm việc ban ngày.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Bệnh thường gặp