23/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Thể Thao

Thoái hóa xương khớp nếu tập thể thao không đúng cách

4 phút, 17 giây để đọc.

Thoái hóa khớp là một loại bệnh thường gặp. Chúng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh và đời sống sinh hoạt. Khi tập thể dục thể thao không đúng cách, chúng ta dễ bị đau xương khớp dẫn đến về lâu dài khớp bị thoái hóa. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, trong tương lai sẽ khiến người bệnh có nguy cơ tàn phế vĩnh viễn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế nào là thoái hóa xương khớp và tập luyện thể thao đúng cách để không bị đau khớp dẫn đến thoái hóa.

Thế nào là thoái hóa xương khớp?

Thoái hóa xương khớp là tình trạng tổn thương các sụn khớp và xương dưới đùi. Một khớp của cơ thể không chỉ có xương và sụn khớp mà còn có các cấu trúc dây chằng xung quanh.

Thế nào là thoái hóa xương khớp?

Thoái hóa xương khớp đi kèm theo thoái hóa sụn khớp; thoái hóa xương dưới sụn và thoái hóa các dây chằng xung quanh khớp. Các tổn thương thoái hóa xương dẫn đến rối loạn xác enzym trong khớp hoặc sụn khớp phát sinh ra các cytokin dẫn đến tình trạng viêm khớp.

Triệu chứng viêm khớp thoái hóa

Các biểu hiện trong thoái hóa khớp thường phát triển chậm và mức độ tăng nặng hơn theo thời gian. Các dấu hiệu thường gặp nhất bao gồm:

  • Đau nhức: Các khớp bị ảnh hưởng có thể bị đau trong hoặc sau khi vận động. Các cơn đau thường âm ỉ và biến mất khi người bệnh không hoạt động. Nếu không được điều trị kịp thời, các cơn đau tăng nặng về mức độ và kéo dài hơn. Gây cho người bệnh nhiều đau đớn và phiền toái hơn.
  • Cứng khớp: Triệu chứng này thường đi kèm với những cơn đau và được thấy dễ dàng nhất sau khi bệnh nhân thức dậy, hoặc sau một thời gian không vận động, di chuyển.
  • Xuất hiện tiếng khớp kêu khi di chuyển: Người bệnh có thể cảm thấy một cảm giác nóng ran khi sử dụng khớp và có thể nghe thấy tiếng lộp cộp hoặc lách cách khi cử động.
  • Teo cơ, sưng tấy: Thoái hóa khớp kéo dài thường dẫn đến tình trạng sưng tấy làm biến dạng các khớp và vùng cơ xung quanh khớp. Nếu không vận động trong thời gian dài sẽ gây teo cơ, đầu gối bị lệch khỏi trục,…

Tập thể thao đúng cách để hạn chế thoái hóa khớp

Tập thể thao giúp khớp hoạt động linh hoạt, trơn nhẵn. Kết hợp với dây chằng giúp cho cơ thể dẻo dai. Tuy nhiên, nếu hoạt động thể thao không đúng cách, cường độ tập thể thao quá mức. Môn thể thao không phù hợp, thực hiện môn thể thao không đúng sẽ làm tăng cường thoái hóa xương khớp vì gia tăng áp lực lên khớp, gia tăng độ bào mòn khớp… Ảnh hưởng đến bề mặt sụn khớp, dịch khớp, các cấu trúc dây chằng. Khi các cấu trúc dây chằng bị lỏng lẻo; khớp sẽ bị suy yếu dẫn đến thoái hóa xương khớp nhanh hơn.

Tập thể thao đúng cách để hạn chế thoái hóa khớp

Tập thể thao đúng cách, đúng phương pháp để tốt cho khớp. Không nhanh thoái hóa khớp cần chọn môn thể thao phù hợp với độ tuổi, nghề nghiệp; với khả năng của cơ thể. Tập thể thao đúng cách: Trước khi tập cần khởi động kỹ, lựa chọn trang phục tập thể thao phù hợp, sau tập cần nghỉ ngơi. Có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng môn thể thao; nên bổ sung canxi, magie, kẽm, Omega 3, vitamin D… Để bổ sung dinh dưỡng cho khớp và ngăn ngừa thoái hóa xương khớp.

Thoái hóa xương khớp do tập thể thao sai cách cần làm những điều sau

Đối với trường hợp tập thể thao sai cách gây đau khớp, dẫn đến thoái hóa xương khớp cần: Lựa chọn môn thể thao phù hợp, điều chỉnh các động tác để khớp nghỉ ngơi, hạn chế thoái hóa, có chế độ dinh dưỡng bồi bổ khớp, nâng cao sự dẻo dai của cơ thể.

Với người trẻ, sụn khớp còn tốt thì có thể chơi hầu hết các môn thể thao. Còn với người lớn tuổi, khi vận động nhiều có triệu chứng đau chứng tỏ khớp hoặc vùng gân nào đó đã bị thoái hóa. Nếu có triệu chứng đau tăng khi vận động, thường đau nhiều hơn về cuối ngày thì bệnh nhân nên giới hạn vận động khớp.

Nếu bệnh nhân có nghe tiếng lạo xạo, lụp cụp trong khớp thì nên đến chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được điều trị kịp thời. Nhìn chung; để hạn chế nguy cơ thoái hóa xương khớp. Mỗi người gần có chế độ vận động, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Khi tập luyện, người bệnh cần lựa chọn môn thể thao và nhịp độ vận động phù hợp; với tuổi tác, tình trạng sức khỏe của mình.